Hải quan Hà Nội giảm 18 đội, hơn 30 trưởng-phó đội thôi chức

Đây là thông tin đươc đại diện Cục Hải quan Hà Nội thông tin tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay (28/8).

Ông Vũ Trường Giang, Phó Cục trưởng cục Hải quan TP Hà Nội

Ông Vũ Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết, thực hiện năm “Kỷ cương hành chính – Tinh gọn bộ máy”, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội đã quán triệt, triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Thành ủy, UBND TP Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, Cục Hải quan TP Hà Nội đã làm thủ tục cho hơn 675 nghìn tờ khai. Tổng kim ngạch đạt 20,51 tỷ USD. Làm Thủ tục cho hơn 4,45 triệu lượt hành khách và gần 40 nghìn chuyến bay. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 12,8 nghìn tỷ đồng, bằng 54,5 chỉ tiêu. Riêng địa bàn Hà Nội thu hơn 9,4 nghìn tỷ đồng bằng 47,3%.

Cục Hải quan TP Hà Nội cũng chủ động phối hợp với các đơn vị hữu quan tích cực đẩy mạnh công tác kiểm soat buôn lậu và đạt được những kết quả khả quan. Trong 8 tháng đầu năm, đã phát hiện, xử lý 490 vụ vi phạm, trong đó: 478 vụ vi phạm hành chính về hải quan với tổng tiền phạt thu ngân sách 7,3 tỷ đồng; 6 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 6 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại Chi tục Chuyển phat nhanh, nổi bật là vụ phát hiện lô hàng khoảng hơn 26 nghìn viên ma túy.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP Hà Nội đã triển khai thực hiện 5 phương án phân luồng quyết định kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trong phạm vi toàn Cục. Kiểm tra sau thông quan 814/930 doanh nghiệp (bằng 87,5% chỉ tiêu), thu 147,62/155 tỷ đồng, bằng 95,23% chỉ tiêu). Thời gian qua, Hải quan Hà Nội cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và hoạt động nghiệp vụ và đạt được hiệu quả tích cực.

Về nhiệm vụ tinh gọn bộ máy, ông Vũ Trường Giang cho biết: Triển khai Quyết định 297/QĐ-TCHQ ngày 6/2/2018 của Tổng cục trưởng quy định cơ cấu tổ chức của các Chi cục Hải quan, Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Đội Kiểm soát Hải quan, Đội kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan Hà Nội đã giảm 18 đội, 17 đội trưởng và 18 đội phó thôi giữ chức vụ.

Theo đó, Hà Nội là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm việc này. Bởi vì Hà Nội là địa phương có lực lượng cán bộ lâu năm, nhiều kinh nghiệm.

"Có những cán bộ chỉ còn vài tháng là đủ tuổi nghỉ hưu, vì thế chúng tôi đã có những cuộc gặp gỡ riêng từng cán bộ lãnh đạo, xem nguyện vọng của anh em như thế nào?

Chúng tôi giải quyết tối đa nguyện vọng cho phù hợp với năng lực. Điều này cũng được thống nhất trong toàn bộ lãnh đạo các cấp. Do đó, anh em hết sức yên tâm, ông Giang nói.  

Ông Giang cũng cho biết, thời gian tới Hải quan Hà Nội tiếp tục giản, sắp xếp lại những chỗ nào không còn phù hợp theo hướng chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018, ông Vũ Trường Giang cho biết, Cục Hải quan Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi. Cùng với đó, Cục Hải quan Hà Nội sẽ tập trung quyết liệt, thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hải quan Hà Nội cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu. Trong đó, triển khai 1 chuyên đề về vận chuyển xì gà qua đường hàng không và 1 chuyên án qua đường hàng không về sản phẩm động vật hoang dã.

“Hải quan Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện các phần mềm quản lý giám sát tự động, hệ thống một cửa hàng không. Tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương trong hoạt động nghiệp vụ và tổ chức kiểm tra nhằm phòng ngừa sai phạm, chú trọng việc thực hiện các quy định về văn hóa ứng xử của công chức”, ông Vũ Trường Giang cho biết.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !