Hơn 100 bức ảnh và hiện vật về Văn Miếu Quốc Tử Giám trưng bày tại Bạc Liêu

Gần 120 bức ảnh cùng nhiều hiện vật về di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, cùng các di tích lịch sử văn hóa tại Bạc Liêu đã được giới thiệu tại tỉnh Bạc Liêu nhân dịp kỷ niệm 73 ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ngày 27/8/2018, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật & Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu (tỉnh BạcLiêu) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Văn Miếu – Quốc Tử Giám Thăng Long – Hà Nội và các Di tích lịch sử văn hóa Bạc Liêu”.

Nhiều người dân ở Bạc Liêu đã đến triển lãm để xem và tìm hiểu về Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ngày truyền thống ngành Văn hóa – Thông tin (28/8/1945-28/8/2018), 73 năm Ngày truyền thống cách mạng tỉnh Bạc Liêu 23/8/1945-23/8/2018 và hướng đến chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”.

Triển lãm do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức. Triển lãm sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng, từ ngày 27/08/2018 – 27/09/2018. 

Triển lãm giới thiệu tới công chúng gần 120 bức ảnh cùng nhiều hiện vật về di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám tại Thủ đô, cùng các di tích lịch sử văn hóa tại Bạc Liêu, đặc biệt là khúc “Dạ cổ hoài lang” tha thiết đắm say lòng người tại vùng đất phương Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trương Minh Tiến,  Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đánh giá cao hoạt động triển lãm này. “Cùng với Văn Miếu – Quốc Tử Giám và các di tích khác trong cả nước, với sức sống mãnh liệt của vùng đất phương Nam, các Di tích lịch sử – văn hóa Bạc Liêu mang đậm tính đa dạng văn hóa của nhiều dân tộc. Mỗi di tích là một pho sử liệu, một tác phẩm nghệ thuật khắc họa lại một góc chân dung văn hóa miền Tây với những ngôi đình làng trang nghiêm của người Kinh, những ngôi chùa mái cong vút của người Khơ me, những ngôi miếu thành kính của người Hoa, hay bản “Dạ cổ hoài lang” tha thiết, say đắm lòng người … Tất cả cùng cộng hưởng, hòa nhập để tạo nên một bức tranh Di sản văn hóa Việt Nam phong phú, đa sắc màu”, ông Tiến nói.

Tại triển lãm này, ông Tiến cũng mong muốn trong thời gian tới, Bảo tàng Bạc Liêu và Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng 2 sở: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu và Sở VH&TT Hà Nội, sẽ có thêm nhiều các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa có ý nghĩa để nhân dân có cơ hội chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của hai tỉnh, thành phố, Bạc Liêu và Hà Nội.

Triển lãm không chỉ góp phần trong công tác bảo tồn các di sản văn hóa của nước Việt mà còn cho thấy sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong cả nước trong công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống thông qua việc tạo cơ hội để công chúng tiếp cận với những nét văn hóa đa dạng của dân tộc Việt Nam.

* Văn Miếu - Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bao gồm: Hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám với kiến trúc chủ thể là Văn Miếu - nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám có tường gạch vồ bao quanh, phía trong chia thành 5 lớp không gian với các kiến trúc khác nhau. Mỗi lớp không gian đó được giới hạn bởi các tường gạch có 3 cửa để thông với nhau (gồm cửa chính giữa và hai cửa phụ hai bên). Từ ngoài vào trong có các cổng lần lượt là: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học. Với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng.

* Dạ cổ hoài lang là bản nhạc cổ do nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác vào năm 1918, nói về tâm sự người vợ nhớ chồng lúc về đêm. Từ bản Dạ cổ hoài lang mỗi câu 2 nhịp, các nghệ sĩ sau này chuyển lên 4 nhịp rồi 8 nhịp, mà thành bài vọng cổ đầu tiên.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !