Hàng loạt dự án "nổ" của Housing Group

Cảnh tượng khiến hàng trăm khách hàng đã trót dốc “hầu bao” đổ tiền vào đây vô cùng “đau xót”. Hàng loạt dự án của Housing Group hiện tại bỏ hoang, cỏ mọc...

Tái định cư Phú Thượng: Hơn 4 năm chưa xong móng

Không chỉ có thế, dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) được quảng cáo gồm 1 tòa nhà chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn là 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cũng chung cảnh “đắp chiếu”.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn với Housing Group từ năm 2009 để mua một căn hộ chung cư. Sau khi ký hợp đồng đó, khách hàng đã đóng khoảng 60% giá trị căn hộ, có nhiều khách hàng còn nộp nhiều hơn.

Hàng loạt dự án
Hơn 4 năm dự án này vẫn chưa xong móng nhưng đã thu tiền tới 60% của khách hàng. Ảnh: Nguyễn Lê

Tuy nhiên, có mặt tại dự án ngày 14/10, PV không khỏi ngỡ ngàng khi dự án mới chỉ có phần móng chưa hoàn thiện và đã bị “bỏ hoang” lâu ngày, nhiều cột thép đã bị hoen rỉ, cổng công trình khóa trái…

Tìm hiểu những người dân sống cạnh dự án được biết, dự án này đã được khởi công từ năm 2009,

Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất Housing Group do đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch HĐQT.

Một trong những triết lý hoạt động  của Housing Group là: “Uy tín là tài sản quan trọng nhất …” thì thực tế trên các dự án hiện nay của đơn vị này đang đi ngược lại triết lý đó!
nhưng sau khi hình thành phần móng thì không thấy ai đến làm gì nữa, bỏ đấy đến bây giờ.

Theo quan sát của PV cùng với quy mô dự án được giới thiệu thì đây cũng không phải là dự án lớn, thế nhưng không hiểu vì sao dự án đến nay vẫn không được Housing Group triển khai xây dựng để hoàn thiện? Theo biển quảng cáo dự án tại dự án, thời gian hoàn thành dự án là quý 2/2013, như vậy tính đến nay đã trễ hẹn mà dự án vẫn chưa hoàn thành móng và đang bị “bỏ hoang” không ngày hẹn hoàn thành.

Thượng Đình Plaza: Cũng vẫn là bãi đất trống

Dự án được chủ đầu tư giới thiệu là một trung tâm thương mại đẳng cấp, các căn hộ sang trọng với một không gian hoàn mỹ do Housing Group làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất số 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân,Hà Nội) là vị trí dắc địa của thủ đô Hà Nội nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông huyết mạch… Thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ quý 1/2012 đến quý 4/2015.

Theo tìm hiểu, thông qua Công ty CP Quỹ đầu tư bất động sản VPREIT và CTCP Tư vấn và giải pháp doanh nghiệp (gọi tắt là Cty MC&BS) chủ đầu tư đã huy động vốn triển khai dự án từ năm 2010.

Hàng loạt dự án
Hợp đồng cho vay vốn của khách hàng với VPREIT

Theo thỏa thuận, hợp đồng cho vay giữa khách hàng với VPREIT chỉ kéo dài 18 tháng, nhiều khách hàng đã cho vay tới gần 1 tỷ đồng. Đến nay, quá thời hạn trả nợ theo thỏa thuận khá lâu, nhưng chủ đầu tư cũng không chuyển đổi sang hợp đồng bán nhà cũng như không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nhiều lần khách hàng đã làm việc với ban lãnh đạo Cty MC&BS và Cty CP Quỹ đầu tư BĐS VPREIT đề nghị lấy lại khoản vốn đã đóng góp nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều khách hàng sốt ruột vì hiện khu đất của dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống được quây tôn. Thêm một lần nữa, câu hỏi tiền huy động của khách hàng đã được các bên huy động cùng chủ đầu tư mang đi đâu? Tại sao dự án không được thực hiện?...

B5 Cầu Diễn: Huy động hàng trăm tỷ đồng vẫn là bãi cỏ hoang

Thông tin nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, đơn vị đồng chủ đầu tư với Housing Group tại Dự án B5 Cầu Diễn bị bắt vì chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng vốn huy động từ nhà đầu tư khiến nhiều khách hàng đã trót nộp hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng vào các dự án nhà ở do Housing Group làm chủ đầu tư lo lắng.

Hàng loạt dự án
Đằng sau cánh cổng có đề "Khu chung cư B5 Cầu Diễn" là bãi cỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Lê

Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) là dự án liên doanh giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing (Housing Group). Trong đó, tỷ lệ góp vốn Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Với những lời giới thiệu và mời chào hấp dẫn như: dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn nằm trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt (kéo dài), được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ… đã khiến nhiều khách hàng “dốc hầu bao” góp vốn.

Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỷ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn.

Hàng loạt dự án
Bao giờ B5 Cầu Diễn hết bãi cỏ hoang? Ảnh: Nguyễn Lê

Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án, số tiền đó chưa kể đến khoản mỗi nhà đầu tư còn phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà.

Sau nhiều năm, khách hàng “tá hỏa” bởi dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Nhiều khách hàng đã làm đơn gửi chủ đầu tư yêu cầu được rút vốn theo đúng điều khoản trong hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông, khi thực tế dự án hiện vẫn là bãi đất trống với nhiều cỏ mọc anh um đằng sau cánh cổng sắt với tên dự án hoành tráng.

Hàng trăm tỷ đồng huy động của khách hàng B5 Cầu Diễn đi đâu, đã được Housing Group làm gì?... khi mà dự án vẫn là bãi đất hoang đang là câu hỏi không chỉ những khách hàng đã góp tiền vào dự án mà cả dư luận đang đặt ra?

Ngoài 3 dự án trên, có lẽ vẫn còn rất nhiều khách hàng vẫn đang “mắc cạn” với Housing Group tại nhiều dự án khác mà vì lý do nào đó chưa dám lên tiếng. Nhưng chắc chắn một điều, niềm tin của các nhà đầu tư, các khách hàng vào những dự án do Housing Group làm chủ đầu tư sẽ vơi đi…

Nguyễn Lê

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.