Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào?

Ít ai biết rằng, để có thể đứng trên sân khấu biểu diễn thành thục những tiết mục khiến khán giả nể phục, ngạc nhiên và ồ lên tán thưởng bằng những tiếng vỗ tay không ngớt đòi hỏi các nghệ sĩ xiếc phải khổ luyện trong một quãng thời gian dài đổ bao công sức, mồ hôi và cả nước mắt.
Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 1
Trước khi bắt đầu tập uốn dẻo, My và Ly luôn phải giữ nguyên trạng khởi động như thế này trong 2  – 10 phút dưới sự giúp đỡ của các bạn khác trong lớp.

Thành lập năm 1962, Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) được xem là chiếc nôi đào tạo nhiều thế hệ diễn viên, nghệ sỹ xiếc nổi tiếng ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Đối tượng tuyển sinh của trường là các em thiếu nhi từ 11 – 15 tuổi. Sau 5 năm đào tạo, học viên mới có những tiết mục cơ bản. Và để có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp, mỗi học viên sẽ phải tham gia biểu diễn ít nhất 10 buổi trước công chúng tại nhà hát Thể Nghiệm của trường.

Sau đó, các diễn viên phải liên tục tập luyện để có được tiết mục sở trường, rồi đầu tư thời gian công sức để sáng tạo những tiết mục độc đáo tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế nhằm khẳng định tài năng của bản thân.

Thương tích trong quá trình tập luyện là chuyện hàng ngày. Khó khăn vất vả là thế, nhưng trên tất cả sự say mê yêu nghề đã khiến cho các học viên trẻ tuổi tại đây lại có một nghị lực phi thường đáng khâm phục…

Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 2

Các học viên nữ cũng như học viên nam, đều cần có một cơ thể khỏe mạnh để có thể chịu được cường độ tập luyện cao và vất vả như thế này.

Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 3

Hai chị em sinh đôi My – Ly đang thực hiện tiết mục uốn dẻo. Đây là một trong những tiết mục khó khăn và phức tạp nhất mà các học viên nữ bắt buộc phải thực hiện. Nó đòi hỏi sự luyện tập chăm chỉ và liên tục trong nhiều tháng.

Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 4
Khuất Thị Thùy Linh là học viên nữ nhỏ tuổi nhất tại đây. Em nhập học năm 11 tuổi và hiện nay đang là học viên năm thứ 3. Linh đang được thầy giáo hướng dẫn thực hiện động tác đu trên dây sao cho chuẩn xác và đẹp mắt nhất.
Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 5

Để tập luyện những động tác nhào lộn trên cao, mỗi học viên đều phải thắt đai lưng an toàn để tránh thương tích một cách tối đa.

Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 6
Phùng Văn Quý (14 tuổi) cho biết độ khó của các tiết mục biểu diễn sẽ được tăng dần qua các năm. Chính vì thế, em phải tập thật chăm chỉ thì mới có thể giữ thăng bằng tốt trong tiết mục này vì đặc điểm của nó là không đeo đai an toàn và nghệ sĩ hoàn toàn phải tự “đứng” bằng đôi tay của mình khi cây sào được nâng lên cao.
Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 7

Dù đã tập luyện từng tiết mục nhuần nhuyễn và ăn ý với bạn diễn song những sự cố bất ngờ và không mong muốn vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Học viên nghề xiếc khổ luyện cỡ nào? - ảnh 8
Gian nan nghề xiếc...
Phương Anh - Diễm Quỳnh - Anh Phương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !