Hội nghị Tổng kết Ban Chỉ đạo Dự án Hỗ trợ giảm nghèo PRPP cho 8 tỉnh

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo Dự án Hỗ trợ giảm nghèo PRPP.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng; Chủ tịch Hội dạy nghề và nghề công tác xã hội Nguyễn Thị Hằng; Giám đốc UNDP Louise Chamberlain; Phó Đại sứ quán Ireland Nuala O’Brien; đại diện Văn phòng Chính phủ; các bộ: Y tế, Tư pháp, GD&ĐT, Tài chính, KH&ĐT, Ngoại giao; cùng đại biểu đại diện 8 tỉnh thực hiện Dự án: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kon Tum và Trà Vinh.

Hội nghị Tổng kết Ban Chỉ đạo Dự án Hỗ trợ giảm nghèo PRPP cho 8 tỉnh - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tổng kết Hội nghị. Ảnh: Cổng thông tin của Ủy ban Dân tộc.

Dự án “Hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ - CP về định hướng giảm nghèo bền vững (2011 - 2020) và Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững (2012 - 2015)” (gọi tắt là PRPP) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ai Len (IA) hỗ trợ Bộ LĐTB&XH – với vai trò là cơ quan chủ quản dự án (NIP) và 09 cơ quan phối hợp thực hiện dự án (CIPs), gồm UBDT và 08 tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kon Tum và Trà Vinh.

Tại 08 tỉnh này, PRPP đã tập trung hỗ trợ thực hiện chương trình trong giai đoạn 2012 - 2015, thông qua hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã, thôn bản; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là người nghèo; thử nghiệm và nhân rộng các mô hình sáng tạo, mô hình trọn gói trong giảm nghèo, phát huy vai trò cộng đồng, tự lực, tự cường của người dân khi triển khai các hoạt động giảm nghèo trong chương trình cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của địa phương; xây dựng và lồng ghép kế hoạch giảm nghèo vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Trên cơ sở đó tổng hợp các cách làm hay, đúc rút thành các bài học kinh nghiệm để thể chế hóa, nhân rộng áp dụng trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước và đặc biệt cung cấp các minh chứng thực tế cho các cơ quan trung ương nghiên cứu, ban hành chính sách và xây dựng, thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: UBDT là cơ quan đầu mối, tham mưu cho Chính phủ trong công tác dân tộc, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Thời gian qua, UBDT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB&XH và 08 tỉnh nỗ lực tham gia thực hiện dự án đạt được nhiều kết quả. Các kết quả đó đã đóng góp quan trọng cho việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2020 và Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, UBDT là một trong các cơ quan đồng thực hiện dự án PRPP, đồng thời cũng là cơ quan thụ hưởng, tiếp nhận các kết quả hỗ trợ kỹ thuật từ dự án này. Trong thời gian qua, Tiểu dự án PRPP đã hỗ trợ cho UBDT các thông tin về cơ sở thực tiễn, luận cứ khoa học xác thực, để tham mưu Chính phủ ban hành những chính sách quan trọng, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn vùng DTTS&MN, trong đó có các chính sách nền tảng như: Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến 2020; Đề án Phát triển nguồn nhân lực DTTS đến 2020, định hướng 2030 và Quyết định 1557/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ đối với đồng bào DTTS gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015.

Bộ trưởng cho biết thêm, với sự hỗ trợ của dự án PRPP, UBDT đã và đang từng bước áp dụng phương pháp tiếp cận nhân học, lấy người nghèo DTTS làm trung tâm trong việc thiết kế, xây dựng và thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc; áp dụng tiếp cận nhân học thông qua Bộ tài liệu đào tạo nhân học, Bộ công cụ đánh giá chính sách phát triển KT- XH đối với DTTS, góp phần tăng cường năng lực và phương pháp làm việc hiệu quả, khoa học, không chỉ đối với các cán bộ UBDT mà còn với các cán bộ làm công tác dân tộc ở các Bộ, ngành liên quan và các địa phương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến mong muốn,trong thời gian tới UBDT tiếp tục nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ UNDP, Irish Aid và các đối tác để  hoàn thành tốt các mục tiêu dự án còn phù hợp và tiếp tục thực hiện các mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực công tác dân tộc trong bối cảnh mới.

Phát biểu tổng kết Hội nghị: Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH - Đào Ngọc Dung đánh giá cao kết quả, thành công của dự án đã triển khai tại 8 tỉnh .Theo báo cáo của Ban chỉ đạo dự án cũng như báo cáo đánh giá độc lập, ý kiến của các địa phương, đặc biệt là những người được thụ hưởng từ dự án trong 5 năm qua là những minh chứng rõ nhất của dự án. Những thành tựu đã đạt được từ dự án đã tạo nên một bước tiến mới, tiếp cận mới và yêu cầu cao hơn về nâng cao dân trí, đời sống, đặc biệt là vùng nông thôn và miền núi.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo dự án cũng như báo cáo đánh giá độc lập, ý kiến của địa phương, đặc biệt là người thụ hưởng đã nêu được những kết quả là những minh chứng rõ nhất của dự án.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, thông qua đánh giá các tiêu chí Chính phủ ban hành và cách tiếp cận tiêu chí mới thì hộ nghèo vẫn còn 9,88%, hộ cận nghèo 5,22%, 64 huyện nghèo còn trên 50%, có những huyện còn  trên 70%. Cuộc chiến chống đói nghèo còn gian nan và ngày càng khó khăn hơn, lõi nghèo của Việt Nam vẫn là đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa. Do đó, trong 2 chương trình mục tiêu quốc gia và 21 chương trình mục tiêu, tất cả đều xoay quanh khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, hướng mạnh nhất vào đồng bào dân tộc miền núi.

Bộ trưởng hy vọng, kinh nghiệm được đúc rút từ chương trình sẽ được nhân rộng trong quá trình thực thi Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững để tạo thành công hơn nữa. Đồng thời mong muốn rằng, trong thời gian tới, UNDP và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, nghiên cứu phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia giảm nghèo cùng tiếp tục thực hiện dự án này.

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !