Hậu Giang: Thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 5/11, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ công bố xã Đông Phước đạt chuẩn nông thôn mới, đây là xã thứ 4/6 xã của huyện Châu Thành hoàn thành mục tiêu.

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh Hậu Giang vẫn gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng. Đến nay, UBND tỉnh Hậu Giang đã công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn NTM gồm Đông Phước, Phú Hữu (huyện Châu Thành), Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) và Tân Long (huyện Phụng Hiệp).
 
Xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung quan trọng trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, cùng với Tỉnh, xã Đông Phước bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, sau 10 triển khai, với quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, xã Đông Phước đã huy động các nguồn lực với tổng số tiền trên 124 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần giúp bộ mặt nông thôn của xã trở nên khang trang, xanh, sạch, đẹp. 

Một số kết quả xây dựng NTM tại xã Đông Phước đến thời điểm này: Tỷ lệ đường giao thông trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt chuẩn chiếm hơn 75%; 100% diện tích đất sản xuất có hệ thống đê bao khép kín, 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; 8/8 ấp có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định; toàn xã có 27 mô hình sản xuất cho thu nhập cao, trong đó tập trung vào cây chanh không hạt, nhãn, xoài, sầu riêng, mít và nuôi cá chạch lấu…Từ đó giúp thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 53 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 1,84%.

{keywords}
Người dân tham gia xây dựng đường nông thôn. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, tình hình sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển bền vững, phù hợp với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo ra nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, cụ thể như: mô hình trồng chanh không hạt, nhãn, xoài, sầu riêng, mít, mô hình nuôi cá trạch lấu… Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân (tăng từ 9,5 triệu đồng/người/năm 2011 lên 53 triệu đồng/người/năm 2020), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,84% (năm 2011 là 18,25%).

Đến nay, xã Đông Phước đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả quan trọng, tạo động lực cho huyện Châu Thành phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ công bố xã Đông Phước đạt chuẩn nông thôn mới, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Phước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Kết quả 19 tiêu chí nông thôn mới đạt được là cơ sở, định hướng để Đảng bộ và Nhân dân xã Đông Phước có những đột phát mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, phát huy thế mạnh của địa phương trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ những vấn đề mà xã Đông Phước cần tập trung phát triển thời điểm này là thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tạo mối liên kết sản phẩm chuỗi giá trị với doanh nghiệp, tìm thị trường đầu ra, nâng cao thu nhập cho người dân.

Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương không ngừng quan tâm nâng chất các tiêu chí đã đạt được để hướng đến xã nông thôn mới nâng cao. Chú trọng nâng cấp, bảo dưỡng những công trình đã xây dựng, vận động Nhân dân nâng cấp nhà ở, tăng tỷ lệ mua bảo hiểm y tế tự nguyện, quan tâm tạo việc làm cho những hộ còn khó khăn, tiếp tục xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; duy trì phát triển Tổ Nhân dân tự quản, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nhằm mục tiêu không có tội phạm, sao cho làng xóm yên vui, gia đình hạnh phúc để xã nông thôn mới mang đầy ý nghĩa hơn.

Chủ tịch tỉnh Đồng Văn Thanh cũng kêu gọi nhân dân xã Đông Phước tiếp tục chung sức đồng lòng, bằng nhiều việc làm thiết thực hơn nữa, thể hiện tốt hơn nữa vai trò chủ thể trong xây dựng và phát triển, xem việc xây dựng nông thôn mới và việc của gia đình, xây dựng gia đình tốt sẽ góp phần cho xây dựng nông thôn mới thành công.

Nhân dịp này, 1 tập thể, 35 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh và 8 tập thể nhận giấy khen của UBND huyện Châu Thành vì có nhiều đóng góp tích cực giúp xã Đông Phước đạt chuẩn nông thôn mới.

Kim Chi

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !