Hé lộ tình cảm đặc biệt bác sỹ và người nhà nạn nhân chạy thận Hoà Bình

Bác sỹ Hoàng Công Tình là chú ruột của bác sỹ Hoàng Công Lương, tại thời điểm xảy ra sự cố, ông là Phó khoa Hồi sức tích cực, trong đó Đơn nguyên Thận nhân tạo nằm trong Khoa này.

Buổi lễ Bảo vệ luận án Tiến sỹ chuyên ngành hồi sức của bác sỹ Hoàng Công Tình - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình – tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hôm 18/8 đã chứng kiến sự có mặt của hầu hết người nhà 9 nạn nhân trong sự cố y khoa trong quá trình chạy thận ngày 29/05/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngoài sự có mặt của người nhà, đồng nghiệp, các luật sư tham gia bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương và BVĐK tỉnh Hòa Bình, sự có mặt của người nhà các nạn nhân ít nhiều gây bất ngờ cho những người ngoài cuộc.

Bác sỹ Hoàng Công Tình là chú ruột của bác sỹ Hoàng Công Lương, tại thời điểm xảy ra sự cố, ông là Phó khoa Hồi sức tích cực, trong đó Đơn nguyên Thận nhân tạo nằm trong Khoa này.

Tại phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương hồi tháng 5/2018, bác sỹ Hoàng Công Tình luôn là người ở bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương.

Trao đổi với PV Infonet về sự nhiệt tình của người nhà các nạn nhân khi cùng xuống Hà Nội chứng kiến Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ của mình, Tiến sỹ Hoàng Công Tình cho biết, bản thân ông cảm thấy rất hạnh phúc về việc này.

Việc các bệnh nhân chạy thận đã gắn bó với các bác sỹ gần 10 năm nay, người nào ít cũng đã 3-4 năm, đã khiến cho mối quan hệ giữa bác sỹ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trở nên như người trong nhà.

Việc này thể hiện rằng trong tất cả những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân cũng luôn đứng về phía khoa, phòng, đứng về phía bệnh viện. Đấy là điều anh em trong khoa, phòng cũng như CBCNV của bệnh viện cảm thấy rất cảm động,” Bác sỹ -Tiến sỹ Hoàng Công Tình nói.

Đông đảo người nhà các nạn nhân vụ chạy thận có mặt tại Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sỹ của bác sỹ Hoàng Công Tình (hàng ghế đầu tiên).

Thông thường, khi xảy ra sự cố gây chết người việc đầu tiên người nhà bệnh nhân sẽ bức xúc đổ lỗi cho các nhân viên y tế, nhưng trường hợp xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình là điều hiếm gặp.

Tôi cảm nhận có sự chia sẻ, sự thấu hiểu và niềm tin lớn họ đang đặt vào chúng tôi.” Bác sỹ - Tiến sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ tiếp. “Không chỉ qua việc bảo vệ luận án Tiến sỹ của tôi, hàng ngày anh em trong khoa, phòng cùng với các bác ấy vẫn liên hệ với nhau, trao đổi những vấn đề trong cuộc sống. Nhiều khi có thời gian chúng tôi vẫn gặp gỡ nhau”.

Trong số những người nhà của các nạn nhân có mặt tại Lễ bảo vệ của bác sỹ Tình, có vợ chồng ông Đinh Văn Tính, bố đẻ của nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng. Ông Tính cho biết việc này hoàn toàn mang tính cá nhân, là tình cảm giữa người nhà các nận nhân với bác sỹ Tình.

Bác sỹ Tình đã rất nhiều năm tâm huyết với các bệnh nhân, trách nhiệm với công việc và nghề nghiệp của mình. Còn liên quan đến sự cố y khoa, ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Cá nhân bác sỹ Tình cũng không có gì sai trong vụ việc này. Ai có lỗi thì đã có pháp luật xử lý, và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chúng tôi cũng kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền như thế”, ông Đinh Văn Tính nói.

Cùng quan điểm trên, ông Phạm Ngọc Thạo, chồng của nạn nhân Lê Thị Chung, cho rằng mọi cái xảy ra cũng đã xảy ra. Ông Thạo cho biết khi sự cố y khoa xảy ra, bản thân ông và toàn bộ người thân các nạn nhân đã làm hết tất cả mọi công việc, từ việc bảo vệ các y, bác sỹ, cho đến bảo vệ tài sản của bệnh viện. Và cho đến nay, tình cảm giữa họ và các y bác sỹ vẫn còn nguyên vẹn.

