Hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến nay huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã huy động trong nhân dân được gần 53.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn mới giá trị gần 1,1 tỷ đồng. Một số xã người dân tham gia hiến nhiều đất như: xã Mai Tùng 15.407 m2, Gia Điền gần 20.000 m2, Y Sơn 9.033 m2,  xã Vụ Cầu 5.700 m2,  xã Đan Thượng 4.419 m2, …

 Tới xã Gia Điền huyện Hạ Hòa trên tuyến đường đang thi công xây dựng từ Bằng Doãn ( huyện Đoan Hùng) tới Gia Điền có chiều dài 1,6 km đổ nhựa cấp V miền núi. Trưởng khu dân cư số 3 xã Gia Điền ông Nguyễn Tiến Kỷ dẫn chúng tôi đi thực tế trên tuyến đường này cho biết:  “Tuyến đường trước kia chỉ rộng 2 m là đường đất đỏ, nhỏ, hẹp, khó đi lại và lầy lội vào mùa mưa khiến người dân đi lại và trẻ em đi học rất khó khăn, nay được mở rộng lên 9m trải nhựa 6m, bà con nhân dân rất phẩn khởi tự nguyện hiến đất làm đường nên chúng tôi bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời gian, nhờ đó tuyến đường mau chóng được thi công đảm bảo tiến độ”.

Ông Trần Xuân Sính - chủ tịch UBND xã Gia Điền cũng vui vẻ nói: “ Đến nay nhân dân toàn xã Gia Điền đã hiến được gần 20.000 m2 đất, trong đó đất trồng lúa gần 10.000 m2. Ngoài ra nhân dân còn hiến các loại cây hoa màu trên đất trị giá 71 triệu đồng”. Tiếp xúc với những người dân ở đây chúng tôi thấy họ đều vui vẻ, phấn khởi, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn mới.  Bà Nguyễn Thị Lương – Khu 3 xã Gia Điền vui vẻ nói với chúng tôi: “ Nhà tôi đã hiến 450m2 đất, trong đó hơn 100 m2 đất thổ cư. Không những tôi hiến đất mà bà con xung quanh khu dân cư đều tự nguyện hiến đất để nhà nước mở đường cho dân đi”.

Hiến đất xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Những con đường bê tông ra đời bằng sức dân.

Còn gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Giang cũng tự nguyện hiến 240m2 đất thổ cư, 28 m2 tường rào thì cho biết: “Người dân chúng tôi nhận thấy được lợi ích của con đường này là khi tuyến đường hoàn thành sẽ sạch sẽ cho các cháu đi học vào mùa mưa, thuận tiện cho việc đi lại, buôn bán của người dân. Vì vậy người dân chúng tôi đồng ý hiến đất cho ủy ban. Tuyến đường này là do nhà nước và nhân dân cùng làm để làm nên để phục vụ cho chính người dân chúng tôi”.

Trên địa bàn xã Y Sơn cũng đang tiến hành xây dựng tuyến đường giao thông trục xã, 75 hộ dân dọc theo tuyến đường này đã tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu trên đất để thi công công trình. Các hộ gia đình đã hiến nhiều đất tiêu biểu là gia đình ông Phùng Minh Hỗ ở khu 3  hiến 533,8 m2 đất ruộng và đất hành lang; gia đình ông Huỳnh Văn Luận ở khu 3  hiến 431 m2 đất ruộng và đất hành lang; gia đình ông Đặng Tiến Khang  ở khu 3 hiến 363 m2 đất trong đó đất hành lang 108 m2, đất thổ cư 80 m2 và đất ao 175 m2…nhiều hộ gia đình hiến từ 100  đến 300 m2 đất để làm đường. Tuyến đường có chiều dài 1,95 km với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, đường bê tông loại A miền núi rộng 5m, dày 20 cm.
Ông Bùi Đình Thông - chủ tịch UBND xã vui vẻ cho biết: “Mặc dù đây là tuyến đường chính của xã nhưng trước kia chỉ là đường bê tông thôn xóm rộng 3 mét và đã làm từ lâu nên cũng xuống cấp, nhiều đoạn còn là đường đất đỏ lầy lội vào mùa mưa gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và đặc biệt học sinh mầm non và Tiểu học khi đi học. Vì vậy khi có chủ trương xây dựng tuyến đường này, nhân dân phấn khởi, vui vẻ và đồng tình ủng hộ, tự giác hiến đất làm đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng thi công công trình, đảm bảo dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch”.

Ở xã Vụ Cầu đến thời điểm này khi tuyến đường giao thông nông thôn nội đồng được mở rộng theo chương trình xây dựng nông thôn mới, 150 hộ dân có ruộng ở hai bên đường đã  tự nguyện hiến  5.700 m2 đất để làm đường, ước tính 176 triệu đồng. Tuyến đường dài 1.900 m nối từ UBND xã đi vào Cầu mương và nối đi Bãi bồi.  Trước kia mặt đường rộng 2,5 m giờ đã mở rộng lên 5 m và cao hơn mặt ruộng 1m. Công trình dự kiến trên 4 tỷ 300 triệu đồng, mặt đường đổ bê tông, có rãnh thoát nước xây hai bên sạch sẽ. 
Hiện nay tuyến đường đã thi công đắp xong nền đất trị giá hơn 1 tỷ đồng. Tiếp xúc với ông Sái Văn Đường - khu 1 xã Vụ Cầu cho biết:  “Sau khi được tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân chúng tôi đã hiểu và tự nguyện hiến đất cho xã làm đường giao thông. Gia đình tôi cũng đã hiến 240m2 đất ruộng để mở rộng đường”. Ông Nguyễn Thành Công  ở khu 4  cũng hiến 150 m2 đất để làm đường giao thông này cho biết: “Khi được xã tuyên truyền về chủ trương xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn này,  gia đình tôi đều nhận thấy đây là việc làm thiết thực, đem lại lợi ích rất lớn cho người dân chúng tôi,  thuận tiện cho việc đi lại  của người dân nên chúng tôi đồng ý ngay. Tất cả hộ dân có ruộng bị đường lấn vào đều đồng ý hiến đất không ai đòi hỏi gì, chỉ mong sao tuyến đường sớm hoàn thành để người dân chúng tôi  đi lại đỡ vất vả ”

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự đồng thuận và tham gia ủng hộ tích cực của  người dân trong huyện mà các công trình làm đường đều không có kinh phí đền bù, song người dân tại các địa phương đã hiểu xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc của nhà nước mà đòi hỏi phải có sự đồng thuận nhất trí, góp công, góp của, của người dân địa phương. Vì vậy nhân dân tại các xã đã tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, cây cối và tổ chức giải phóng mặt bằng nhanh chóng nên các công trình được triển khai thi công đúng tiến độ.

 Trong giai đoạn này phát triển mạng lưới giao thông được xác định gắn liền với xây dựng NTM nên chủ trương của huyện là đầu tư đâu chắc đấy, phát triển hệ thống giao thông kết nối với các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn, đảm bảo đi lại thuận tiện, thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện.

Minh Hòa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !