Hà Nội: Vỉa hè cho người đi bộ bị biến thành bãi đỗ ô tô, bị xe máy chiếm dụng giờ tan tầm

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại đường Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn…quận Thanh Xuân, nhiều vị trí vỉa hè, đá lát bị bong tróc vỡ vụn.

Đá tự nhiên dùng để lát vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội từng được cam kết có độ bền sau 70 năm sử dụng. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho đến nay chỉ sau 3 - 4 năm đã hư hỏng, nứt vỡ.

Không loại trừ nguyên nhân khiến đá lát bị hư hỏng là do các phương tiện ô tô, xe máy tùy tiện đi lại trên vỉa hè. Tuy nhiên, nơi dành cho người đi bộ biến thành lòng đường giờ tan tầm khi ô tô, xe máy nối nhau chiếm vỉa hè thoát ùn tắc và giờ thấp điểm vỉa hè biến thành bãi đỗ ô tô là câu chuyện đáng nói.

Hiện tại, đá lát tự nhiên ở một số tuyến vỉa hè của Hà Nội xuất hiện tình trạng hư hỏng, nứt vỡ.

Trước tình trạng xuống cấp của vỉa hè tại một số tuyến phố, phía các quận đang thực hiện việc sửa chữa hoặc thi công lát đá mới. Việc đá vỉa hè xuống cấp quá nhanh không chỉ tạo ra nhiều tranh cãi về chất lượng đá mà còn gây tốn kém để chỉnh trang những tuyến phố này.

Tại Hà Nội, không khó để nhận diện những phương tiện dừng đỗ trái phép, thậm chí là đi trên vỉa hè. Vì thực tế đang diễn ra phổ biến, nhất là ở khu vực vỉa hè phía trước các trụ sở cơ quan làm việc của các đơn vị hành chính, doanh nghiệp. Chủ xe nào cũng đưa ra lý do mà bản thân họ cho là chính đáng để giải thích về việc đỗ xe sai chỗ của mình.

Trên đường Nguyễn Trãi, không khó để bắt gặp được những chiếc xe đỗ tại vỉa hè như thế này.

Đỗ xe trên vỉa hè, trong nhiều trường hợp đúng là điều bất đắc dĩ vì ở các quận trung tâm nội thành, đất vốn chật người thì đông. Trong khi chỗ đỗ xe lại thiếu nên trưng dụng vỉa hè thành chỗ đỗ xe có thể được coi là tiện và lợi nhất nhưng đó là điều mới chỉ nhìn từ một phía.

Theo ghi nhận của PV Infonet, nhiều đoạn vỉa hè tuyến Nguyễn Trãi được lát đá tự nhiên, đưa vào sử dụng từ năm 2018 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Một số vị trí còn bị xâm phạm, đục đẽo gây hư hỏng, xuống cấp.

Đáng chú ý, nhiều vị trí vỉa hè tuyến phố Nguyễn Trãi bị chiếm dụng làm nơi đỗ ô tô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu vỉa hè.

Nhiều đoạn vỉa hè tuyến Nguyễn Trãi được lát đá tự nhiên, đưa vào sử dụng từ năm 2018 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. 

Trao đổi với PV Infonet, đại diện lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn quận có 2 tuyến vỉa hè được lát đá tự nhiên, đầu tư từ giai đoạn 2016 – 2017. Sau khi thành phố có kết luận thanh tra liên quan đến việc lát đá vỉa hè một số tuyến phố trên địa bàn (năm 2018 – PV), quận không lát đá vỉa hè thêm tuyến nào nữa.

“Chúng tôi chuyển sang lát bằng gạch bê tông giả đá. Chất lượng cũng đảm bảo, sạch đẹp, giá thành rẻ hơn và dễ thay thế, sửa chữa hơn”, đại diện lãnh đạo Ban QLDA quận Thanh Xuân chia sẻ.

Theo vị này, hiện, Ban QLDA quận được giao duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa vỉa hè trên địa bàn, trong đó có hai tuyến vỉa hè lát đá gồm Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi.

Người dân đi ngược chiều trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi 
Nhiều vị trí vỉa hè tuyến phố Nguyễn Trãi bị chiếm dụng làm nơi đỗ ô tô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu vỉa hè. 
Việc đỗ xe ô tô có thể dẫn đến việc thay đổi tuổi thọ của đá lát trên vỉa hè.
Hiện nay một số đoạn vỉa hè đang được thay mới.
Một số vị trí còn bị xâm phạm, đục đẽo gây hư hỏng, xuống cấp. 

Tại vỉa hè đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, vốn được coi là tuyến đường kiểu mẫu của thành phố Hà Nội, nhưng qua 6 năm sử dụng, nhiều đoạn đá lát hiện đã bị vỡ hoặc bong tróc đã đành, nay dù mới được duy tu sửa chữa chỉ cách đây khoảng một tháng nhưng giờ tại nhiều vị trí đã xuất hiện tình trạng cập kênh. Một trong các nguyên nhân được Ban Quản lý dự án quận cho rằng, do vừa mới lát xong hàng ngày những ô tô vẫn dừng đỗ thành hàng dài trên vỉa hè.

Tại vỉa hè đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, tình trạng đỗ xe ô tô tự phát trên vỉa hè đang diễn ra phổ biến
Thực tế hàng ngày mà ai cũng nhìn thấy đó là những viên đá hứng chịu sức nặng từ những chiếc ô tô với trọng lượng lên đến hàng tấn di chuyển và để ở vỉa hè.

Về lý do vỉa hè lát đá trên tuyến phố Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn hư hỏng, xuống cấp, đại diện lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân, cho hay, có một số nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về chủ quan, các cơ quan chức năng chưa chú trọng đến bảo trì, duy tu thường xuyên. Ví dụ có một viên đá vỡ, không kịp thời xử lý có thể dẫn đến lan ra những viên khác, làm hỏng cả một khoảng rộng.

Về nguyên nhân khách quan, theo vị này, tiêu chuẩn thiết kế vỉa hè đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ người đi bộ, nhưng hiện nay, xe cộ, thậm chí cả các phương tiện tải trọng lớn thường xuyên đi lên vỉa hè. Không chỉ thế, nhiều đơn vị như điện lực, viễn thông, thoát nước… vẫn được cấp phép hạ ngầm bổ sung, khi hoàn trả lại mặt bằng không đảm bảo chất lượng như ban đầu, dẫn đến xuống cấp.

Nói về giải pháp khắc phục, theo vị lãnh đạo Ban QLDA quận Thanh Xuân, kể từ năm nay đơn vị sẽ “thực hiện nghiêm túc” việc bảo trì, duy tu các vỉa hè trên địa bàn quận. Công tác này sẽ được thực hiện thường xuyên. Khi phát hiện 1 viên gạch bị vỡ sẽ lập tức thay ngay, tránh hiệu ứng “vết dầu loang”.

Đồng thời, đơn vị sẽ phối hợp với UBND phường xử phạt các trường hợp vi phạm xâm hại vỉa hè. Đối với các đơn vị hạ ngầm, khi muốn thi công công trình khác trên vỉa hè, Ban QLDA quận Thanh Xuân sẽ yêu cầu phải được cấp phép đầy đủ theo quy định, đảm bảo chất lượng vỉa hè khi hoàn trả, không có chuyện để làm qua loa khiến vỉa hè xuống cấp. Đặc biệt, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp để hạn chế các phương tiện đi lại trên vỉa hè…

Bảo Khánh

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Xe máy lao xuống kênh ở Nghệ An sau Giao thừa làm 3 người tử vong

Xe máy lao xuống kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) làm cả 3 người tử vong, trong đó có 2 anh em ruột.

Tài xế ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn

Sau vụ tai nạn liên hoàn, CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn với tài xế điều khiển ô tô con. Kết quả người này vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,404 mg/L khí thở.

Công bố đường dây nóng phản ánh xe nhồi khách, bức xúc về giao thông dịp Tết

Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố một loạt số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết.

Xe khách đâm vào nhóm công nhân về quê nghỉ Tết, 3 người tử vong

Khoảng 2h17 phút sáng 18/1, một vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra giữa xe khách và 3 xe máy trên QL 6 đoạn qua xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Phương tiện ra vào Hà Nội theo 6 hướng trong dịp Tết

Để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, Sở GTVT Hà Nội quyết định phân luồng phương tiện ra vào nội thành theo 6 hướng.

Hơn 80 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn trong hai tháng cao điểm

CSGT nhận định vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, chạy quá tốc độ, lấn làn.

Sau cãi vã, tài xế lái ô tô lao thẳng vào 5 người đang sưởi ấm ven đường

Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h trưa 16/1 tại khu vực đường gom đối diện bến xe khách Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Đang cập nhật dữ liệu !