Hút thuốc làm hỏng cấu trúc DNA?

Hãng NBC News đưa tin, các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard đã chứng minh rằng, hút thuốc làm hỏng cấu trúc DNA và điều này sẽ tiếp diễn ngay cả sau khi người đó từ bỏ nicotine.
Hút thuốc làm hỏng cấu trúc DNA? - ảnh 1

Hút thuốc làm hỏng cấu trúc DNA? (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa - thay đổi phân tử DNA, có thể gây ức chế hoạt động hoặc ảnh hưởng đến chức năng của gen. Những tổn thương như vậy thường gây ra bệnh ung thư, tim mạch và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Hậu quả từ việc hút thuốc có thể ảnh hưởng đến cơ chế phân tử trong hơn 30 năm, bài báo cho biết.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu máu của 16.000 người tham gia vào những cuộc nghiên cứu khác nhau và đã phát hiện ra rằng, ở những người hút thuốc, quá trình methyl hóa bị thay đổi, điều này ảnh hưởng đến hơn 7.000 gen, tương đương với 1/3 tổng số gen của con người mà khoa học biết đến.

Nếu một người ngừng hút thuốc, phần lớn những thay đổi về gen vẫn tiếp tục xảy ra trong khoảng 5 năm tiếp theo. Nhưng những thay đổi trong 19 gen, trong đó có sự thay đổi gây ra bệnh ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) còn tồn tại trong vòng 30 năm tiếp theo, NBC News đưa tin.

Hàng năm, trên thế giới có hơn 6 triệu người chết do các bệnh gây ra bởi hút thuốc lá (ung thư, bệnh tim và phổi..).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

Đức Dũng (lược dịch)

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !