Hình nộm quỷ rực lửa trong lễ hội Diwali ở Ấn Độ

Cư dân Goa đã tổ chức ăn mừng Diwali bằng cách đốt những hình nộm khổng lồ của quỷ Narakasur trong truyền thống lâu đời nhất của lễ hội.

Diwali hay Lễ hội Ánh sáng tổ chức trên khắp Ấn Độ, là một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu.

Lễ hội cũng đánh dấu sự khởi đầu năm mới của người Hindu. Những truyền thống, hoạt động trong lễ hội tượng trưng cho sự chiến thắng của chính nghĩa trước cái ác và xóa bỏ bóng tối tâm linh. Một trong những truyền thống lâu đời nhất xuất hiện trong mọi lễ hội Diwali từ trước đến nay đó là đốt hình nộm khổng lồ của quỷ Narakasur.

Mở đầu cho mùa lễ hội năm nay, cư dân Goa đã đốt những hình nộm quỷ Narakasur đánh dấu sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Pramod Sawant, Người đứng đầu Goa gửi lời chúc đến mọi người nhân dịp lễ Diwali, bày tỏ hy vọng lễ hội sẽ mang lại hòa bình, niềm vui và thịnh vượng cho bang nói riêng và cho đất nước Ấn Độ nói chung.

Ông kêu gọi mọi người tổ chức lễ hội không gây ô nhiễm môi trường, chia sẻ niềm vui, giúp đỡ những người khó khăn, kém may mắn.

"Lễ hội Ánh sáng là ngày đánh dấu niềm vui, niềm hạnh phúc khi Rama trở về Ayodhya sau khi đánh bại Ravana. Lễ hội ánh sáng truyền cảm hứng cho tất cả mọi người sống lương thiện, từ bóng tối sang ánh sáng. Tất cả chúng ta hãy bước đi trên con đường ánh sáng và trở nên tự chủ. Năm nay, chúng ta hãy nghĩ về môi trường, nên hãy giữ một lễ hội không ô nhiễm không khí. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa ánh sáng phát triển để đưa Goa tiến lên. Mong mọi người giữ vững tinh thần chân chính và đánh bại mọi tiêu cực trong cuộc sống, để duy trì sự hài hòa xã hội", Pramod Sawant nói.

Hoạt động đốt hình nộm quỷ Narakasur bắt đầu ở thủ phủ Panaji của bang Goa, sau đó đến các thành phố lớn như Margaovà Vasco. Trước mỗi mùa lễ hội, người dân địa phương chuẩn bị trước hàng trăm hình nộm có kích thước to lớn, chở từ nhiều ngôi làng khác nhau đến địa điểm tập kết trên xe tải lớn. Trên xe là một cậu bé ăn mặc như thần Krishna đi cùng hình nộm.

Theo truyền thuyết, vị thần Krishna và vợ Satyabhama đã chiến đấu trong một trận chiến nảy lửa để giết chết quỷ khổng lồ xấu xa Narakasur. Hàng năm, vào lễ Diwali người dân địa phương lại dựng lại sự kiện này. Thậm chí, họ tổ chức một cuộc thi, những người tham gia diễn lại cảnh trong trận chiến. 

Bên cạnh đó, ngay trong những ngày đầu lễ hội Diwali, thành phố Ayodhya đã lập kỷ lục thế giới mới việc sử dụng 1,5 triệu ngọn đèn thắp sáng. 

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !