Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.
Thông thường nhóm bạn thuyền của ông Dương Thanh ra biển buông luới 4 lần/ngày.

Ngày 18/11, ngư dân Dương Thanh (54 tuổi, trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn thuyền gồm 12 thành viên, ra vùng biển gần nhà, cách bờ khoảng 1km để đánh cá như thường lệ. Sau 2 mẻ lưới vào buổi sáng, cả nhóm chỉ đánh bắt được 2,5 tạ cá các loại nên quyết định ăn cơm ngay tại bờ để tiếp tục công việc.

Khoảng 13h cùng ngày, ông Thanh cùng 2 người khác lên thuyền ra biển. Sau vài giờ buông lưới, khi cả nhóm kéo vào thì bất ngờ trúng mẻ cá đù với tổng trọng lượng hơn 5 tấn.

Thông tin về nhóm ngư dân trúng đậm mẻ cá đã nhanh chóng lan truyền khiến người dân trong vùng không khỏi tò mò. Từ già đến trẻ, họ gác hết mọi công việc, đổ xô ra biển để tận mắt chứng kiến mẻ cá đù lớn nhất trong lịch sử do người dân địa phương đánh bắt được.

Ông Dương Thanh kể lại phút giây sung sướng khi đánh được mẻ cá trên 5 tấn

Ngoài việc thoả trí tò mò, ngư dân trong vùng còn lựa chọn những con cá ngon mua về để thưởng thức, làm quà biếu khiến bãi biển Lộc Hà ngay sau đó đã chật kín người. Họ vừa chúc mừng cho bạn thuyền, vừa cầu mong cho gia đình, người thân có một dịp may như thế.

Sau khi đưa cá vào bờ và phân loại xong, ngoài việc đưa cá to về ăn, làm quà biếu cho người quen, nhóm của ông Thanh đã nhập toàn bộ cá đù cho thương lái, thu về trên 100 triệu đồng. Đến 22h cùng ngày, công việc mới hoàn tất, kết thúc một ngày làm việc với nhiều cảm xúc trào dâng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Dương Thanh cho biết: “Tôi theo nghề cá từ năm 2000 đến nay, ban đầu thì đi biển cùng với anh rể, đánh bắt theo kiểu cá nhân, đến năm 2005 thì mới lập nên tổ nhóm này, gồm 12 thành viên là bạn bè, người quen”.

“Hồi đầu năm nay, có những ngày nhóm chúng tôi đánh được vài ba tấn tôm, cá các loại, trong đó có mẻ nhiều nhất là được trên 2 tấn cá đù. Còn đây là lần đầu tiên trong đời chúng tôi đánh được mẻ cá trên 5 tấn. Theo tôi được biết thì đây cũng là mẻ cá đù lớn nhất từ trước đến nay đối với ngư dân đánh bắt gần bờ tại địa phương này”, ông Thanh vui vẻ nói.

Đây là mẻ cá đù lớn nhất từ trước đến nay đối với ngư dân đánh bắt gần bờ tại Hà Tĩnh.

Nói về kinh nghiệm đánh bắt, ông Thanh cho biết, khi con cá đi nổi thì có thể nhận định được, còn cá đi chìm thì rất khó. Mẻ lưới vừa rồi khi còn cách bờ khoảng 150m thì tôi nhìn thấy màu nước hơi đỏ, nhận định là gặp đàn cá lớn nên ra hiệu cho anh em trong bờ kéo thật nhanh.

Cũng theo ông Thanh, đầu năm cũng được mẻ cá đù trên 2 tấn nhưng con nhỏ hơn nên giá hơi rẻ. Còn đợt này thì cá to hơn, giá bán lẻ tại bờ khoảng 25.000 đồng/kg. Ngoài việc mỗi người nhận được hơn 8 triệu đồng tiền mặt thì còn đưa về một phần cá to, trị giá gần 1 triệu đồng nữa nên mọi người hết sức vui mừng, phấn khởi.

Được biết, ông Dương Thanh là cố vấn của nhóm, có vai trò phụ trách kỹ thuật trong quá trình đánh bắt như bủa lưới, điều hành, theo dõi và xử lý sự cố trong quá trình kéo lưới.

Ông Nguyễn Xuân Thành (SN 1965, trú thôn Nam Sơn; một thành viên của nhóm) cho biết, do đánh bắt gần bờ nên lưới của nhóm chỉ dài 500m, tuy nhiên ở 2 đầu lưới có 2 sợi dây thừng dài 1000m/sợi. Tuỳ theo đánh bắt xa hay gần mà buông dây dài hay ngắn. Sau khi thả lưới xong thì 1 người ở lại trên thuyền để xử lý, còn lại thì tập trung lên bờ để kéo lưới.

Mẻ lưới đã đưa về cho nhóm ngư dân trên 100 triệu đồng

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) cho biết, thời xa xưa thì không biết, còn gần đây ngư dân địa phương đi biển thi thoảng có đánh bắt được cá đù và các loại hải sản khác với số lượng từ hàng tạ đến hơn 2 tấn, nhưng mẻ cá đù lớn như của nhóm ông Dương Thanh thì chưa từng có.

Cũng theo ông Phong, hiện tại toàn xã Thịnh Lộc có khoảng 15 nhóm đánh bắt gần bờ, nhóm thì 10 người, nhóm 12 người. Vừa rồi, sau khi nhóm ông Dương Thanh đánh được mẻ cá đù hơn 5 tấn thì có một nhóm khác cũng đánh được hơn 1 tạ cá, trong đó có khoảng 70kg cá thu.

Trần Hoàn

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Ngư dân thu "lộc biển" thu nửa triệu mỗi ngày sau bão

Bão Noru đi qua, người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chèo thuyền thúng thả lưới bắt cá gần bờ. Sau chừng vài tiếng ra khơi, mỗi ngư dân vùng bãi ngang ở xã này đánh bắt được 10 - 20 ký cá biển, kiếm được 500 ngàn - 1 triệu đồng

Đang cập nhật dữ liệu !