Hậu quốc tang, cộng đồng mạng vẫn lưu luyến Đại tướng không rời

Đã một ngày sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về an nghỉ nơi đất Mẹ, cư dân mạng vẫn liên tục để di ảnh của Đại tướng ở những vị trí trang trọng nhất kèm theo những lời chia sẻ đầy xúc động, tình cảm về vị tướng của nhân dân.
Từ sau khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng lĩnh tài ba của dân tộc, người Anh Cả của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam từ trần ngày 4/10/2013, cộng đồng mạng đã "để tang" Người bằng nhiều hình thức. Hòa chung với dòng người đến ngôi nhà riêng của Đại tướng, nhiều bạn trẻ trên trang cá nhân của mình đã treo di ảnh của Người.
Hậu quốc tang, cộng đồng mạng vẫn lưu luyến Đại tướng không rời - ảnh 1
Hậu quốc tang, cộng đồng mạng vẫn lưu luyến Đại tướng không rời - ảnh 2
Hậu quốc tang, cộng đồng mạng vẫn lưu luyến Đại tướng không rời - ảnh 3
Trên trang cá nhân của mình, nhiều bạn trẻ đồng loạt thay ảnh bìa và ảnh đại diện bằng di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và quốc kỳ để băng tang dù Lễ Quốc tang đã chính thức kết thúc vào ngày hôm qua 13/10. 

Thậm chí, ngay sau ngày quốc tang, trên rất nhiều trang cá nhân, mọi người vẫn để di ảnh của Người như lưu luyến không muốn chia xa. Và hơn hết, cùng với dòng người đổ về Hà Nội, về Quảng Bình trong lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng, những dòng cảm xúc về Người vẫn chưa bao giờ vơi cạn.  

Dù luôn bận rộn với công việc, song những ngày qua, diễn viên, NSƯT Chí Trung, Phó GĐ Nhà hát Tuổi trẻ luôn theo dõi tin tức về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tối qua, sau khi chứng kiến những thời khắc cuối cùng khi Người về yên giấc ngàn thu, anh đã chia sẻ tình cảm của mình trên trang cá nhân: "Một cảm giác thanh thản! Chúng ta đã thấm mệt với những cảm xúc trào dâng trong những ngày qua... Bác cần nghỉ ngơi và đêm nay bão sẽ mang mưa về tưới đẫm những giọt nước mắt của trời lên mộ Bác, một ngôi mộ đơn sơ bình dị như chính cuộc đời của Bác, người học trò vĩ đại của Bác Hồ kính yêu!"

Ngay lập tức, những chia sẻ của anh đã nhận được rất nhiều đồng cảm từ phía cộng đồng mạng, đủ để chứng minh vị tướng của nhân dân chiếm vị trí to lớn trong triệu trái tim con dân Việt Nam. Một bạn trẻ đã cảm khái viết: "Chúng cháu luôn tự hào là người Việt Nam... Mãi mãi ghi nhớ công ơn Người! Không chỉ là chứng nhân lịch sử mà chính Người đã tạo nên những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc! Mong Người bình yên trong giấc ngủ!".

Một facebooker khác cũng ngậm ngùi: "Thế là một nhân chứng sống của lịch sử Việt Nam đã ra đi. Bác là người được cả nước kính phục. Bác lại được gặp lại các đồng chí đồng đội của mình. Chúc Bác lên đường thanh thản bình an".

Không giấu nổi cảm xúc của mình, một bạn trẻ tâm sự: "Nghẹn ngào mỗi khi xem những hình ảnh về Đại tướng. Thế hệ chúng cháu biết ơn và tự hào về Bác vô cùng".

Với rất nhiều bạn trẻ, Đại tướng như một người thân mến, gần gũi dù có thể họ chưa từng có cơ hội được trực tiếp gặp Người. Thế nên, nỗi đau về sự ra đi của Bác giống như nỗi đau khi mất đi người thân của mình. "Đêm nay bão về, một mình Ông nằm đó, thương lắm. Cảm giác đúng như ông ngoại em sau hôm an táng... Mong trời đừng bão to để Ông nằm đỡ lạnh...", một bạn đọc thầm ước.

Nhớ lại ngày 4/10, ngày Đại tướng từ trần, diễn viên, MC Xuân Bắc chia sẻ: "Ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam, ngày mà Đại tướng trút hơi thở cuối cùng để về với các đồng đội, chiến sĩ của mình, những người đã đổ máu, hy sinh vì độc lập dân tộc, vì tự do và vì chính cuộc sống của chính chúng ta ngày hôm nay.

Người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam đã ra đi, người mà trong cuộc sống thì vô cùng giản dị khiêm nhường nhưng trong chiến trận lại khiến kẻ thù kinh hoàng khiếp vía. Vị Đại tướng đã cùng quân và dân ta làm nên trận Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu"- bởi chính ông đã làm nên bước ngoặt lịch sử của nhân loại để các dân tộc bị bóc lột áp bức trên toàn thế giới vùng lên làm chủ cuộc sống của mình.
Hậu quốc tang, cộng đồng mạng vẫn lưu luyến Đại tướng không rời - ảnh 4

Xin vĩnh biệt Ông, vị tướng của dân tộc Việt Nam anh hùng, vị tướng huyền thoại của thế giới. Vị tướng chân đất xuất sắc khiến thế giới phải ngả mũ khâm phục.

Đại tướng là biểu tượng ý chí quật cường của người Việt Nam, không chỉ dũng cảm phi thường mà còn thông minh kiệt xuất.

Đại tướng là người lãnh đạo cuối cùng của thế hệ học trò đầy tài năng do Bác Hồ Chí Minh dìu dắt.
Xin vĩnh biệt một vị tướng mà đến kẻ bên kia chiến tuyến còn phải cúi đầu cảm phục và ngưỡng mộ.
Xin vĩnh biệt ông, người đã để lại cho chúng cháu những bài học sâu sắc về lòng quyết tâm, sự mưu trí... và trên hết là tính nhân văn, lòng nhân ái và sự trọn đời vì nhân dân đất nước Việt Nam thân yêu.

Hình ảnh Đại tướng mỉm cười (ông luôn cười với đồng bào đồng chí) hướng mặt về nhân dân thể hiện sự gần gũi thân thương, nắm đấm thép giơ cao thể hiện ý trí quật cường không khoan nhượng với kẻ thù ... và ánh mắt cương nghị quyết đoán nhưng không kém phần ám áp của Đại tướng sẽ luôn dõi theo chúng cháu.

Ông bà chúng cháu nhắc tên Đại tướng. Cha mẹ chúng cháu nhắc tên Đại tướng. Chúng cháu nhắc tên Đại tướng. Cả dân tộc Việt Nam hôm nay và mãi mãi về sau sẽ nhắc tên Đại tướng- VÕ NGUYÊN GIÁP -ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN!!!

Cúi đầu tiếc thương!"
Hậu quốc tang, cộng đồng mạng vẫn lưu luyến Đại tướng không rời - ảnh 5

Một bạn trẻ khác cũng viết: "Kính chúc Bác yên nghỉ nơi vĩnh hằng cùng Bác Hồ và các vị tiền bối trong lịch sử". Hay "Nhà lãnh đạo muốn sống trong lòng dân thì phải yêu dân. Sự ra đi của Bác Văn khiến tâm mỗi người dân trong sáng, thánh thiện hơn..." cũng là chia sẻ đầy cảm động về Người.

Xúc động hơn cả là những chia sẻ của một giáo viên: "Ra đi là sự trở về. Người đã về với đất mẹ và yên giấc thiên thu rồi. Sinh thời, Người lúc nào cũng chỉ nhận mình là một người lính đã hoàn thành xong nhiệm vụ của mình. Và nhiệm vụ cuối cùng Người đã làm chính là thắp lên ngọn lửa yêu nước và niềm tự hào dân tộc mãnh liệt trong trái tim của hàng triệu người Việt Nam.

Thương Người những năm tháng bất đắc chí, không tránh được cái quy luật nghiệt ngã “cao điểu tận, lương cung tàn” nhưng có hề gì khi nhân dân mới là những người công bằng nhất. Thế mới thấy sức mạnh vĩ đại của nhân dân, dân như nước, nước có thể đẩy thuyền đi và cũng có thể làm lật thuyền.

Lại nhớ một câu thơ của E. Evtushenko: “Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”. Nhưng số phận của Người không chỉ “chứa một phần” mà đã làm nên lịch sử, đã tác động vào dòng chảy của lịch sử, một số phận vĩ đại đến nỗi mà người ta không còn tin rằng đó là hiện thực mà phải nâng lên tầm huyền thoại…"
Và huyền thoại ấy sẽ mãi mãi bất tử, giống như khẳng định chắc nịch của một bạn trẻ: "Bác sẽ mãi mãi bất tử ở đây - trong trái tim mỗi con người Việt Nam".
T.H

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Đang cập nhật dữ liệu !