Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN

Ngày 13/11, Tổng thống Moon Jae-in cam kết nước này sẽ mở rộng quan hệ kinh tế với những quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như tăng cường các nỗ lực chung, nhằm đảm bảo sự thịnh vượng và hòa bình trong khu vực.

Tổng thống Moon Jae-in

Cam kết trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư doanh nghiệp ASEAN ở thủ đô Manila của Philippines. Sự kiện có sự tham gia của 500 lãnh đạo doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN. Tổng thống Moon Jae-in tới thủ đô Manila để tham dự hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối ngày 13/11, cũng như hội nghị cấp cao ASEAN+3 cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, Nhật Bản và Trung Quốc. 

Phát biểu với lãnh đạo các doanh nghiệp, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc đang tìm tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ASEAN, đồng thời tuyên bố sẽ nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 nước lớn xung quanh Bán đảo Triều Tiên (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga). 

Để thực hiện điều này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc thông báo sẽ cử đặc phái viên tới các nước thành viên chủ chốt của ASEAN. Bản thân ông sẽ đi thăm tất cả 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Ông cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung tập trung vào con người để đảm bảo sự thịnh vượng chung và nền hòa bình trong khu vực. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in thông báo Chính phủ của ông sẽ xem xét việc đơn giản hóa tiến trình cấp thị thực cho du khách từ các nước ASEAN, đồng thời cam kết nỗ lực xây dựng một cộng đồng chung vì hòa bình, coi an toàn và an ninh là điều kiện tiên quyết cho việc tăng cường các hoạt động trao đổi giao lưu.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung vì thịnh vượng và chỉ ra 4 lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn nhất giữa hai bên, đó là vận tải, năng lượng, quản lý nguồn nước và công nghệ thông tin. Tổng thống Moon Jae-in còn cho biết thêm rằng để hỗ trợ tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi phần quỹ hỗ trợ hàng năm lên mức 14 triệu USD từ nay đến năm 2019. 

Hữu Danh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !