Huyện nghèo đột phá phát triển kinh tế

Một trong những bước đột phá trong mục tiêu phát triển KT - XH của huyện Bá Thước trong thời gian qua, đó là tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng, thu nhập bình quân tăng lên qua các năm.

  Về thăm huyện vùng cao Bá Thước (Thanh Hóa) trong những ngày cuối năm càng dễ dàng cảm nhận được những kết quả mà các chương trình phát triển KT - XH đã và đang mang lại cho huyện. Giao thông đi lại thuận tiện hơn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên thay thế những căn nhà tranh tạm bợ. Các công trình phúc lợi xã hội như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc nơi đây.

Huyện nghèo đột phá phát triển kinh tế - ảnh 1

Đời sống tinh thần của người dân huyện Bá Thước đang được nâng cao.

 Nếu năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo còn 50,16% thì đến năm 2014 giảm xuống còn 18,26%. Đây là huyện có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất trong 7 huyện nghèo của tỉnh. Thu nhập bình quân theo đầu người năm 2015 ước đạt 14 triệu đồng.
Để đạt được kết quả trên, huyện đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong thực hiện sản xuất nông nghiệp đúng khung mùa vụ; áp dụng KH-KT vào sản xuất; chuyển đổi diện tích đất không chủ động nước sang trồng các loại cây hoa màu khác có giá trị; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thâm canh theo hướng hàng hóa quy mô lớn; đầu tư có địa chỉ, trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt ưu tiên những hộ gia đình có điều kiện và quyết tâm làm giàu để kích cầu sản xuất. Hàng năm huyện tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, hội thảo về nông nghiệp thu hút đông đảo người dân tham gia. Các mô hình hiệu quả đã được nhân rộng, góp phần giúp bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Bện cạnh đó, hiệu quả tích cực từ việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Nhờ đó mà các địa phương trong huyện đã có những giải pháp tích cực để phát triển KT - XH, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Huyện nghèo đột phá phát triển kinh tế - ảnh 2

Huyện luôn quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đời sống vật chất của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện được nâng lên đã góp phần quan trọng làm thay đổi rõ nét đời sống tinh thần. Qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá các cấp hằng năm tăng lên. Nhân dân trong huyện luôn thực hiện tốt quy ước, hương ước, bài trừ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hoá. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh, sự nghiệp giáo dục, y tế được quan tâm; số trường lớp học được xây dựng kiên cố hóa từ các nguồn vốn đầu tư, số học sinh đến lớp ngày càng tăng, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng, tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, phòng, chống ma túy, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
Ghi nhận sự nỗ lực vượt khó vươn lên để đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực của cán bộ, nhân dân huyện Bá Thước trong thời gian qua, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nh cho huyện Bá Thước.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !