Hành trình chinh phục 70km đường rừng của nam bác sỹ trẻ

Từ một người lười vận động, vị bác sĩ nổi tiếng trong cộng đồng làm đẹp Cao Xuân Ngọc đã hoàn thành việc chạy bộ 70km trong Giải chạy vượt núi Việt Nam 2019.

Từ suy nghĩ thoáng chốc đến “ước mơ vượt rừng núi" được thai nghén 9 tháng ròng

Giải chạy vượt núi Việt Nam (VMM 2019) là một cuộc phiêu lưu địa hình độc đáo diễn ra giữa đại ngàn hùng vĩ Bắc Việt Nam với các cự ly chạy 10km, 15km, 21km, 42km, 70km và 100km. Những người tham gia dự thử thách này, gần 3500 VĐV yêu chạy địa hình. Họ tham gia để được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu của xứ sở sương mù: Sapa. Đối với anh Cao Xuân Ngọc, cuộc chạy đua của anh không phải là cuộc thi để dành chiến thắng. Mà đó là thử thách mà anh tự đặt ra, tự bắt mình vượt qua giới hạn của bản thân.

“Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình, đó chính là lòng can đảm để thành công” (Bernard Edmonds) - theo kim chỉ nam ấy, anh Cao Xuân Ngọc đã có một quá trình rèn luyện bản thân nghiêm khắc, chuẩn bị cả thể chất lẫn tinh thần trong một thời gian để tham gia vào Giải chạy vượt núi Việt Nam 2019.

Là một bác sĩ thành công trong lĩnh vực thẩm mỹ, đào tạo và marketing, đôi khi, anh Ngọc thấy rằng mọi thứ đến với mình đều nhẹ nhàng, đó chưa phải là những thử thách quá lớn. Bận rộn với những công việc bủa vây, 24h của anh Ngọc gần như chỉ xoay quay văn phòng, spa, lớp học với không gian hẹp. Có lẽ rằng, chính điều đó khiến anh cảm thấy bản thân mình ngày càng bị trì trệ, do ngồi nhiều, không tập luyện thể thao và không được tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên. 

Anh bắt đầu tìm hiểu về việc tập thể dục, và có lẽ chạy bộ là môn thể hình đơn giản và dễ dàng nhất. Anh tự đặt ra cho mình những mục tiêu chạy bộ hàng ngày. Bắt đầu với quãng đường 1-2km mỗi ngày, anh cảm thấy toàn thân đau nhức do chưa quen với những hoạt động như thế này trước kia, một phần do anh chưa tập luyện đúng cách. Lên mạng, đọc sách, tìm mọi thông tin về việc tập chạy bộ, anh Ngọc bắt đầu áp dụng những cách thức anh tìm hiểu vào mỗi buổi sáng luyện tập, những ngày sau, anh bắt đầu có sự thay đổi hơn. Những phương pháp chạy bộ anh áp dụng giúp anh trở nên phấn chấn hơn, hơi thở điều hòa khiến anh không bị thở gấp, không bị nhanh mệt. Những cơn đau mỏi sau mỗi buổi tập cũng giảm bớt và dần tan biến hẳn. Dần dần, anh đạt mục tiêu chạy được lên đến 3km, rồi 5km mỗi ngày.

Có một người bạn nói với anh rằng: "Cách tốt nhất để cho runner luôn giữ được quyết tâm tập luyện là tìm một cuộc đua, đăng ký, trả tiền ngay và đặt nó lên cuốn lịch bàn làm việc. Cuộc đua này sẽ giúp cho bạn có 1 mục tiêu cố định để hướng tới và nhắc nhở bạn cố gắng chạy thường xuyên". Và thế là anh Ngọc tìm hiểu trên Internet và đăng kí tham gia vào giải đua Tràng An marathon với cự ly 42km. Đúng như những gì người bạn của mình nói, anh Ngọc đặt lịch của giải đua lên bàn làm việc, từ đó anh luôn có kế hoạch dành cho việc tập luyện chạy bộ của mình một cách nghiêm túc hơn. Sau khi vượt qua giải đua Tràng An marathon, anh Ngọc chợt nhận ra rằng, có lẽ nếu chúng ta không đặt ra được những thử thách lớn hơn cho bản thân, thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ khám phá được hết những khả năng tiềm ẩn trong con người mình. Sau đó, anh tìm hiểu đến những giải chạy lớn hơn, và anh đã quyết định tham gia vào Vietnam Moutain Marathon 2019 với cự ly 70km - một giải chạy khốc liệt, một thử thách khó khăn cho chính bản thân mình.

Chuẩn bị từ đầu năm 2019, trong 9 tháng ròng, anh tìm hiểu đủ mọi thứ về thể lực, tâm lý, tập luyện để có một tâm thế tốt nhất. "Trước đây tôi có cân nặng 76 kg, với cân nặng đó, tôi phải giảm 12 kg để có chỉ số BMI chuẩn xác nhất để tham gia giải chạy này. Bên cạnh đó, tôi đặt mục tiêu cho mình mỗi tuần phải chạy tối thiểu 40km. Tính từ đầu năm nay cho đến ngày diễn gia cuộc đua, tôi đã tập luyện chạy bộ được 1.054km", anh Ngọc chia sẻ.

Ấp ủ tham gia giải chạy khốc liệt nhất khu vực Đông Nam Á, anh Cao Xuân Ngọc muốn cổ vũ ý thức vận động vì một cuộc sống lành mạnh, chất lượng hơn trong cộng đồng, lan tỏa tình yêu cuộc sống, niềm tin vào khả năng và sức mạnh của con người, của chính bản thân mình.

