Hàng loạt bệnh viện Trung ương phân loại rác thải không đúng quy định

Bệnh viện Việt Đức, Lão khoa TW, Da liễu TW, K, E … là những bệnh viện được Cục Quản lý Môi trường y tế ( Bộ Y tế) nêu đích danh khi mà việc phân loại, thu gom rác thải làm chưa tốt.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tập huấn công tác quản lý chất thải y tế do Bộ Y tế tổ chức vào sáng 13/4.

Theo đó,  kết quả kiểm tra của Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) tại 35 bệnh viện tuyến trung ương, cho thấy, chỉ có 22 bệnh viện hợp đồng với Công ty môi trường xử lý chất thải rắn, 13 bệnh viện tự xử lý. Trong đó, 6 bệnh viện sử dụng lò đốt để xử lý chất thải rắn y tế và 7 bệnh viện sử dụng hóa chất để xử lý.

Đại diện Cục Quản lý Môi trường cho biết  trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác phát hiện rất nhiều lỗi trong quá trình xử lý rác thải tại các bệnh viện này. Cụ thể, sử dụng chế phẩm diệt khuẩn chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; việc phân loại, thu gom rác thải tại hầu hết các bệnh viện được kiểm tra đều làm chưa tốt.

Tại bệnh viện Lão Khoa Trung ương, đoàn kiểm tra phát hiện  túi đựng chất thải chưa hợp lý, cũng chưa bố trí được khu vực lưu giữ chất thải tạm thời cho các khoa, phòng. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, việc  phân loại chất thải y tế chưa đúng, khu lưu giữ chất thải rắn y tế còn bẩn.

Hàng loạt bệnh viện Trung ương phân loại rác thải không đúng quy định - ảnh 1

Xử lý rác thải y tế vẫn là điểm nhức nhối của ngành y

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại một số khoa của Bệnh viện K Trung ương khi  chất thải thông thường vẫn chưa được thu gom vào thùng theo qui định.  Khu lưu giữ chất thải tái chế của bệnh viện này còn để dưới gầm cầu thang, chưa có khóa. Đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế cho rằng, đây chính là cơ hội để chất thải y tế tuồn ra ngoài.

Tương tự, tại Bệnh viện E (Hà Nội), xe lưu trữ chất thải để không đúng nơi qui định, cũng không có mái che, dễ gây ô nhiễm và cũng chưa có khu lưu trữ riêng chất thải lây nhiễm, chất thải hóa học. Tại Bệnh viện Việt Đức, đoàn kiểm tra cũng phát hiện  có 3 khoa sử dụng chưa đúng túi đựng chất thải y tế lây nhiễm.

TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y Tế) cho biết:  Thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế tiếp tục tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra thực tế và sẽ không báo trước địa điểm kiểm tra.

TS Hà cũng nhấn mạnh, các văn bản đã quy định rõ, cơ sở y tế phải có trách nhiệm bố trí đủ kinh phí phân loại chất thải y tế tại nguồn, thực hiện thu gom, vận chuyển, lưu giữ xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn chất lượng môi trường, có kế hoạch, thiết bị phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải gây ra. Đặc biệt, người đứng đầu bệnh viện phải  có trách nhiệm thực hiện yêu cầu về bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế.

Ngô Huyền

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Đang cập nhật dữ liệu !