Hàn Quốc nỗ lực đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc diễn ra thành công
Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan, miền đông nam của Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương và là cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Yonhap) |
Sự kiện này nằm trong chiến lược mang tên "Chính sách hướng Nam mới" của Tổng thống Moon Jae-in nhằm thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Hàn Quốc với các nước đối tác ASEAN. Vào đầu tháng Chín, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã thực hiện chuyến thăm tới 3 nước thành viên ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào.
“Thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc sẽ là cơ hội để đặt nền tảng cho mối quan hệ hợp tác bền vững nhằm đưa 'Chính sách hướng Nam mới' bước sang một chương mới. Chúng ta cần phối hợp hành động để đảm bảo kết quả thành công cho hội nghị nhằm mang lại lợi ích cho tất cả người dân Hàn Quốc và 10 nước thành viên ASEAN”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Kang.
“Chính sách hướng Nam mới” là một trong những nỗ lực của chính quyền Seoul nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao cũng như tăng tầm quan trọng chiến lược của ASEAN đối với tiềm năng phát triển của Hàn Quốc, đa dạng các nguồn tài nghiên cũng như tăng tầm ảnh hưởng của ASEAN đối với các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.
Trong vòng hai năm qua, “Chính sách hướng Nam mới” đã có những bước tăng trưởng ổn định mà bằng chứng thông qua số liệu cụ thể.
Số lượng du khách di chuyển giữa Hàn Quốc và ASEAN đã vượt qua con số 10 triệu lượt trong năm 2018. Con số sinh viên ASEAN theo học ở Hàn Quốc là 32.574 người trong năm 2018 so với con số kỷ lục 19.000 người hồi năm 2017.
Cũng trong năm ngoái, tổng giá trị thương mại giữa Hàn Quốc với ASEAN đạt con số kỷ lục 160 tỷ USD. ASEAN hiện nắm giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và đứng số 1 trong thị trường cơ sở hạ tầng. Hai bên còn đặt ra mục tiêu tăng tổng giá trị thương mại lên mức 200 tỷ USD vào năm 2020.
Ngoài ra, Hàn Quốc cũng tăng gấp đôi một khoản quỹ chính phủ chuyên phục vụ hoạt động thúc đẩy hợp tác với ASEAN lên con số 14 triệu USD.
Bên cạnh đó, theo bà Kang, Hàn Quốc cần có những nỗ lực quảng bá cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc để thu hút sự quan tâm của dư luận.
Cũng trong cuộc gặp với quan chức Hàn Quốc vào ngày 17/9, bà Kang còn thảo luận về các dự án và kế hoạch sẽ được đưa ra thảo luận trong thời gian diễn ra thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc như vấn đề thương mại tự do, cấp visa và thúc đẩy trao đổi tài chính cũng như văn hóa.
Sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN, Hàn Quốc còn có kế hoạch tổ chức một hội nghị khác với 5 thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia. Đây là 5 nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ở ASEAN.
Kế hoạch họp riêng với 5 nước ASEAN cũng đã phản ánh mối quan tâm đặc biệt của Hàn Quốc đối với các nước vùng sông Mekong, nơi tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào nhưng cũng cần có sự hỗ trợ phát triển một cách hệ thống.