Hé lộ lý do ngăn giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp

Nếu liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương không trích lập quỹ bình ổn, giá xăng trong nước đã có thể giảm 451-493 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành ngày 22/8, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương quyết định giữ nguyên giá mặt hàng xăng. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 vẫn được bán với giá 23.725 đồng/lít, RON 95 là 24.669 đồng/lít.

Theo cơ quan quản lý, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ 11/8 đến 22/8) tiếp tục có những diễn biến tăng giảm đan xen. Có những giai đoạn giá giảm do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn chậm (làm giảm cầu), trong khi nguồn cung từ Iran có thể cải thiện (thỏa thuận hạt nhân được nối lại).

Tuy nhiên, sau đó giá dầu lại có xu hướng tăng nhanh trở lại khi Mỹ công bố tồn kho dầu giảm, cùng với lượng đơn đề nghị hỗ trợ thất nghiệp giảm, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ lại tăng. Nhìn chung, giá xăng dầu trong kỳ vừa qua diễn biến có tăng, có giảm nhưng xu hướng chung là tăng nhẹ.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá là: 107,6 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (tăng 1,7 USD/thùng, tương đương tăng 1,6% so với kỳ trước); 111,4 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 1,5 USD/thùng, tương đương tăng 1,4% so với kỳ trước.

Hé lộ lý do ngăn giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp - 1

Giá xăng đứt chuỗi giảm liên tiếp từ chiều 22/8 (Ảnh: Mạnh Quân).

Dù giá cơ sở các mặt hàng xăng đều tăng, giá mặt hàng xăng trong nước lại giữ nguyên. Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nói đã giảm mức trích lập quỹ bình ổn với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở 451 đồng/lít (kỳ trước là 700 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 493 đồng/lít (kỳ trước là 750 đồng/lít) để hỗ trợ cho đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

"Phương án điều hành trên nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường (đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9), hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm bảo vệ môi trường…", liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho hay.

Thực tế, nếu cơ quan quản lý không thực hiện trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn giá, giá xăng trong nước đã có thể giảm mức tương đương với phần đã trích lập. Nếu điều này xảy ra, giá mặt hàng nhiên liệu sẽ giảm lần thứ 6 liên tiếp.

Theo liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương giai đoạn các tháng cuối năm, thị trường xăng dầu vẫn đang tiềm ẩn nhiều bất ổn và diễn biến phức tạp, khó lường, do đó, cần có dư địa điều hành bình ổn giá xăng dầu.

Trước đó, ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì giảm từ 20% xuống 10%. Tuy nhiên, do hiện nay phần lớn xăng nhập khẩu về Việt Nam là từ ASEAN và Hàn Quốc, nên việc giảm thuế nhập khẩu MFN có thể không làm giảm giá xăng trong nước.

Ở khía cạnh tích cực, việc giảm thuế nhập khẩu MFN mở ra thêm cơ hội cho doanh nghiệp đầu mối tiếp cận các thị trường mới, đa dạng hóa nguồn cung xăng trong nước, tránh sự phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác như hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo Thủ tướng, xin chủ trương về phương án giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT đối với xăng dầu nhằm "hạ nhiệt" giá xăng.

Trước kỳ điều chỉnh giá ngày 22/8, quỹ bình ổn giá tại Petrolimex đang dương 644 tỷ đồng. Quỹ này bắt đầu dương từ ngày 21/7, sau nhiều lần cơ quan quản lý quyết định trích lập quỹ bình ổn.

Sau 5 lần giảm liên tiếp, giá xăng hôm nay 22/8 'đứng im'

Sau 5 lần giảm liên tiếp, giá xăng hôm nay 22/8 'đứng im'

Từ 15h chiều nay 22/8, giá xăng E5 RON 92 vẫn giữ nguyên ở mức 23.720 đồng/lit và giá xăng RON 95 ở mức 24.660 đồng/lít.

Theo Dân trí

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.