Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn khởi trang bị các ngư cụ mới hiện đại để làm lễ xuất quân bắt đầu vào vụ mùa đánh bắt thủy hải sản sau thời gian nghỉ ngơi dài ngày. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ dài ngày ở các ngư trường lớn đang gặp muôn vàn khó khăn bởi xăng dầu tăng giá quá nhiều, trong khi sản lượng thủy hải sản đầu năm ít hơn so với các năm trước, giá thương lái thu mua không cao.

{keywords}
Các tàu cá công suất lớn cập cảng cá Thuận An (TP Huế).

Cảng cá Thuận An (TP Huế) những ngày này không còn cảnh nhộn nhịp, tấp nập như mọi năm do tàu đánh bắt cập bờ ít.

“Hiện giá xăng dầu đắt đỏ trong khi năng suất thấp, mỗi chuyến ra khơi cập bờ thu không đủ chi nên chúng tôi phải cân nhắc và đắn đo trước khi ra ngư trường lớn”, một chủ tàu cá trú ở phường Thuận An (TP Huế) cho biết.

Theo anh Nguyễn Trí V. (trú ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang), từ đầu năm đến nay, năng suất đánh bắt thấp nên thu nhập thấp, các lao động trẻ khỏe họ đi làm việc khác kiếm nhiều tiền hơn khiến nguồn lao động thiếu, trung bình mỗi chuyến tàu của anh ra khơi phải có từ 10 người trở lên nhưng chuyến đi vừa rồi chỉ có 6 anh em.

{keywords}
Tàu cá công suất lớn nằm bờ do giá xăng dầu tăng và vươn khơi thu không đủ bù chi.
{keywords}
Các tàu cá thiếu nguồn lao động làm việc trên biển.

Đang cùng cha sửa chữa lại chiếc tàu của gia đình ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc), một ngư dân trẻ chia sẻ, đầu năm ai cũng đầu tư ngư cụ sẵn sàng vươn khơi, nhưng đi được 1-2 chuyến lại vào bờ, đắn đo bởi hải sản ít, giá thấp, nguồn thu giảm, trong khi giá xăng dầu tăng liên tục sau Tết khiến chuyến đi đánh bù lỗ nhiều. "Lỗ nhưng vẫn phải ra khơi vài chuyến như thế để giữ chân lao động'', anh nói.

Theo các ngư dân vùng ven biển, đầu năm nay đánh bắt gần bờ là hiệu quả nhất bởi chi phí thấp mà sản lượng khá; giá thu mua không cao nhưng vẫn ổn định.

{keywords}
Kiểm tra, sửa chữa tàu cá để đảm bảo an toàn trước khi ra khơi đánh bắt hải sản.
{keywords}
Một ngư dân đang sửa chữa tàu ở cảng cá xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Giàu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An (TP Huế) cho biết, hiện nay chưa vào mùa vụ cao điểm đánh bắt thủy hải sản nên chưa khẳng định được là thiếu nguồn lao động hay không. Tuy nhiên, đầu năm giá xăng dầu tăng và vụ đánh bắt chính chưa đến khiến sản lượng đánh bắt thấp, có một số tàu nằm bờ không ra khơi được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, có một số tàu làm ăn khó khăn, không đảm bảo thu nhập cho người lao động nên không có nguồn lao động thường xuyên, dẫn đến thiếu người làm là đương nhiên bởi thu nhập của người lao động phụ thuộc vào việc đánh bắt hải sản đạt năng suất, hiệu quả.

{keywords}
Một số tàu ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chi cục thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 500 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ và hàng năm có khoảng 4.000 lao động làm việc ở ngoài khơi.

Hà Oai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !