HoSE lên tiếng về sự cố không thể khớp lệnh xác định giá đóng cửa chiều 22/1

Liên quan đến sự cố không thể khớp lệnh chưa từng xảy ra trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã lên tiếng về sự việc này.

Chiều muộn 22/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã phát đi thông báo về sự cố hệ thống trong phiên giao dịch buổi chiều. HoSE cho biết, vào phiên giao dịch ngày 22/1 lúc 14 giờ 31 phút, trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố với hoạt động giao dịch.

Cụ thể, hệ thống giao dịch của HoSE không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Sự cố này đã khiến cho tất cả các lệnh giao dịch tại đợt khớp lệnh giá đóng cửa đối với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết tại HoSE bị ảnh hưởng. Riêng các giao dịch thoả thuận không bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo HoSE cho hay, đơn vị này đang tích cực khắc phục sự cố và sẽ cập nhật tình trạng xử lý trong thời gian sớm nhất. Căn cứ quy định của Bộ Tài chính và quy chế giao dịch chứng khoán tại HoSE, đơn vị này thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/1. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 22/1 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Sự cố trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa cuối phiên giao dịch ngày 22/1 tại HoSE đã khiến nhiều nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán.

Trước đó, gần cuối phiên giao dịch buổi chiều 22/1, nhiều nhà đầu tư lẫn các công ty chứng khoán hoang mang khi không thể đặt lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM. Sự cố được xác định nguyên nhân ban đầu do lỗi từ máy chủ khớp lệnh của HoSE.

Bác bỏ thông tin sự cố là do bị tấn công, ông Lê Hải Trà, phụ trách HĐQT HoSE khẳng định, đây là lỗi trong máy chủ giao dịch chứ không phải sàn bị tấn công từ bên ngoài. Hệ thống giao dịch của HoSE đảm bảo an toàn trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài.

Như vậy, với phương án xác định giá đóng cửa chứng khoán ngày 22/1 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày thì VN-Index hôm 22/1 ở mức 1.087,42 điểm, tăng 2,39% so với ngày hôm trước. VN30-Index đứng ở 1082,71 điểm, tăng 2,78%. 

Phương Anh Linh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.