Cuộc chinh phục đường rừng đầy mồ hôi và máu để phá vỡ giới hạn bản thân

Cự ly chạy 70km xuất phát từ 3h sáng là thử thách dành cho các VĐV cực kì kinh nghiệm, đã hoàn thành ít nhất một cự ly marathon (42km). Đây là cự ly siêu marathon địa hình vô cùng khó khăn và sẽ đưa vận động viên (VĐV) qua rất nhiều khung cảnh của khu vực rừng núi nơi đây. Sau đoạn xuất phát khá bằng phẳng lúc trời tối, VĐV chạy xuống thung lũng, vượt qua con suối chảy xuống từ đỉnh Fansipan qua những thuở ruộng bậc thang tới một bản nhỏ và CP1.

Nơi cuối thung lũng là đoạn leo thực sự dài và khó qua cánh đồng để tới CP3. Phần chạy mới cho mùa giải 2019, VĐV sẽ tiếp tục chạy lên điểm cao nhất của cả cự ly với độ cao gần 2,300m. Ở đó, VĐV sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh hùng vĩ trùng điệp nơi đây.

Không một cuộc đua nào là hoàn hảo, và những điều khó khăn trong cuộc đua ấy luôn giúp chúng ta có động lực chiến thắng chính mình. Anh Ngọc chia sẻ: "Trước khi tham gia cuộc đua, tôi đã chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần kĩ càng. Nhưng đến km thứ 15, 16, tay chân tôi cảm thấy rất đau và mỏi, cực kì đau như thế, đi thêm được 25km thì bị chuột rút, chân phải gần như tê liệt, chỉ còn đi được bằng chân trái. Chạy được 30km thì bắt đầu đau nhưng tôi vẫn cố gắng tới được điểm km thứ 50. Khi đó đã quá mệt rồi, đã có suy nghĩ hay là mình bỏ cuộc, nhưng ý nghĩ đó đã hoàn toàn tan biến, khi có vợ và con ở đó, đứa bé đợi ra đón tôi, giúp tôi có thêm động lực; đơn giản chỉ từ những sự lo lắng động viên, vợ và con đưa nước và mì tôm cho tôi. Gói mì tôm mà tôi được ăn hôm đó, có lẽ là gói mì ngon nhất cuộc đời".

Sau khi uống thuốc giảm đau và tiếp tục chinh phục những chặng cuối cùng của cuộc đua, đoạn leo nổi tiếng qua Núi Bạc chờ đón với phần thưởng vô cùng xứng đáng – một trong những khung cảnh tuyệt diệu nhất của cả chặng đường. Tiếp đó là đoạn xuống dốc khó khăn cuối cùng đưa VĐV tới khu vực đích Topas Ecolodge trên đỉnh đồi xinh đẹp với sự chào đón nồng ấm từ những bạn chạy khác. Tại đây, VĐV có thể thư giãn và tận hưởng cảm giác chiến thắng cùng những VĐV khác, cảm giác mà có lẽ ai cũng nên trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Trong giải chạy đua này, những VĐV như anh Ngọc, họ không phải tham gia để ganh đua với nhau về vị trí, cuộc thi nhưng không giống cuộc thi khác, những VĐV chạy cùng mình là những người bạn, những đồng đội. Dù chạy nhanh hay chậm thì luôn có những người bạn đó đồng hành, cùng giúp đỡ nhau từng miếng nước, khi chấn thương, hỗ trợ nhau cùng về đích.

Ý chí là thứ xứng đáng nhận huy chương nhất!

Tập luyện vốn dĩ chỉ là một “trò thư giãn" sau những giờ làm việc căng thẳng, nhưng anh Ngọc không ngờ rằng có lúc mình lại phải lòng nó dễ dàng như vậy được. Suốt 1 năm cố gắng tập luyện, siết chặt chế độ ăn uống để đạt được chỉ số như kì vọng, anh Ngọc đã nhiều lần muốn bỏ cuộc. Thế nhưng giờ đây, tự anh như “nghiện" tập luyện, “nghiện" không khí ngoài trời mỗi buổi tập chạy, và rồi “nghiện" luôn cả mùi mồ hôi mà một người bác sĩ như anh từng rất ghét. Với anh, “trò thư giãn" ngày nào giờ đã trở thành một người bạn phải gặp gỡ mỗi ngày mới thỏa.

Nhìn lại chặng đường 70km của mình, đó là những cảm xúc khi trải qua những khoảng khắc gian nan, có khi thoáng nản chí nhưng lại nghĩ đến lí do bắt đầu mà cố gắng, khi chạy guồng rất nhanh nhưng đôi mắt và trái tim thả chậm, để cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận con người và những tấm lòng.

Anh Ngọc cho rằng: "Thử thách thực sự trong mỗi cuộc đua không phải là bạn đã vượt qua được bao nhiêu km, thử thách thực sự đó chính là việc bạn đã dám suy nghĩ, dám tham gia, can đảm với những lựa chọn, quen biết được những người đồng đội và học hỏi được những điều mới mẻ để trở nên mạnh mẽ và nỗ lực hơn mỗi ngày và quan trọng hơn cả là vượt qua chính bản thân mình".

Phương Dung
Từ khóa: bác sỹ Cao Xuân Ngọc chinh phục 70km đường rừng bác sỹ thẩm mỹ

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !