Hàng chục triệu USD/năm từ ....chả cá

Lần đầu tiên, chả cá VN lọt vào top 4 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của năm 2011 và đem về cho đất nước hàng chục triệu USD mỗi năm.

Chả cá có ở 14 nước

Cùng với cá tra, tôm, mực, chả cá VN đã là mặt hàng XK lớn thứ 4 và rất quan trọng trong cơ cấu XK của ngành thủy sản. Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, XK chả cá của VN chỉ tính trong tháng 8.2011 đạt 13,7 nghìn tấn với kim ngạch đạt 26,8 triệu USD, tăng 55,1% về lượng và 49,3% về kim ngạch so với tháng 7.2011 và tăng 41% về lượng và 51,3% về kim ngạch so với tháng 8.2010.

Chả cá lần đầu tiên đã có mặt trong top 4 hàng xuất khẩu thủy sản.
Chả cá lần đầu tiên đã có mặt trong top 4 hàng xuất khẩu thủy sản.

Chả cá VN hiện là mặt hàng ưa chuộng nhất của người dân châu Á, Mỹ, Australia... đặc biệt trong tình trạng kinh tế khó khăn như hiện nay. Với giá cả phải chăng, chả cá VN chính là lựa chọn hàng đầu của họ.

XK chả cá của VN hiện tập trung chủ yếu ở các thị trường như: Hàn Quốc chiếm 43,1% tổng lượng và 37,2% tổng kim ngạch, ASEAN (14,1% tổng lượng; 15,2% tổng kim ngạch), Nhật Bản (14% tổng lượng; 16,1% tổng kim ngạch), EU (13,6% tổng lượng; 14,3% tổng kim ngạch)… Còn nếu "tính tổng" thì chả cá VN đã có mặt tại 14 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Năm 2011, trong khi nhiều mặt hàng thủy sản XK bị giảm sút thì mặt hàng chả cá vẫn tăng mạnh ở một số thị trường như ASEAN tăng 167,6% về lượng và 161,6% về kim ngạch, Mỹ tăng 109,7% lượng; 146% kim ngạch, Trung Quốc tăng 92,6% lượng; 96,5% kim ngạch... so với cùng kỳ năm 2010.

Ông Nguyễn Trọng Thủy - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, thương mại Định An (tỉnh Trà Vinh) chuyên XK mặt hàng chả cá này cho biết, thói quen ăn uống của người dân châu Á và VN khá gần nhau nên khu vực này hiện tiêu thụ chả cá VN rất lớn. Định An đã XK mỗi năm hàng chục tấn chả cá, trong đó Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mạnh chả cá VN.

"Doanh nghiệp chỉ cần sản xuất hàng đúng chất lượng, giao hàng đúng hợp đồng thì không lo "đầu ra" với sản phẩm này bởi theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ chả cá của thế giới sẽ còn lớn và ổn định" - ông Thủy khẳng định. Định An hiện là số ít doanh nghiệp ĐBSCL chuyên sản xuất chả cá từ cá biển. Đây là mặt hàng được ưu đãi đầu tư, doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi để sản xuất và được bảo lãnh tín dụng xuất khẩu...

Khó về nguồn nguyên liệu

Có thể nói từ năm 2008, XK chả cá VN liên tục tăng mạnh, cả về lượng và giá trị, có lúc giá chả cá VN XK đã tăng lên hơn 2,36 USD/kg. Nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này tại Nhật, EU và ASEAN cũng liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây. Chỉ riêng một thị trường Hàn Quốc, hiện đã có 19 doanh nghiệp VN đang xuất mặt hàng này, đứng đầu là Công ty TNHH Thực phẩm Phạm. Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines đang là 4 nhà nhập khẩu lớn của mặt hàng này của VN tại ASEAN. Còn Pháp và Lítva đang là 2 nhà nhập khẩu chả cá lớn nhất của VN trên tổng số 7 nhà nhập khẩu trong khối EU.

Giá xuất khẩu trung bình chả cá đông lạnh của VN đang tăng dần theo thời gian: Trong tháng 8.2011 đã đạt 1,97 USD/kg, tăng 0,01 USD/kg so với tháng 7.2011 và tăng 0,24 USD/kg so với cùng kỳ năm 2010.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thủy sản XK Hạ Long (Hải Phòng) cho biết, thị trường XK chả cá truyền thống của chúng tôi là: Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Chả cá Hạ Long không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn nổi tiếng ở hầu khắp các thị trường XK.

Ông Huỳnh Thanh Tân - Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau, cũng cho hay XK thủy sản sang Hàn Quốc và nhiều nước châu Á hiện đang rất sôi động, trong đó nhu cầu tập trung khá lớn ở các mặt hàng tôm, mực, chả cá.

Theo ông Tân, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay không phải thị trường XK mà là nguồn nguyên liệu trong nước đang bị thiếu hụt, chi phí sản xuất tăng lên.

Mai Nguyễn
Mai Nguyễn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !