Hệ thống phòng không Ukraine không hoạt động do quá tải

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không Ukraine "sụp đổ" do số lượng mục tiêu quá lớn.

Cụ thể, các hệ thống phòng không Ukraine không đủ để theo dõi đồng thời một số lượng lớn các mục tiêu, việc sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử đã làm “mù” hoàn toàn các hệ thống phòng không của Ukraine.

Theo các nhà phân tích, trong vài giờ nữa, hiệu quả của việc sử dụng các hệ thống phòng không Ukraine đã giảm đáng kể.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, tuyên bố của Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine rằng hiệu quả của các hệ thống phòng không trên lãnh thổ Ukraine là hơn 50% là không đúng, vì trong đại đa số các trường hợp các hệ thống phòng không thậm chí không nhìn thấy tên lửa được phóng đi, mặc dù tên lửa sau đó ở độ cao khá cao và có tốc độ bay tương đối thấp.

Phía Ukraine cho biết, chỉ riêng trong ngày 10/10, Nga dội tổng cộng 84 tên lửa hành trình, sử dụng 24 máy bay không người lái nhắm vào các thành phố của Ukraine. Tên lửa được phóng đi từ trên không, trên bộ và trên biển.

Được biết, tên lửa nhắm vào thủ đô Kiev, Lviv, Ternopil, Zhytomyr (miền Tây) và Dnipro, Kremenchuk (miền Trung), Zaporizhia và Kharkov (miền Đông). Đây được coi là vụ tập kích lớn nhất của Nga nhằm vào quốc gia láng giềng kể từ đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal, vụ không kích khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, phá hủy 11 cơ sở hạ tầng quan trọng ở 8 khu vực và thủ đô Kiev.

Ngoài ra, một số vùng ở Ukraine rơi vào cảnh mất điện, mất nước hoặc hệ thống sưởi ấm ngừng hoạt động. Chính phủ Ukraine quyết định tạm ngừng xuất khẩu điện.

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho hay, Nga đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công này từ đầu tháng 10, mục tiêu là các thành phố lớn của Ukraine, đặc biệt là hạ tầng năng lượng.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận các cuộc không kích nhằm vào một loạt địa điểm ở Ukraine vào sáng 10/10, đồng thời đưa ra cảnh báo mới.

Ông Putin cho biết các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine vào ngày 10/10 là phản ứng đáp trả trước các hành động của Kiev, bao gồm vụ tấn công vào cầu Crimea.

“Sáng nay, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và theo kế hoạch (do Bộ Tổng tham mưu Nga lập ra), các cuộc tấn công hàng loạt đã được triển cách bằng cách sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, tầm xa”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết tên lửa đã bắn trúng các cơ sở năng lượng, thông tin liên lạc và bộ chỉ huy quân sự của Ukraine.

Ông Putin cũng cam kết sẽ đáp trả “cứng rắn” đối với bất kỳ hành động “khủng bố” nào nhằm vào lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết sẽ tìm cách trả thù sau khi tố Nga phóng tên lửa vào hàng loạt thành phố khắp Ukraine.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hai sĩ quan tình báo Ukraine bị bắt ở Kherson

Hai sĩ quan tình báo Ukraine bị bắt ở Kherson

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự Kherson cho biết trên kênh Telegram, 2 sĩ quan của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã bị bắt ở hướng Andreevsky thuộc vùng Kherson.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !