Hội thảo Ấn Độ Dương: Cần nêu bật vai trò trung tâm của ASEAN

Trước thềm Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba sắp diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định rằng ASEAN cần nêu bật vai trò trung tâm trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hiện nay.

Từ ngày 27-28/8 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Quỹ Ấn Độ tổ chức Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba với chủ đề "Xây dựng cấu trúc khu vực". Theo các chuyên gia, ASEAN cần tích cực tham gia "sân chơi" Ấn Độ - Thái Bình Dương và nêu bật vai trò trung tâm của hiệp hội.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà trả lời báo giới ngày 23/8. Nguồn: BNG

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 23/8, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương, với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam có quan điểm gì về Hội thảo này và hy vọng thúc đẩy lĩnh vực hợp tác nào, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết: "Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề kinh tế, thương mại, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương và khu vực Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ thúc đẩy thảo luận các nội dung hợp tác trên cơ sở tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, không loại trừ ai, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới".

Trước đó, bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cũng có cuộc trao đổi với phóng viên về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng như vai trò của ASEAN trong khu vực này.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, hiện có rất nhiều sáng kiến ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Việt Nam cùng với các nước, và đặc biệt là cùng với ASEAN nên gắn kết, kết nối các sáng kiến này lại, cũng như tranh thủ xây dựng, củng cố những luật chơi, thể chế để làm sao cả nước lớn và nước nhỏ đều có một môi trường hòa bình ổn định cùng phát triển bền vững.

Nhà ngoại giao cũng cho rằng, Việt Nam nên nghiên cứu tham gia vào các sáng kiến, đồng thời phải chủ động tham gia xây dựng "luật chơi", bên cạnh đó cũng phải tiếp tục phát triển các thể chế hiện tại, trong đó có các cơ chế của ASEAN và nâng tầm vai trò trung tâm của ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30. Ảnh: Phan Nhung

Đánh giá về vai trò của ASEAN, Đại sứ Phạm Quang Vinh nhận định: "ASEAN có hai nhiệm vụ rất quan trọng mà luôn luôn đồng hành trong suốt quá trình tồn tại và phát triển, đó là củng cố đoàn kết và nội lực, nhất là thông qua xây dựng cộng đồng ASEAN; hai là hướng ngoại để tranh thủ môi trường thuận lợi bên ngoài, đặc biệt là quan hệ với các đối tác".

Ông Phạm Quang Vinh phân tích, với những sáng kiến liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà để thể hiện được vai trò trung tâm, cũng như để tiếp tục tranh thủ, nhân lên các cơ hội, ứng phó với các thách thức, ASEAN nên chủ động tham gia.

"Để tham gia hiệu quả vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, ASEAN cần thực hiện được các yếu tố sau: một là thể hiện vai trò trung tâm, xác định lại những mục tiêu; hai là hướng quan điểm của nước lớn song trùng với lợi ích của ASEAN; ba là nhiều sáng kiến khác nhau như vậy thì ASEAN phải làm sao có thể kết nối được nước này với nước kia để tạo ra một mẫu số chung trong bối cảnh hiện nay thì như vậy chúng ta sẽ cùng phát triển", Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

Dự kiến, Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba với chủ đề "Xây dựng cấu trúc khu vực" sẽ có sự tham dự của khoảng 300 lãnh đạo, quan chức, học giả, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương lần thứ ba sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề kinh tế, thương mại, an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương và khu vực Thái Bình Dương; về cấu trúc khu vực đang định hình và đề xuất các nội dung hợp tác giữa các nước liên quan trong xây dựng lòng tin, tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, quản trị đại dương và xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !