Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Handelsblatt đưa tin, Lực lượng vũ trang của Ukraine có thể nhận được 50 xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức là Leopard 1.

Tuy nhiên, theo ấn phẩm này điều cần thiết là các lô hàng này phải được chính phủ Đức chấp thuận. Sau đó, sẽ mất 6 tuần để phương tiện chiến đấu đầu tiên xuất hiện dưới sự tiếp quản của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo các chuyên gia quân sự, xe tăng Leopard 1 được coi là lỗi thời, chẳng hạn như chúng đã bị loại khỏi biên chế quân đội Đức cách đây 12 năm. Trước đó, Leopard 1 đã phục vụ trong 45 năm.

Đồng thời, Leopard 1 luôn bị chỉ trích vì khả năng bảo vệ tương đối yếu. Ban đầu, độ dày tối đa của lớp giáp ở phía trước của thân xe không vượt quá 70 mm, tháp pháo 60 mm, hai bên 35 mm, đuôi tàu 10 mm.

{keywords}
Leopard 1 là một loại xe tăng chiến đấu chủ lực được thiết kế và sản xuất tại Đức. (Ảnh: Wikimedia)

Sau đó, lớp áo giáp bảo vệ được tăng cường, nhưng không bao giờ có thể đưa nó đến mức cần thiết. Do đó, giờ đây những chiếc xe tăng này rất dễ bị “tổn thương” ngay cả với những tên lửa chống tăng thông thường.

Theo nhà sản xuất, các phiên bản mới nhất đã nhận được hệ thống điều khiển hỏa lực khá hiện đại, nhưng pháo 105 mm có khả năng hạn chế trong việc chống lại các loại xe tăng hiện đại.

Công suất động cơ 830 mã lực, tốc độ tối đa là 64 km/h. Phạm vi hoạt động 500 km, cùng phi hành đoàn 4 người.

Xe tăng Leopard 1 được ra mắt vào năm 1965. Cho đến khi kết thúc sản xuất hàng loạt vào năm 1984, hơn 4.700 xe tăng đã được sản xuất và vận hành trong quân đội của 16 quốc gia. Ngày nay, những phiên bản sửa đổi của Leopards đầu tiên vẫn được phục vụ tại 6 quốc gia, với tổng số khoảng 1.500 xe tăng vẫn đang vận hành.

Trước đó, chính phủ Ukraine nhiều lần đề nghị các đồng minh phương Tây cung cấp xe tăng và vũ khí hạng nặng để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Hôm 11/4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ám chỉ rằng Berlin sẽ lưu ý tới lời kêu gọi của Kiev. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck từ chối tiết lộ việc chính phủ Đức có cho phép chuyển xe tăng tới Ukraine hay không.

“Chúng tôi đã nhất trí sẽ không tiết lộ thông tin cụ thể về các lô vũ khí được gửi đi, loại vũ khí cũng như lộ trình vận chuyển”, ông Habeck nói.

Tuy nhiên, ông Habeck cũng nói rằng có thể sẽ có thêm các đợt chuyển vũ khí tới Ukraine vì Đức đã cam kết hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ ‘đe dọa’ Mỹ mua Su-57 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ ‘đe dọa’ Mỹ mua Su-57 của Nga

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cân nhắc mua máy bay Su-57 của Nga nếu Quốc hội Mỹ từ chối bán máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara.

Su-30SM xuất kích phá hủy phòng không của Ukraine

Su-30SM xuất kích phá hủy phòng không của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-30SM và Su-35 xuất kích phá hủy hệ thống phòng không của Ukraine.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Nga tiếp nhận hệ thống phòng không mới Gibka-S

Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga, tất cả đều được dựa trên xe bọc thép đa nhiệm Tiger-M.

Ukraine phủ nhận tìm cách sở hữu 24 tiêm kích F-16

Không quân Ukraine phủ nhận thông tin nước này đang thúc giục phương Tây chuyển 24 tiêm kích F-16, cho rằng quá trình đàm phán chưa ngã ngũ.

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !