Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn khởi trang bị các ngư cụ mới hiện đại để làm lễ xuất quân bắt đầu vào vụ mùa đánh bắt thủy hải sản sau thời gian nghỉ ngơi dài ngày. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ dài ngày ở các ngư trường lớn đang gặp muôn vàn khó khăn bởi xăng dầu tăng giá quá nhiều, trong khi sản lượng thủy hải sản đầu năm ít hơn so với các năm trước, giá thương lái thu mua không cao.

{keywords}
Các tàu cá công suất lớn cập cảng cá Thuận An (TP Huế).

Cảng cá Thuận An (TP Huế) những ngày này không còn cảnh nhộn nhịp, tấp nập như mọi năm do tàu đánh bắt cập bờ ít.

“Hiện giá xăng dầu đắt đỏ trong khi năng suất thấp, mỗi chuyến ra khơi cập bờ thu không đủ chi nên chúng tôi phải cân nhắc và đắn đo trước khi ra ngư trường lớn”, một chủ tàu cá trú ở phường Thuận An (TP Huế) cho biết.

Theo anh Nguyễn Trí V. (trú ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang), từ đầu năm đến nay, năng suất đánh bắt thấp nên thu nhập thấp, các lao động trẻ khỏe họ đi làm việc khác kiếm nhiều tiền hơn khiến nguồn lao động thiếu, trung bình mỗi chuyến tàu của anh ra khơi phải có từ 10 người trở lên nhưng chuyến đi vừa rồi chỉ có 6 anh em.

{keywords}
Tàu cá công suất lớn nằm bờ do giá xăng dầu tăng và vươn khơi thu không đủ bù chi.
{keywords}
Các tàu cá thiếu nguồn lao động làm việc trên biển.

Đang cùng cha sửa chữa lại chiếc tàu của gia đình ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc), một ngư dân trẻ chia sẻ, đầu năm ai cũng đầu tư ngư cụ sẵn sàng vươn khơi, nhưng đi được 1-2 chuyến lại vào bờ, đắn đo bởi hải sản ít, giá thấp, nguồn thu giảm, trong khi giá xăng dầu tăng liên tục sau Tết khiến chuyến đi đánh bù lỗ nhiều. "Lỗ nhưng vẫn phải ra khơi vài chuyến như thế để giữ chân lao động'', anh nói.

Theo các ngư dân vùng ven biển, đầu năm nay đánh bắt gần bờ là hiệu quả nhất bởi chi phí thấp mà sản lượng khá; giá thu mua không cao nhưng vẫn ổn định.

{keywords}
Kiểm tra, sửa chữa tàu cá để đảm bảo an toàn trước khi ra khơi đánh bắt hải sản.
{keywords}
Một ngư dân đang sửa chữa tàu ở cảng cá xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Giàu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An (TP Huế) cho biết, hiện nay chưa vào mùa vụ cao điểm đánh bắt thủy hải sản nên chưa khẳng định được là thiếu nguồn lao động hay không. Tuy nhiên, đầu năm giá xăng dầu tăng và vụ đánh bắt chính chưa đến khiến sản lượng đánh bắt thấp, có một số tàu nằm bờ không ra khơi được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, có một số tàu làm ăn khó khăn, không đảm bảo thu nhập cho người lao động nên không có nguồn lao động thường xuyên, dẫn đến thiếu người làm là đương nhiên bởi thu nhập của người lao động phụ thuộc vào việc đánh bắt hải sản đạt năng suất, hiệu quả.

{keywords}
Một số tàu ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chi cục thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 500 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ và hàng năm có khoảng 4.000 lao động làm việc ở ngoài khơi.

Hà Oai

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Ngư dân thu "lộc biển" thu nửa triệu mỗi ngày sau bão

Bão Noru đi qua, người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chèo thuyền thúng thả lưới bắt cá gần bờ. Sau chừng vài tiếng ra khơi, mỗi ngư dân vùng bãi ngang ở xã này đánh bắt được 10 - 20 ký cá biển, kiếm được 500 ngàn - 1 triệu đồng

Ngư dân tất bật vươn khơi sau khi bão tan

Bão tan, hàng trăm con tàu ở cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sẵn sàng trở lại Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản sau những ngày nằm bờ tránh bão.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !