Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn khởi trang bị các ngư cụ mới hiện đại để làm lễ xuất quân bắt đầu vào vụ mùa đánh bắt thủy hải sản sau thời gian nghỉ ngơi dài ngày. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ dài ngày ở các ngư trường lớn đang gặp muôn vàn khó khăn bởi xăng dầu tăng giá quá nhiều, trong khi sản lượng thủy hải sản đầu năm ít hơn so với các năm trước, giá thương lái thu mua không cao.

{keywords}
Các tàu cá công suất lớn cập cảng cá Thuận An (TP Huế).

Cảng cá Thuận An (TP Huế) những ngày này không còn cảnh nhộn nhịp, tấp nập như mọi năm do tàu đánh bắt cập bờ ít.

“Hiện giá xăng dầu đắt đỏ trong khi năng suất thấp, mỗi chuyến ra khơi cập bờ thu không đủ chi nên chúng tôi phải cân nhắc và đắn đo trước khi ra ngư trường lớn”, một chủ tàu cá trú ở phường Thuận An (TP Huế) cho biết.

Theo anh Nguyễn Trí V. (trú ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang), từ đầu năm đến nay, năng suất đánh bắt thấp nên thu nhập thấp, các lao động trẻ khỏe họ đi làm việc khác kiếm nhiều tiền hơn khiến nguồn lao động thiếu, trung bình mỗi chuyến tàu của anh ra khơi phải có từ 10 người trở lên nhưng chuyến đi vừa rồi chỉ có 6 anh em.

{keywords}
Tàu cá công suất lớn nằm bờ do giá xăng dầu tăng và vươn khơi thu không đủ bù chi.
{keywords}
Các tàu cá thiếu nguồn lao động làm việc trên biển.

Đang cùng cha sửa chữa lại chiếc tàu của gia đình ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc), một ngư dân trẻ chia sẻ, đầu năm ai cũng đầu tư ngư cụ sẵn sàng vươn khơi, nhưng đi được 1-2 chuyến lại vào bờ, đắn đo bởi hải sản ít, giá thấp, nguồn thu giảm, trong khi giá xăng dầu tăng liên tục sau Tết khiến chuyến đi đánh bù lỗ nhiều. "Lỗ nhưng vẫn phải ra khơi vài chuyến như thế để giữ chân lao động'', anh nói.

Theo các ngư dân vùng ven biển, đầu năm nay đánh bắt gần bờ là hiệu quả nhất bởi chi phí thấp mà sản lượng khá; giá thu mua không cao nhưng vẫn ổn định.

{keywords}
Kiểm tra, sửa chữa tàu cá để đảm bảo an toàn trước khi ra khơi đánh bắt hải sản.
{keywords}
Một ngư dân đang sửa chữa tàu ở cảng cá xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Giàu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An (TP Huế) cho biết, hiện nay chưa vào mùa vụ cao điểm đánh bắt thủy hải sản nên chưa khẳng định được là thiếu nguồn lao động hay không. Tuy nhiên, đầu năm giá xăng dầu tăng và vụ đánh bắt chính chưa đến khiến sản lượng đánh bắt thấp, có một số tàu nằm bờ không ra khơi được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, có một số tàu làm ăn khó khăn, không đảm bảo thu nhập cho người lao động nên không có nguồn lao động thường xuyên, dẫn đến thiếu người làm là đương nhiên bởi thu nhập của người lao động phụ thuộc vào việc đánh bắt hải sản đạt năng suất, hiệu quả.

{keywords}
Một số tàu ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chi cục thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 500 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ và hàng năm có khoảng 4.000 lao động làm việc ở ngoài khơi.

Hà Oai

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !