Hít mùi sơn, tưởng… “chết đuối”

Anh Ngô Đức Cường (Hải Dương), sinh năm 1972, mở một quán sơn sửa xe máy. Làm được vài năm, bỗng một ngày anh lên cơn khó thở, càng cố thở anh càng hụt hơi tưởng chết.
Chúng tôi gặp anh Ngô Đức Cường trong một buổi chiều muộn tại Trung tâm dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Anh chính thức khám xem mình có phải bị hen phế quản hay không, sau một lần lên cơn khó thở suýt chết 10 năm trước. 
Hít mùi sơn, tưởng… “chết đuối” - ảnh 1
Anh Ngô Đức Cường đang được bác sĩ Đoàn hướng dẫn dùng thuốc cắt cơn hen
Trông anh Cường khá mệt mỏi, da mặt sưng phù, xạm tối lại. Anh thở nặng nhọc, mệt mỏi khiến người ngoài có cảm giác anh đứng không vững.

Tại đây, bằng một bài test, đo chức năng hô hấp, kiểm tra tiền sử gia đình bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai, kết luận, anh Cường có cơ địa dị ứng và bị hen phế quản do tiếp xúc quá nhiều với sơn.

Anh Cường kể lại, anh sinh sống bằng nghề sơn sửa xe máy. Khi còn thanh niên, anh không thấy sức khỏe bị ảnh hưởng gì. Nhưng dần dần anh thấy choáng váng, ho hắng, khó chịu mỗi lần hít phải hơi sơn quá nhiều. 

Vào năm 2001, khi đang sơn lại xe, đột nhiên anh cảm thấy khó thở, càng cố thở càng hụt hơi. Trong đầu anh, trong cổ anh, khắp xung quanh anh vang lên tiếng xịt xịt, khiến anh cứ ngoái lại xem cái gì đang kêu váng cả óc. Rồi anh ngã phịch xuống sàn nhà, khiến vợ con phải gọi cấp cứu đưa anh vào bệnh viện.

Tại đây, bác sĩ kết luận anh bị viêm phế quản do tiếp xúc với sơn quá nhiều. Mùi hóa chất a xê tôn khiến anh váng vất, khó thở. Bác sĩ kê đơn thuốc cho anh, trong đó có một lọ thuốc màu xanh chuyên để xịt cắt cơn mỗi khi anh lên cơn khó thở cấp.

Kể từ đó trở đi, mỗi lần bị nhức đầu, khó thở, nôn nao, anh lại ra hiệu thuốc bê nguyên đơn thuốc cũ và uống. Song càng ngày sức khỏe anh càng giảm sút, cơn khó thở càng nhiều. 

“Bây giờ, tôi ho sặc sụa, lên cơn khó thở ngay cả khi đi qua lò than tổ ong, khi ngửi thấy mùi dây điện cháy, mùi thuốc lá… Tôi bắt vợ con vứt hết bếp than, chuyển sang dùng bếp ga. Không tiết kiệm nữa. 

Bản thân tôi cũng bỏ thuốc lá ngay, không uống rượu. Nếu không sẽ chẳng còn sức lực làm việc gì nữa. Tôi rất sợ cảnh không lên nổi cầu thang, làm việc gì nhẹ cũng ngồi thở hồng hộc. Mình là trụ cột gia đình, không thể xem nhẹ vấn đề sức khỏe được nữa” – Anh Cường tâm sự.

Qua thăm khám, bác sĩ Nguyễn Văn Đoàn xác định, anh Cường đang bị hen phế quản bậc 2, chuẩn bị lên bậc 3, cần phải tránh các tác nhân gây bệnh như sơn, thuốc lá, bếp than tổ ong hay các mùi lạ…

Cố gắng hạn chế cơn khó thở, nên mỗi lần bị ho hắng nhẹ, anh Cường đều phải dùng thuốc ho thường xuyên.
Bác sĩ hướng dẫn rất chi tiết cho anh Cường cách sử dụng thuốc cắt cơn, thuốc xịt thường xuyên, các loại thuốc uống, bởi bệnh hen phế quản, việc chữa trị không phải tính bằng ngày, mà tính bằng năm. Nếu không điều trị đều đặn, bệnh sẽ rất khó điều trị dứt điểm. 

Tại Việt Nam, theo điều tra mới nhất cấp quốc gia, tỉ lệ người dân bị bệnh hen suyễn là 3,9%, trong đó người lớn là 4,3% và trẻ em là 3,3%. Đây là căn bệnh mà nước nào cũng có, quốc gia nào cũng có và khá nhiều người còn chủ quan khi chữa trị.  

Thanh Bình

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Đang cập nhật dữ liệu !