Hà Tĩnh: Tỉnh đoàn tổng kết công tác phòng chống tội phạm, ma túy trong giới trẻ

Sau một năm thực hiện Chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2016 và Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên” năm 2016, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã có được những kết quả khả quan đáng ghi nhận.

Nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” và Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, kể từ đầu năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thông qua nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Hà Tĩnh: Tỉnh đoàn tổng kết công tác phòng chống tội phạm, ma túy trong giới trẻ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong tháng 11/2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Công an tỉnh phối hợp sơ kết công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Liên tịch 03/NQLT/BCA-TWĐTN về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên” (gọi tắt là NQLT03) và ký kết Chương trình phối hợp số 236 KH/CAT-TĐTN, ngày 14/10/2016 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 ngày 24/06/2010 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2016 – 2020; đồng thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, các đơn vị thuộc Công an tỉnh kịp thời đẩy mạnh công tác phối hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ đã đề ra.

Cụ thể, việc triển khai, thực hiện các chỉ thị nghị quyết nói trên đã được gắn với việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Xã ba không” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh triển khai, thực hiện và công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên toàn tỉnh.

Thêm vào đó, thông qua các hội nghị, lớp tập huấn của Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn lồng ghép nội dung, chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phòng, chống ma túy; tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan vận động cai nghiện và hỗ trợ thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; cụ thể hóa công tác phòng, chống ma túy thành các chỉ tiêu cụ thể trong chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở các cấp bộ Đoàn. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiến hành rà soát, kiện toàn, thành lập mới các Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”, phát động “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2016, “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” (26/6); lắp đặt pano tuyên truyền “Xã ba không”; chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc phối hợp tổ chức Lễ mittinh ra quân phòng, chống ma túy năm 2016 tại các địa phương trong tỉnh.

Nhờ những hoạt động thường xuyên, tuyên truyền sâu rộng như vậy, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã đạt được một số kết quả khả quan trong công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy trên địa bàn. Trước hết, các chương trình đã giúp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy, tệ nạn ma túy nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, hội viên thanh thiếu niên được thực hiện thường xuyên thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn định kỳ. Theo thống kê, toàn tỉnh tổ chức hơn gần 1.000 diễn đàn, sinh hoạt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 80.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên. Thông qua hệ thống trang thông tin điện tử (website), trang mạng xã hội (facebook) của Đoàn từ Trung ương đến cơ sở, bản tin, bản tin của các địa phương, đơn vị, trong năm 2016, toàn Đoàn đã có 126 tin, bài, phóng sự và 11 chương trình “Truyền hình thanh niên” phát sóng Truyền hình Hà Tĩnh; 195 tin, bài đăng trên Báo Hà Tĩnh, Báo Tiền phong, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, Báo Tuổi trẻ thủ đô,…; hàng trăm tin, bài đăng website Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; nhiều tin bài, hình ảnh phản ánh hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng, chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn.

Kết quả thứ hai mà các chương trình phối hợp hành động trong đợt tuyên truyền năm 2016 đã đạt được là đã tổ chức triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình, sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, ma túy trong thanh thiếu niên. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả 52 Đội TNTN "Thắp sáng niềm tin" tổ chức 216 lượt tiếp cận, kèm cặp và giúp đỡ 92 thanh thiếu niên chậm tiến tiến bộ. Tiêu biểu có đơn vị Thành đoàn Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 41 lượt tiếp cận, vận động 38 thanh niên nghiện ma túy đi cai nghiện tại các trung tâm trong và ngoài tỉnh; uống methadone tại điểm tập trung của thành phố để cai nghiện; Huyện đoàn Hương Sơn vận động được 32 thanh niên cai nghiện ma túy bằng phương pháp uống methadone; thị đoàn Hồng Lