Hải Dương đề nghị chả rươi Tứ Kỳ thành thương hiệu quốc gia
Cứ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch, người dân Tứ Kỳ (Hải Dương) lại háo hức đi thu hoạch rươi, một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
Người dân Tứ Kỳ cho biết, mùa thu hoạch rươi chính ở Tứ Kỳ thường bắt đầu từ khoảng ngày 20/9 âm lịch.
Thời điểm này mặc dù mới vào đầu mùa thu hoạch nhưng thương lái khắp nơi đã đổ về đây lấy rươi và mang đi nơi khác bán.
Trung bình mỗi năm người dân nơi đây sẽ thu 0,8 tấn rươi/ha với giá trị khoảng 300-350 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt hiệu quả khoảng 80%. Năm nay, năng suất rươi trung bình đạt khoảng 30 kg/sào, tương đương với năm trước.
Hiện nay, thương lái thu mua rươi tại bãi với giá từ 330.000 - 350.000 đồng/kg, giảm từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với năm trước. Giá rươi giảm do việc xuất khẩu rươi sang Trung Quốc năm nay gặp nhiều khó khăn. Rươi chủ yếu được mang đi tiêu thụ ở các nơi trong và ngoài tỉnh. Còn giá rươi cấp đông hiện bán từ 350.000-400.000 đồng/kg.
Huyện Tứ Kỳ hiện có 257 ha sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ kết hợp khai thác rươi cáy tự nhiên, lớn nhất tỉnh. Trong đó, xã An Thanh có 137 ha đã đạt chứng nhận nông nghiệp hữu cơ.
Tại vùng sản xuất hữu cơ này, nông dân đã xây dựng mô hình luân canh hiệu quả, bền vững với nhiều tầng khai thác. Dưới đất là rươi, bờ ruộng là cáy, tiếp đến là lúa trên ruộng, trên bờ rau ăn lá, rau gia vị và trên cùng là cây ăn quả. Tất cả hòa quyện và tạo ra một hệ sinh thái bền vững.
Hiện tổng sản lượng nông sản hữu cơ của Tứ Kỳ hằng năm đạt khoảng 2.300 tấn, gồm: 1.230 tấn lúa, 780 tấn chuối, 200 tấn rươi, 90 tấn cáy; cho thu nhập từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm.
Vùng bãi rươi An Thanh vừa được chứng nhận các sản phẩm sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia. Đây cũng là vùng đầu tiên và duy nhất trong tỉnh đạt chứng nhận này.
Tại khu vực này, khai thác rươi cáy là chính nên mỗi năm nông dân chỉ cấy 1 vụ lúa.
Không chỉ dừng lại ở 137 ha, An Thanh đang tiếp tục khai thác và mở rộng vùng rươi cáy góp phần mở rộng diện tích khai thác rươi cáy của xã An Thanh thêm 214 ha, nâng tổng diện tích lên 350 ha.
Tứ Kỳ có 5 sản phẩm gồm gạo bãi rươi, rươi cấp đông, cáy cấp đông, chả rươi, niêu rươi đã được xếp hạng OCOP đạt 3 và 4 sao.
Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đang đề nghị Hiệp hội Văn hóa, Ẩm thực Việt Nam xem xét, bình chọn và công nhận 1 trong 4 món ăn ẩm thực đặc sắc của Hải Dương là chả rươi Tứ Kỳ thành thương hiệu quốc gia.
PV