Chúng tôi nhận thức được thế nào là tình người. Kể từ khi bệnh nhân nằm ở bệnh viện cho đến khi xảy ra vụ việc, cũng như bác sỹ Hoàng Công Lương, bác sỹ Hoàng Công Tình vẫn luôn là người thầy thuốc mẫu mực. Chúng tôi cũng rất mừng khi được bác sỹ Tình thông báo về việc bảo vệ luận án Tiến sỹ, và chúng tôi bàn nhau xuống Hà Nội chúc mừng.” ông Phạm Ngọc Thạo chia sẻ với PV Infonet.

Tuy nhiên, ông Thạo cũng không quên nhắc đến ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình:

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn, nhưng đối với tập thể bệnh viện, cho đến nay chúng tôi không hề biết mặt ông Dương. Chúng tôi bức xúc vì những con người như thế”.

“Còn bác sỹ Tình lại sống rất tình người, nên thành công của bác sỹ Tình cũng chính là sự mong muốn của toàn xã hội. Đã có người thầy thuốc tốt rồi thì không có cớ gì chúng tôi không đi chúc mừng. Mọi cái khác thì mình gạt nó đi, để dành chỗ cho những điều tốt đẹp. Tình người phải được đặt lên trên tất cả. Chúng tôi luôn giữ tình cảm giữa con người với con người chứ không có bất kỳ động cơ nào khác.”

Bác sỹ - Tiến sỹ Hoàng Công Tình nhận hoa chúc mừng từ người nhà nạn nhân chạy thận

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh, khẳng định, trước và sau khi sự việc xảy ra, bác sỹ Tình và bác sỹ Lương đã rất nhiệt tình trong việc cứu chữa cho các bệnh nhân, và được người nhà tuyệt đối tin tưởng.

Chị Tuyết khẳng định các gia đình vẫn dành tình cảm đặc biệt cho cả các điều dưỡng viên, và các y bác sỹ khác ở Đơn nguyên Thận và khoa Hồi sức, chứ không chỉ riêng bác sỹ Tình và bác sỹ Lương.  

Có những ngày lễ được nghỉ ngơi, các bác sỹ còn đi du lịch Mộc Châu cùng các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tất cả các khoa ở bệnh viện, không có khoa nào tình cảm như khoa Hồi sức và Đơn nguyên Thận nhân tạo. Chính vì tình cảm đó mà mọi người về Hà Nội để chúc mừng bác sỹ, đó cũng như tình cảm giữa những người nhà với nhau thôi. Đó là tình cảm mà chúng tôi đền đáp lại đối với các bác sỹ, hoàn toàn khách quan thôi chứ không có gì khác.”

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết cũng không giấu những bức xúc đối với ông Trương Quý Dương cũng như lãnh đạo bệnh viện hiện tại vì cho đến nay, phía BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn gây khó khăn cho các gia đình nạn nhân trong việc chi trả số tiền 370 triệu đồng do Công ty Thiên Sơn ủng hộ các gia đình nạn nhân.

Giữa chúng tôi và đội ngũ y bác sỹ không có bất cứ mâu thuẫn nào xảy ra. Vấn đề chỉ là người đứng đầu bệnh viện vô trách nhiệm với chúng tôi thôi. Người đứng đầu bệnh viện (ông Trương Quý Dương – PV) đã không có trách nhiệm từ khi xảy ra sự việc đến giờ, thậm chí không chịu xuất hiện tại Tòa và đến bây giờ cũng chưa thấy gì. Ngay trong kết luận điều tra bổ sung cũng có thấy nhắc đến ông ấy đâu. Cho nên rất bức xúc và mâu thuẫn chỗ này.”, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết nói.

Sau khi TAND TP. Hòa Bình trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra kết luận điều tra bổ sung. Trong đó, khác biệt lớn nhất là cơ quan này đã khởi tố thêm hai bị can là ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình, và ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư của bệnh viện.

Kết luận điều tra bổ sung đã gây phản ứng đối với những CBCNV ngành Y khi Cơ quan CSĐT giữ nguyên quan điểm về trách nhiệm của bác sỹ Hoàng Công Lương, cũng như không xem xét đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương.

Theo nguồn tin của Infonet, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã trả lại hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung lần 2.

Hiền Anh

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Đang cập nhật dữ liệu !