Hé lộ lý do ngăn giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp

Nếu liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương không trích lập quỹ bình ổn, giá xăng trong nước đã có thể giảm 451-493 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành ngày 22/8, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương quyết định giữ nguyên giá mặt hàng xăng. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 vẫn được bán với giá 23.725 đồng/lít, RON 95 là 24.669 đồng/lít.

Theo cơ quan quản lý, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 11/8 đến 22/8) tiếp tục có những diễn biến tăng giảm đan xen. Có những giai đoạn giá giảm do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn chậm (làm giảm cầu), trong khi nguồn cung từ Iran có thể cải thiện (thỏa thuận hạt nhân được nối lại).

Tuy nhiên, sau đó giá dầu lại có xu hướng tăng nhanh trở lại khi Mỹ công bố tồn kho dầu giảm, cùng với lượng đơn đề nghị hỗ trợ thất nghiệp giảm, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ lại tăng. Nhìn chung, giá xăng dầu trong kỳ vừa qua diễn biến có tăng, có giảm nhưng xu hướng chung là tăng nhẹ.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá là: 107,6 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 1,7 USD/thùng, tương đương tăng 1,6% so với kỳ trước); 111,4 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 1,5 USD/thùng, tương đương tăng 1,4% so với kỳ trước.

Hé lộ lý do ngăn giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp - 1

Giá xăng đứt chuỗi giảm liên tiếp từ chiều 22/8 (Ảnh: Mạnh Quân).

Dù giá cơ sở các mặt hàng xăng đều tăng, giá mặt hàng xăng trong nước lại giữ nguyên. Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nói đã giảm mức trích lập quỹ bình ổn với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở 451 đồng/lít (kỳ trước là 700 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 493 đồng/lít (kỳ trước là 750 đồng/lít) để hỗ trợ cho đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

"Phương án điều hành trên nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường (đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9), hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm bảo vệ môi trường…", liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho hay.

Thực tế, nếu cơ quan quản lý không thực hiện trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn giá, giá xăng trong nước đã có thể giảm mức tương đương với phần đã trích lập. Nếu điều này xảy ra, giá mặt hàng nhiên liệu sẽ giảm lần thứ 6 liên tiếp.

Theo liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương giai đoạn các tháng cuối năm, thị trường xăng dầu vẫn đang tiềm ẩn nhiều bất ổn và diễn biến phức tạp, khó lường, do đó, cần có dư địa điều hành bình ổn giá xăng dầu.

Trước đó, ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì giảm từ 20% xuống 10%. Tuy nhiên, do hiện nay phần lớn xăng nhập khẩu về Việt Nam là từ ASEAN và Hàn Quốc, nên việc giảm thuế nhập khẩu MFN có thể không làm giảm giá xăng trong nước.

Ở khía cạnh tích cực, việc giảm thuế nhập khẩu MFN mở ra thêm cơ hội cho doanh nghiệp đầu mối tiếp cận các thị trường mới, đa dạng hóa nguồn cung xăng trong nước, tránh sự phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác như hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo Thủ tướng, xin chủ trương về phương án giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT đối với xăng dầu nhằm "hạ nhiệt" giá xăng.

Trước kỳ điều chỉnh giá ngày 22/8, quỹ bình ổn giá tại Petrolimex đang dương 644 tỷ đồng. Quỹ này bắt đầu dương từ ngày 21/7, sau nhiều lần cơ quan quản lý quyết định trích lập quỹ bình ổn.

Sau 5 lần giảm liên tiếp, giá xăng hôm nay 22/8 'đứng im'

Sau 5 lần giảm liên tiếp, giá xăng hôm nay 22/8 'đứng im'

Từ 15h chiều nay 22/8, giá xăng E5 RON 92 vẫn giữ nguyên ở mức 23.720 đồng/lit và giá xăng RON 95 ở mức 24.660 đồng/lít.

Theo Dân trí

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Du thuyền FLC Albatross liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết lại bị hạ giá

Do không có người đăng ký tham gia đấu giá du thuyền FLC Albatross của Tập đoàn FLC, phiên đấu giá lần hai dự kiến tổ chức ngày 21/11 đã không thể diễn ra.

Mua Vietlott qua tin nhắn SMS, một người vừa trúng gần 3,4 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/11, Vietlott tiếp tìm được tỷ phú Vietlott thứ tám cho tháng 11 khi có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2, trị giá gần 3,4 tỷ đồng.

Nhà đầu tư quay lưng, doanh nghiệp lớn cũng 'thờ ơ' với thị trường trái phiếu

Sau những vụ vi phạm trên thị trường trái phiếu xảy ra gần đây, cộng với việc lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư quay lưng, các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc phát hành trái phiếu...