Hài truyền hình mất dần tiếng cười

Một trong những nguyên nhân khiến khán giả xem kịch hài trên truyền hình ngao ngán là những tiểu phẩm nhạt nhẽo, diễn xuất quá cẩu thả của một số diễn viên.

Khi các sàn diễn tấu hài tại các sân khấu kịch, quán bar, nhà hàng không còn ăn nên làm ra, các chương trình kịch hài trên sóng truyền hình được mở ra ngày càng nhiều. Thậm chí có những kênh truyền hình chuyên phát sóng chương trình hài. Tuy nhiên, vì thiếu kịch bản hay, thiếu đội ngũ làm nghề có trách nhiệm và chạy theo kế hoạch phát sóng, nhiều chương trình hài kịch truyền hình hiện đang giẫm lên vết xe đổ của sàn diễn tấu hài từng bị lên án nhếch nhác thời gian qua.

Hài truyền hình mất dần tiếng cười - ảnh 1
Nghệ sĩ Minh Nhí, Trịnh Kim Chi và Thanh Thủy trong chương trình Tài - Tiếu - Tuyệt đang ăn khách trên HTV2.

Chỉ 3 triệu đồng là có được tiểu phẩm

Nếu cách đây 8 năm, những người yêu nghệ thuật hài và một số nhà quản lý từng cảnh báo về sự xuống cấp cả nội dung và hình thức thể hiện của loại hình hài truyền hình, đến nay, thực trạng vẫn không cải thiện. Lướt qua các kênh truyền hình đều thấy chương trình hài không ít khán giả gọi là nhảm nhí tăng lên từng ngày. Trong đó, nhiều tiểu phẩm hài có nội dung nhạt nhẽo, diễn viễn hài thi nhau diễn "cương", chọc cười hết sức vô duyên. Thậm chí có nhóm hài đã thoại những ngôn từ thô tục. Nếu ai từng xem những tiểu phẩm hài trên màn ảnh như Yêu quá sức, Yêu qua mạng, Kẻ cắp trái tim, Mộng hồ điệp, Công nghệ làm ăn… sẽ nghe không ít câu thoại phản cảm.

Đa số diễn viên hài hiện nay khi được hỏi vì sao tham gia các tiểu phẩm quá tệ, họ thường đổ lỗi cho khâu biên tập. Qua tìm hiểu, không ít người trong giới chuyên môn ngao ngán khi biết mỗi tiểu phẩm hài được thực hiện chỉ với mức đầu tư 3 triệu đồng, nhà đài khoán gồm thù lao kịch bản, đạo diễn cho đến diễn viên, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng nội dung các tiểu phẩm hài ngày càng tệ.

Xem tiểu phẩm hài trên các kênh SCTV 1, SCTV 17, Đài PTTH Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh… khán giả bắt gặp không ít tiểu phẩm hài diễn viên chủ yếu dùng diễn xuất ngoại hình để che đi nội dung nhạt nhẽo của kịch bản. Không ít tiểu phẩm hài trên truyền hình hiện nay cứ bám vào đề tài giả gái, giả pê đê, chế nhạo người đồng tính để khai thác tiếng cười.

Không nhận làm là thiệt

Tình trạng trên còn do diễn viên từ các nguồn đào tạo, cả trường chuyên nghiệp và các lò, ra trường đang khan hiếm việc làm nên ai nấy đổ xô đi nhận diễn hài cho truyền hình. Nghệ sĩ Duy Phương nói: "Diễn viên hài hiện nay có thể chở bằng xe tải. Ai cũng có thể trở thành diễn viên hài". Chỉ cần có việc làm, có thu nhập, các diễn viên hài trẻ sẵn sàng nhận sô với giá rẻ mạt.

Một số nghệ sĩ hài có tên tuổi bức xúc: "Hễ mình từ chối là lập tức có người thế vào. Nhà đài cũng không cần danh hài hay diễn viên có tên tuổi. Họ chỉ cần có chương trình phát sóng với kinh phí rẻ nhất".

Một nguyên nhân khác khiến các chương trình hài kém chất lượng và đơn điệu là tính cục bộ ngay từ khâu biên tập chương trình. Nghệ sĩ hài Anh Vũ nói: "Tôi không chấp nhận việc cứ biên tập nào diễn viên hài đó, không thể đặt quan hệ thân tình lên chất lượng vở diễn. Khi phân vai hợp lý, đúng sở trường, vở diễn sẽ mang lại hiệu quả, còn người của biên tập đài gửi gắm diễn dở, không có sự phối hợp khó tạo hiệu quả tiếng cười".

Tác giả Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, nhận định: "Những đợt tập huấn cho diễn viên hài do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức đã mang lại nhiều tiểu phẩm có chất lượng, nhất là qua Liên hoan Tiếng cười xanh tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên, các nhóm hài hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, khi truyền hình vào cuộc khai thác hài, sự tản mạn, vụn vặt trong cách làm đã khiến chất lượng hài đi xuống. Hạn chế của các chương trình hài trên truyền hình còn do các ê-kíp chi phối, tiền bạc bị cắt xén khiến chất lượng sa sút. Việc các chương trình hài truyền hình xuất hiện dày đặc nhưng không đầu tư, chăm sóc về nội dung, giá trị thẩm mỹ là điều đáng báo động".

Lóe lên những điểm sáng

Trong những chương trình hài truyền hình khiến khán giả ngán ngẩm đã xuất hiện một số chương trình được đầu tư nghiêm túc, được giới chuyên môn và công luận đánh giá cao.

Chương trình Tài - Tiếu - Tuyệt (phát sóng lúc 20h chủ nhật hàng tuần trên HTV2) đã tạo sức hút riêng với khán giả màn ảnh nhỏ. Trong phiên bản 3 mới nhất vừa lên sóng từ ngày 17/2 đã khoác một chiếc áo mới với nhiều tiết mục hấp dẫn. Đạo diễn Lê Hải, người gắn bó lâu nay với chương trình, nói: "Chúng tôi nỗ lực làm mới chương trình, không chỉ để nghệ sĩ thi thố với nhau mà còn mời cả những người thuộc nhiều thành phần trong xã hội, những tấm gương tiêu biểu có thể ứng biến với nghệ sĩ và từ đó tạo sự thú vị với khán giả xem đài".

Chương trình Bác Ba Phì thời @ của HTV9 cũng mang lại tiếng cười thú vị cho khán giả bên cạnh những kiến thức cần biết trong đời sống. Đạo diễn Hoàng Duẩn, người thực hiện chương trình này, tâm đắc: "Mỗi số chúng tôi đều chọn một chủ đề để đóng góp trong chương trình những điều thú vị mà chính nghệ sĩ và người am hiểu tạo nên những tranh luận chạm đến cảm xúc của khán giả".

Theo nhạc sĩ Kiều Tấn, Trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP.HCM, nhiều năm qua, HTV đã làm phong phú nguồn kịch bản hài, lấy từ chuyện dân gian, từ nhiều đối tượng lao động trong xã hội để hướng đến việc tạo tiếng cười châm biếm, ngôn ngữ hài sạch, được thể hiện trong các chuyên mục: Chuyện cảnh giác, Siêu thị cười, Chuyện không của riêng ai, Bác Ba Phì thời @... Ông Kiều Tấn cho rằng: "Để hài truyền hình có chất lượng phải nâng cao trình độ biên tập, diễn xuất của diễn viên hài, đồng thời thẩm định trình độ của người viết kịch bản, đạo diễn trước khi mời cộng tác để biết họ có đủ sức tạo hiệu quả cho tiếng cười có ích dù chỉ là một tiểu phẩm hài dài 15 phút".

Theo Người lao động

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !