Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9

Tối 29/8, tại Trung tâm hội chợ triển lãm đảo Kim Cương, thủ đô Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (K.V.A) đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9 (1945-2018) và 30 năm ngày thành lập Hội (1988-2018).

Lễ kỷ niệm đã thu hút gần 700 đại biểu cộng đồng đến từ trong và ngoài Vương quốc Campuchia.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão; đại diện Việt kiều từ Lào, Thái Lan, đại diện 12 tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam; đại diện Quân khu 7 và Quân khu 9 Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Về phía Campuchia có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Bộ trưởng Quan hệ với Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam; ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng đại diện nhiều bộ, ngành và chính quyền Campuchia ở Phnom Penh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, ông Châu Văn Chi bày tỏ vinh dự, tự hào được tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thay mặt cộng đồng, ông bày tỏ lòng tưởng nhớ đến công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh giải phóng đất nước, giành lại quyền tự do cho dân tộc Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh cộng đồng người Việt trong khi phấn đấu hội nhập vào xã hội Campuchia, nhưng vẫn luôn hướng về đất nước, cả trong thời gian chiến tranh trước đây cũng như trong hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Ông Châu Văn Chi cho rằng sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt tại Campuchia cũng không tách rời sự quan tâm, giúp đỡ của nhân dân và Nhà nước Việt Nam cũng như của các cấp chính quyền và người dân Khmer ở Vương quốc Campuchia.

Trình bày lịch sử thành lập và phát triển của Hội trong 30 năm qua, ông Châu Văn Chi cho biết “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” hiện nay được Bộ Nội vụ Campuchia công nhận vào ngày 9/5/2018. Tiền thân là Hội Việt kiều Đô thành Phnom Penh được thành lập vào năm 1998 và đến năm 2003 được Bộ Nội vụ Campuchia cho phép thành lập “Hội người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia”.

Điều lệ của Hội hiện nay đã được đăng ký và lưu chiểu tại Bộ Nội vụ Campuchia. Ông cho biết đối tượng tập hợp và đại diện của Hội hiện nay bao gồm bà con Khmer gốc Việt Nam và cả bà con người Việt Nam là nhà đầu tư, làm ăn, sinh sống hợp pháp tại Vương quốc Campuchia. Hội có con dấu, biểu tượng riêng, trụ sở chính tại Phnom Penh và các chi nhánh tại các tỉnh, thành ở Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Men Sam An thay mặt Chính phủ Vương quốc Campuchia đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam, coi đó là chiến thắng chung của ba nước Đông Dương trong cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập, tự do cho mỗi nước. Bà Men Sam An đánh giá cao truyền thống đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa hai nước Camppuchia-Việt Nam.

Đặc biệt, bà Men Sam An nhấn mạnh nhân dân Campuchia không bao giờ quên công lao to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc cử bộ đội tình nguyện, sát cánh với quân đội Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, góp phần đập tan chế độ Pol Pot, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đem lại hồi sinh cho dân tộc Campuchia.

Phó Thủ tướng Men Sam An cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay của Campuchia và tin tưởng hai bên sẽ cùng góp phần vào sự phát triển hòa bình, ổn định và thịnh vượng về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, giảm đói nghèo ở cả hai nước. Bà Men Sam An đánh giá cao hoạt động của Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia và Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã góp phần tăng cường sự phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị và Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả Campuchia và Việt Nam; kêu gọi bà con tương thân tương ái, tuân thủ luật pháp, phong tục tập quán của Campuchia để hội nhập sâu vào quê hương thứ hai đồng thời phát huy tinh thần yêu nước, hướng về quê hương.

Các đại diện Việt Nam đã cảm ơn Chính phủ Campuchia, đặc biệt là Bộ Nội vụ Campuchia đã tạo điều kiện để người Khmer gốc Việt Nam hội nhập vào xã hội Campuchia, trong đó có việc công nhận Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia được hoạt động hợp pháp tại Campuchia.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão đã trao tặng Bằng khen cho cho tập thể Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và 7 cán bộ Hội đã có những đóng góp vào việc xây dựng, phát triển Hội, đóng góp giúp đỡ cộng đồng và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !