Hàng loạt công ty chứng khoán lãi nghìn tỷ đồng

Được hưởng lợi từ đại dịch và duy trì hoạt động liên tục, nhóm công ty chứng khoán liên tục lập các kỷ lục lợi nhuận và mở rộng quy mô hoạt động.

Loi nhuan nganh chung khoan, Bao cao kinh doanh, Dien bien VN-Index anh 1
 

Bức tranh kinh tế Việt Nam trong quý III tương đối ảm đạm, được phản ánh qua con số tăng trưởng GDP gần nhất giảm sâu 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên đại dịch cũng tạo điều kiện cho một số ngành nghề phát triển, trong đó có chứng khoán.

Là một ngành dịch vụ thiết yếu, hoạt động của thị trường chứng khoán không bị gián đoạn do giãn cách xã hội trong giai đoạn vừa qua, và còn thu hút được dòng tiền nhàn rỗi lớn từ các cá nhân, tổ chức.

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho thấy thu ngân sách nhà nước 9 tháng vẫn tăng trưởng 9,2% so với cùng kỳ, nhờ một số lĩnh vực được hưởng lợi và duy trì được mức tăng trưởng khả quan như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản...

Tổng cục Thống kê tính toán mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán 9 tháng năm nay ước đạt 292.100 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt hơn 24.000 tỷ đồng/phiên, tăng 224% so với bình quân năm 2020.

Loi nhuan nganh chung khoan, Bao cao kinh doanh, Dien bien VN-Index anh 2

Chứng khoán là một trong những ngày vẫn tăng trưởng khả quan trong dịch Covid-19. Ảnh: Chí Hùng.

Sáu công ty đầu lãi nghìn tỷ

Số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán cho thấy tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới liên tục đạt mức cao. Lũy kế 9 tháng đầu năm, cá nhân trong nước mở thêm gần 1 triệu tài khoản chứng khoán, gấp hơn 2,4 lần so với cả năm 2020.

Thị trường chứng khoán sôi động đã giúp cho các công ty môi giới đang ăn nên làm ra và liên tục mở rộng về quy mô hoạt động. Hàng loạt công ty đã tiến hành tăng vốn để bổ sung nguồn lực cho các hoạt động chính, qua đó ghi nhận sự tăng trưởng cao về kinh doanh.

Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) đang là đơn vị có lợi nhuận tốt nhất trong ngành khi ghi nhận mức lãi kỷ lục 802 tỷ đồng trong quý III, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này chủ yếu nhờ doanh thu tăng trưởng 39%.

Trong đó doanh thu từ hoạt động môi giới tăng 247% đạt 244 tỷ đồng khi TCBS vươn lên vị trí thứ 6 về môi giới cổ phiếu trên sàn HoSE với 4,81% thị phần. Công ty cũng thuộc top 3 về cho vay ký quỹ (margin) chứng khoán với dư nợ gần 12.000 tỷ và vẫn còn dư địa cho vay thêm 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên nguồn thu chính của TCBS vẫn phần lớn từ hoạt động tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, giữ vị thế độc tôn về thị phần môi giới trái phiếu trên HoSE khi thu hút hơn 55.000 khách hàng đang đầu tư trái phiếu.

TOP 10 LỢI NHUẬN NGÀNH CHỨNG KHOÁN
Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm
Nhãn TCBS SSI (mẹ) VNDirect (mẹ) VCSC HSC SHS FPTS VPS VIX Mirae Asset
9T/2021 Tỷ đồng 2847 2063 1822 1267 1151 1028 763 751 708 658
9T/2020   2135 1076 548 516 489 506 105 453 244 438

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty môi giới được hậu thuẫn bởi Techcombank ghi nhận doanh thu hoạt động cao gấp rưỡi cùng kỳ đạt 3.700 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế thu về 2.847 tỷ đồng, tăng hơn 33% so với cùng kỳ.

Công ty Chứng khoán SSI mới đây cũng thông báo kết quả tích cực. Lợi nhuận sau thuế riêng công ty mẹ đạt 831 tỷ đồng và lũy kế từ đầu năm là 2.063 tỷ đồng, tăng 92% so với cùng kỳ 9 tháng năm 2020.

Doanh nghiệp cũng đưa ra ước tính lợi nhuận hợp nhất trước thuế lũy kế từ đầu năm vào khoảng 2.100 tỷ đồng, mức cao kỷ lục kể từ khi hoạt động và vượt 12% kế hoạch năm. Đây cũng là đơn vị dẫn đầu về mảng cho vay ký quỹ với dư nợ đạt mức kỷ lục 18.100 tỷ đồng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê: Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu 9 tháng năm nay đạt hơn 24.000 tỷ đồng/phiên, tăng 224% so với bình quân năm 2020 

Đây đang là giai đoạn đột biến của khối ngành chứng khoán khi nhiều cái tên khác cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục và lần đầu bước vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ đồng.

Chẳng hạn chỉ công ty mẹ VNDirect đã báo cáo lãi trước thuế kỷ lục 686 tỷ đồng, tăng 122% trong quý vừa qua. Tính lũy kế nhà môi giới chứng khoán này có lợi nhuận 1.822 tỷ đồng, gấp gần 3,3 lần so với cùng kỳ và vượt 14% kế hoạch năm. Công ty này đã vươn lên vị trí thứ 3 về môi giới tại HoSE với thị phần hơn 7,7%.

Chứng khoán HSC cũng thông báo thu về hơn 318 tỷ đồng lợi nhuận trong quý III, tăng 124% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm ghi nhận lãi trước thuế tăng 135% lên mức 1.151 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp có lợi nhuận nghìn tỷ đồng dù chưa kết thúc năm tài chính.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) báo lãi quý vừa qua 399 tỷ đồng, tăng 245% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thị trường chứng khoán diễn biến tích cực và hiện thực hóa lợi nhuận một số khoản đầu tư. Công ty có lãi 1.031 tỷ đồng, tăng trưởng 146% sau 9 tháng hoạt động.

Đơn vị cuối cùng lọt nhóm lãi nghìn tỷ là Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) với lợi nhuận trước thuế 1.028 tỷ đồng kể từ đầu năm, gần gấp đôi cùng kỳ và vượt 37% mức kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Vẫn có công ty thua lỗ

Một biến động đáng chú ý là Chứng khoán VPS dẫn đầu về thị phần môi giới tại cả sàn HNX và HoSE nhưng quy mô lợi nhuận lại khiêm tốn đứng ở vị trí thứ 8 (do công ty đẩy mạnh thị phần bằng các chương trình miễn giảm phí giao dịch).

Công ty báo cáo lợi nhuận trước thuế quý III tăng 53% so với cùng kỳ đạt 240 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, VPS ghi nhận 6.648 tỷ đồng doanh thu hoạt động và 604 tỷ đồng lãi sau thuế, tương ứng tăng lần lượt 149% và 66% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó một số công ty chứng khoán quy mô nhỏ hơn cũng đạt mức tăng trưởng rất cao trong kinh doanh. Chẳng hạn như Chứng khoán FPT có lãi tăng 625% sau 9 tháng, Chứng khoán Rồng Việt (VDS) tăng trưởng 541%, Chứng khoán Thành Công (TCI) tăng 369%...

Dù hoạt động trong một ngành được hưởng lợi, không phải công ty nào cũng kinh doanh hiệu quả. Hoạt động của một số công ty chứng khoán vẫn ghi nhận sụt giảm đáng kể và thậm chí là thua lỗ.

Loi nhuan nganh chung khoan, Bao cao kinh doanh, Dien bien VN-Index anh 3

Diễn biến tích cực của VN-Index trong 9 tháng đầu năm hỗ trợ tích cực cho khối công ty chứng khoán. Đồ thị: TradingView.

Đơn cử, Chứng khoán Agriseco báo cáo lợi nhuận trước thuế quý III giảm đến 40% so với cùng kỳ chỉ còn 30 tỷ đồng. Dù vậy sau 9 tháng, công ty môi giới này vẫn đạt kết quả tích cực với con số lợi nhuận 342 tỷ đồng, tăng trưởng 239%.

Hay Chứng khoán VIX có lợi nhuận trước thuế quý vừa qua giảm hơn 4% về 178 tỷ đồng. Nhờ kết quả cao hồi đầu năm nên công ty vẫn có lợi nhuận đột biến 708 tỷ đồng, tăng 190% và xuất hiện trong top 10 công ty có lợi nhuận tốt nhất.

Thậm chí Chứng khoán Bảo Minh (BMS) còn báo cáo tiêu cực hơn với khoản lỗ sau thuế hơn 38 tỷ đồng trong quý III, chủ yếu do sự kém hiệu quả của bộ phận tự doanh chứng khoán - mảng chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu. Dù vậy, lợi nhuận 9 tháng vẫn tích cực khi chuyển từ lỗ sang có lãi hơn 100 tỷ đồng.

Những nữ tỷ phú quyền lực, giàu có nhất sàn chứng khoán

Những nữ tỷ phú quyền lực, giàu có nhất sàn chứng khoán

Các nữ tỷ phú chứng khoán top đầu người đứng trực tiếp điều hành các tập đoàn nghìn tỷ, có người âm thầm đứng sau thành công của chồng.

Theo zingnews.vn

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.