Hàng nghìn trẻ em Lạng Sơn đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội, được trợ giúp, chăm sóc

Tỉnh Lạng Sơn có 100% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non và đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học, gần 5.700 trẻ đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội, được trợ giúp, chăm sóc…
TP Lạng Sơn có 100% trẻ đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học và 100% ở bậc trung học cơ sở. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh hiện có 200.489 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 25,4% dân số); 79.871 trẻ em dưới 6 tuổi; 2.693 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 38.811 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm: trẻ em sống trong hộ nghèo 19.864, hộ cận nghèo 15.795 trẻ em; 534 trẻ em sống trong các gia đình có vấn đề xã hội (cha, mẹ ly hôn, bạo lực gia đình, có người nhiễm HIV/AIDS); 367 trẻ em sống trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội (cha, mẹ, người nuôi dưỡng hoặc thành viên gia đình nghiện ma túy, cờ bạc, trộm cắp, mại dâm); 403 trẻ em sống trong gia đình có cả cha và mẹ đi làm ăn xa (trẻ em phải sống xa cả cha và mẹ liên tục từ 6 tháng trở lên); 257 trẻ em sống trong gia đình có người vi phạm pháp luật (cha, mẹ, người nuôi dưỡng hoặc thành viên gia đình đang trong thời gian chấp hành xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự); 1.315 trẻ em mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ; 276 trẻ em bỏ học (chưa học xong chương trình THCS).

Lạng Sơn hiện có 100% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non và đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học, gần 5.700 trẻ đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội, được trợ giúp, chăm sóc. Trong năm 2022 đã tổ chức khám cho trên 600 trẻ em khuyết tật, khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trên 13.000 trẻ. 

Theo TP Lạng Sơn, hiện trên địa bàn thành phố có 28.132 trẻ em, chiếm 26,79% tổng dân số thành phố.

Các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố cơ bản thực hiện đảm bảo tiến độ và có hiệu quả, như: hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho 100% trẻ em 5 tuổi; đạt tỷ lệ 100% trẻ đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học và 100% ở bậc trung học cơ sở; 100% xã, phường duy trì đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em; 100% trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT, khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đều được trợ giúp bằng nhiều hình thức…

Còn tại huyện Văn Quan, hiện toàn huyện có hơn 13.600 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, chiếm 25% tổng số dân. Trong đó, trẻ em đang học các cấp mầm non, tiểu học, THCS là hơn 11.600 em; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng là 78 em.

Từ năm 2019 đến nay, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và được khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định đạt 100%; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt tỷ lệ cao; 157 trẻ em được khám sàng lọc mắc các bệnh dị tật, khuyết tật, tim bẩm sinh; nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện đã chi gần 1 tỷ đồng hỗ trợ mua đồ chơi ngoài trời cho một số trường mầm non; tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà tết thiếu nhi, tết trung thu; hỗ trợ học sinh và gia đình học sinh bị bệnh hiểm nghèo, mắc Covid-19, đuối nước, hỏa hoạn…

Có được kết quả đó là nhờ những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chương trình, mục tiêu, dự án cho trẻ em về các lĩnh vực y tế, văn hoá, giáo dục... qua đó góp phần cải thiện điều kiện sống và giảm bớt khó khăn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em người dân tộc thiểu số.

Đối với TP Lạng Sơn, để công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn TP có hiệu quả, UBND TP đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, đề án của trung ương, của tỉnh về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và về chính sách trợ giúp, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, khuyết tật. 

Hay như huyện Văn Quan, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, tạo mọi điều kiện để cho trẻ em được phát triển về mọi mặt; vận động toàn xã hội cùng thực hiện mục tiêu chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em…

Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Theo đó, từ năm 2020 đến hết quý 3/2022, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 53 vụ với 56 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trên 400 trẻ bị tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, đuối nước… gây tổn hại nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần cho trẻ và gây tâm lý bất an cho gia đình và xã hội.

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trẻ em, tổ chức nhiều buổi tọa đàm, diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời.

Đồng thời có những hoạt động thiết thực dành cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để mọi trẻ em đều có cơ hội được hưởng quyền vui chơi, giải trí và phát triển toàn diện. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở LĐTB&XH cần rà soát, huy động thêm nguồn lực để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí, bảo đảm 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội; xây dựng trường học an toàn, thân thiện và xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Nguyễn Vũ

Triệu phú sống không điện thoại để lại toàn bộ tài sản 13 triệu USD làm từ thiện

"Triệu phú bí mật" sống khiêm tốn cả đời, để lại toàn bộ tài sản trị giá 13 triệu USD cho tổ chức từ thiện khi qua đời.

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

9X Thanh Hoá chi 2 tỷ xây nhà tặng bố, tha thiết tìm mẹ mất tích 28 năm

Lớn lên trong khó khăn, Alina Mai luôn ấp ủ hoài bão thoát nghèo để hỗ trợ gia đình. 30 tuổi, chị có sự nghiệp kinh doanh, đủ tiền xây nhà tặng bố và tìm người mẹ mất tích.

Sang Việt Nam, tỷ phú NVIDIA Jensen Huang ngồi ghế nhựa, ăn phở bò

Với sức ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ toàn cầu, CEO Jensen Huang của NVIDIA được mệnh danh là “phù thủy AI” của thế giới.

Thái Sơn nói gì về nhận xét 'đóng vài phim đã nhận danh hiệu NSƯT'?

Diễn viên Thái Sơn giải đáp thắc mắc của khán giả lý do vì sao được phong danh hiệu NSƯT dù mới chỉ tham gia các phim: Dưới bóng cây hạnh phúc, Biệt dược đen và Cuộc chiến không giới tuyến.

Người đàn ông mê nhặt rác, bị gọi 'khùng' vì chở cả xe tải rác về nhà

Gần chục năm qua, anh Lê Thành Long (Đà Nẵng) nhặt rác thải từ biển mang về nhà, tái chế thành vật dụng hữu ích. Mong muốn của anh là lan toả ý thức giữ gìn môi trường đến mọi người.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

9X đem món ngon lên núi nấu tặng hàng trăm trẻ em nghèo

Từng thiếu ăn, thèm những món ngon lúc còn nhỏ, khi cuộc sống ổn định, mỗi cuối tuần Ngọc Trinh lại chuẩn bị nguyên liệu, thức ăn mang lên núi, nấu tặng trẻ em nghèo những bữa tiệc.

Bên trong hộp ngủ ở Hà Nội khiến nhiều người trẻ mê mẩn

Tiện lợi, riêng tư, giá cả phù hợp là những tính từ mà giới trẻ mô tả xu hướng thuê trọ hộp ngủ. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng mô hình này đang phổ biến ở Hà Nội, TP.HCM...

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đang cập nhật dữ liệu !