Hàng loạt sách văn học thiếu nhi ra mắt dịp Noel 2014

Các tác phẩm được giải và vào chung khảo cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi thuộc Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch vừa được in và sẽ ra mắt bạn đọc cả nước dịp Giáng sinh này.
Sáng 17/12, tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hà Nội) Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam Đan Mạch tổ chức lễ trao giải cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi năm 2012 – 2013 và phát động cuộc vận động sáng tác năm 2013 - 2015.

Tất cả các tác phẩm đạt giải và một số tác phẩm vào vòng chung khảo đều được in và ra mắt độc giả trong dịp Noel nhằm đưa đến cho bạn đọc những tác phẩm nóng ấm hơi thở cuộc sống.

Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2012 – 2013 với hai chủ đề ở hai thể loại. Với văn xuôi dành cho độc giả lứa tuổi 10 – 14 là chủ đề “Vượt qua sợ hãi”, truyện tranh cho độc giả lứa tuổi 3 đến 6 là chủ đề “Lễ hội quê em”. Sau 1 năm phát động, ban tổ chức đã nhận được hơn 300 bài dự thi cho cả hai thể loại.

Ở thể loại văn xuôi, theo nhà văn Trần Đức Tiến, Ủy viên Hội đồng Chung khảo: “Chủ đề “Vượt qua sợ hãi” ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa. Xưa nay, không lúc này thì lúc khác, mấy ai sống trên đời mà thoát khỏi sự ám ảnh của những nỗi sợ? Dấu vết sợ hãi còn thấp thoáng cả trên những bước đường dẫn tới thành công, lập nên kỳ tích của những anh hùng, vĩ nhân. 
Hàng loạt sách văn học thiếu nhi ra mắt dịp Noel 2014 - ảnh 1
Các tác phẩm được giải ra mắt dịp Noel năm nay

"Người lớn có nỗi sợ của người lớn. Trẻ con có nỗi sợ của trẻ con. Từ những nỗi sợ mơ hồ, bí ẩn như sợ ma sợ quỷ, sợ ngoáo ộp mẹ mìn, đến những nỗi sợ cụ thể hiển hiện trước mắt như sợ bị bạn bè bắt nạt, sợ thầy cô gọi lên bảng khi chưa thuộc bài, sợ không có tiền nộp học phí, sợ một con ngỗng hung dữ tấn công… 

"Cùng với hàng trăm nỗi sợ không tên khác, sợ hãi thực sự trở thành một trở ngại tinh thần, ngăn cản quá trình trưởng thành, hoàn thiện nhân cách của tuổi trẻ. Chủ đề cuộc vận động như muốn nhắc nhở, khuyến khích các cây bút: hãy cùng các em nhìn thẳng vào nỗi sợ, và giúp các em vượt qua sợ hãi”.

Thể loại tranh truyện chủ đề “Lễ hội quê em” cũng thu hút được sự quan tâm của các họa sĩ trẻ với những tác phẩm đẹp về nội dung và hình thức, phù hợp cho đối tượng trẻ từ 3 - 6 tuổi. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn nhận xét: “Lễ hội quê em đã đánh thức từ các tác giả kí ức tuổi thơ đặc biệt khơi dậy những mảng màu đặc sắc đặc trưng từng vùng đất, từng lễ hội”.

Giám đốc Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch, bà Lê Thị Dắt cho biết: “Buổi lễ trao giải cũng là dịp tổng kết một năm hoạt động của Dự án. Năm 2013 của Dự án được đánh dấu với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. 

"Dự án Hỗ trợ đã tiến hành vận động các tác giả trong cả nước sáng tác cho thiếu nhi thông qua các cuộc gặp gỡ trực tiếp và các thư mời gửi tới từng tác giả chuyên và không chuyên. Đoàn công tác của Dự án đã tới nhiều địa phương từ Nam chí Bắc, giao lưu với các cây viết từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau, mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. 

"Dự án cũng tổ chức được hàng loạt hội thảo trao đổi kinh nghiệm sáng tác cho các em giữa các nhà văn, họa sĩ trong nước và Đan Mạch. Các câu lạc bộ bạn đọc trên khắp cả nước trong cả năm đã tích cực hoạt động, hướng dẫn đọc và được đọc các tác phẩm mới giàu nội dung và ý nghĩa. Cuộc vận động viết cảm nhận về các tác phẩm của dự án đã được các em tham gia nhiệt tình với nhiều ý kiến tích cực”.

Tại buổi lễ, cuộc vận động sáng tác năm 2013 – 2015 với chủ đề “Gõ cửa trái tim” cho thể loại truyện ngắn và “Ngày tôi gặp…” cho thể loại tranh truyện cũng chính thức được phát động. Bên cạnh việc kéo dài thời gian phát động và nhận bài thi từ 1 lên 2 năm so với thường niên, cuộc vận động sáng tác 2013-2015 còn nâng giá trị giải nhất từ 20 triệu lên 25 triệu. 

Hi vọng với sự hấp dẫn của đề tài, lòng yêu con trẻ của các nhà văn và họa sĩ, BTC sẽ nhận được nhiều tác phẩm có giá trị trong cuộc vận động sáng tác lần này. 
T.Huyền

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Đang cập nhật dữ liệu !