Hình nộm quỷ rực lửa trong lễ hội Diwali ở Ấn Độ

Cư dân Goa đã tổ chức ăn mừng Diwali bằng cách đốt những hình nộm khổng lồ của quỷ Narakasur trong truyền thống lâu đời nhất của lễ hội.

Diwali hay Lễ hội Ánh sáng tổ chức trên khắp Ấn Độ, là một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu.

Lễ hội cũng đánh dấu sự khởi đầu năm mới của người Hindu. Những truyền thống, hoạt động trong lễ hội tượng trưng cho sự chiến thắng của chính nghĩa trước cái ác và xóa bỏ bóng tối tâm linh. Một trong những truyền thống lâu đời nhất xuất hiện trong mọi lễ hội Diwali từ trước đến nay đó là đốt hình nộm khổng lồ của quỷ Narakasur.

Mở đầu cho mùa lễ hội năm nay, cư dân Goa đã đốt những hình nộm quỷ Narakasur đánh dấu sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Pramod Sawant, Người đứng đầu Goa gửi lời chúc đến mọi người nhân dịp lễ Diwali, bày tỏ hy vọng lễ hội sẽ mang lại hòa bình, niềm vui và thịnh vượng cho bang nói riêng và cho đất nước Ấn Độ nói chung.

Ông kêu gọi mọi người tổ chức lễ hội không gây ô nhiễm môi trường, chia sẻ niềm vui, giúp đỡ những người khó khăn, kém may mắn.

"Lễ hội Ánh sáng là ngày đánh dấu niềm vui, niềm hạnh phúc khi Rama trở về Ayodhya sau khi đánh bại Ravana. Lễ hội ánh sáng truyền cảm hứng cho tất cả mọi người sống lương thiện, từ bóng tối sang ánh sáng. Tất cả chúng ta hãy bước đi trên con đường ánh sáng và trở nên tự chủ. Năm nay, chúng ta hãy nghĩ về môi trường, nên hãy giữ một lễ hội không ô nhiễm không khí. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa ánh sáng phát triển để đưa Goa tiến lên. Mong mọi người giữ vững tinh thần chân chính và đánh bại mọi tiêu cực trong cuộc sống, để duy trì sự hài hòa xã hội", Pramod Sawant nói.

Hoạt động đốt hình nộm quỷ Narakasur bắt đầu ở thủ phủ Panaji của bang Goa, sau đó đến các thành phố lớn như Margaovà Vasco. Trước mỗi mùa lễ hội, người dân địa phương chuẩn bị trước hàng trăm hình nộm có kích thước to lớn, chở từ nhiều ngôi làng khác nhau đến địa điểm tập kết trên xe tải lớn. Trên xe là một cậu bé ăn mặc như thần Krishna đi cùng hình nộm.

Theo truyền thuyết, vị thần Krishna và vợ Satyabhama đã chiến đấu trong một trận chiến nảy lửa để giết chết quỷ khổng lồ xấu xa Narakasur. Hàng năm, vào lễ Diwali người dân địa phương lại dựng lại sự kiện này. Thậm chí, họ tổ chức một cuộc thi, những người tham gia diễn lại cảnh trong trận chiến. 

Bên cạnh đó, ngay trong những ngày đầu lễ hội Diwali, thành phố Ayodhya đã lập kỷ lục thế giới mới việc sử dụng 1,5 triệu ngọn đèn thắp sáng. 

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !