Hiệu quả từ chương trình "mỗi xã một sản phẩm" tại Cẩm Xuyên
Nước mắm Thu Hùng (Cẩm Nhượng) |
Năm 2019, huyện Cẩm Xuyên đã thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo nông thôn mới đồng thời, thành lập tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tổ giúp việc.
Từ đó, tổ giúp việc đã tổ chức làm việc với 27/27 xã, thị trấn về nội dung, định hướng các ý tưởng, sản phẩm tham gia Chương trình.
Tổ giúp việc phát phiếu đề xuất ý tưởng sản phẩm cho 68 cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn cũng như trực tiếp làm việc, hướng dẫn hoàn thành phiếu đề xuất ý tưởng cho 9 cơ sở, hộ sản xuất.
Rượu nếp Thanh Bảo (Cẩm Yên) |
Bên cạnh đó, huyện cũng đã ban hành Kế hoạch điều chỉnh Kế hoạch xây dựng Chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện phù hợp với tình hình thực tế và chỉ đạo của tỉnh.
Trong năm, huyện đã khảo sát đăng ký 8 ý tưởng sản phẩm tham gia chương trình, gồm: Nước mắm Cửa Nhượng; Gạo Cẩm Xuyên; Rượu nếp Thanh Bảo; Bánh đa Cẩm Hà; Dịch vụ trải nghiệm mô hình phát triển kinh tế nông thôn; Dầu lạc Cẩm Mỹ; Thịt lợn sạch-thị trấn Cẩm Xuyên; Nước mắm cua đồng-thị trấn Cẩm Xuyên).
Bánh đa Bốn Xuân (Cẩm Hà) |
Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh và các đơn vị tư vấn để khảo sát 3 sản phẩm tham gia làm điểm của tỉnh năm 2019, là Rượu Thanh Bảo (Cẩm Yên); Nước mắm Thu Hùng (Cẩm Nhượng); Bánh đa Bốn Xuân (Cẩm Hà).
Ngoài ra, cán bộ chức năng còn trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở, hộ sản xuất triển khai các nội dung để xây dựng sản phẩm, hướng dẫn lập phương án sản xuất kinh doanh.
Đến nay, huyện đã có 7 cơ sở, hộ sản xuất hoàn thành phương án sản xuất kinh doanh theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong đó có 3 cơ sở có nhãn mác, bao bì đăng ký chất lượng sản phẩm.