Hé lộ thân phận 4 máy bay cá nhân đang phục vụ các CEO Việt

Đang có ít nhất 4 tàu bay cá nhân đang được khai thác trong phạm vi nội địa phục vụ nhu cầu đi lại của lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước.

{keywords}
Một tàu bay Gulfstream 650.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về hoạt động của các chuyến bay phục vụ nhu cầu riêng của tổ chức, cá nhân trong nước.

Theo đó, cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với Bộ Tài chính xem xét, có chính sách thuế thích hợp đối với các tàu bay nhập khẩu để khai thác chuyến bay phục vụ nhu cầu riêng của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam, tránh thất thu thuế của nhà nước.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Bộ Quốc phòng nghiên cứu đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng hàng không, trang thiết bị để mở sân bay Gia Lâm là sân bay chuyên dùng cho các chuyến bay hoạt động hàng không chung.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ trước đến nay, Cục Hàng không Việt Nam vẫn cấp phép bay cho các chuyến bay quốc tế phục vụ nhu cầu riêng của tổ chức, cá nhân đi, đến Việt Nam theo các quy định của Nghị định 125/2015/NĐ-CP ngày 4/12/2015 quy định chi tiết về quản lý hoạt động bay. Các chuyến bay quốc tế này, sau khi hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế để làm các thủ tục xuất nhập cảnh, có thể được cấp phép bay đến các cảng hàng không nội địa để chuyên chở chính đối tượng khách quốc tế đã nhập cảnh vào, nhưng sau đó các chuyến bay này phải bay ra khỏi Việt Nam (tàu bay phải làm thủ tục tạm nhập, tái xuất tại cảng hàng không quốc tế).

Trong giai đoạn gần đây khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện việc các cá nhân, tổ chức Việt Nam sử dụng các chuyến bay được khai thác bởi tàu bay được đăng ký nước ngoài nêu trên trên các đường bay nội địa.

Cụ thể, có 4 tàu bay đăng ký nước ngoài được các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại tại Việt Nam. Trong đó có chiếc Falcon 8X (số đăng ký VP-CVT, đăng ký tại đảo Cayman); Falcon 2000 (số đăng ký VP-CTV, đăng ký tại Đảo Cayman), khai thác, vận hành bởi Công ty Air Alsie (Đan Mạch). Chiếc Guflstream 650 (số đăng ký N648GA, đăng ký tại Mỹ), khai thác, vận hành bởi Công ty Jet Aviation (Thụy Sỹ). Chiếc Guflstream 450 (số đăng ký N123EM, đăng ký tại Mỹ), khai thác,vận hành bởi Công ty Metrojet (Hồng Kông).

Vào giữa tháng 1/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu cá nhân và tổ chức Việt Nam nếu có nhu cầu hoạt động hàng không chung không vì mục đích thương mại phải hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hàng không chung theo quy định.

Ngày 13/4/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo tới các đơn vị khai thác về việc trong thời gian chưa hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hàng không chung, các tổ chức, cá nhân phải đệ trình các loại giấy phép, chứng chỉ của tổ bay, tàu bay và phải được Cục Hàng không Việt Nam công nhận.

Hiện cả 4 tàu bay (Falcon 8X/VPCVT, Falcon 2000/VP-CTV, Guflstream 650/N648GA, Guflstream 450/N123EM) phục vụ nhu cầu đi lại của lãnh đạo các tập đoàn nêu trên đã hoàn thành thủ tục Cấp công nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay và được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay theo từng chuyến bay. Tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp tạm thời để đảm bảo công tác về quản lý an toàn hàng không đối với các tàu bay hoạt động hàng không chung vì mục đích cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi.

Để đảm bảo tuân thủ các quy định về hoạt động hàng không chung, ngày 6/7/2021, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản nhắc lại yêu cầu đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo đó, sau ngày 15/7/2021, trong trường hợp tổ chức, cá nhân Việt Nam không hoàn thành thủ tục đăng ký quốc tịch Việt Nam và thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh hàng không chung liên quan đến các tàu bay nêu trên, các tàu bay này sẽ không được thực hiện chuyến bay nội địa, không được đỗ lại tại các cảng hàng không Việt Nam.

Bà chủ Thuận Kiều Plaza, nữ đại gia bất động sản kín tiếng sở hữu khối tài sản khủng cùng 2 ái nữ giỏi giang, trở thành CEO ở tuổi đôi mươi

Bà chủ Thuận Kiều Plaza, nữ đại gia bất động sản kín tiếng sở hữu khối tài sản khủng cùng 2 ái nữ giỏi giang, trở thành CEO ở tuổi đôi mươi

Bà chủ Thuận Kiều Plaza, bà Trương Mỹ Lan, nữ đại gia bất động sản giàu ngoài việc sở hữu khối tài sản khủng trải dài trên đất Sài Gòn còn có 2 cô con gái giỏi giang, mới ngoài 20 tuổi đã trở thành CEO...

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Sun Group tiên phong kiến tạo Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm tại Phú Quốc

Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.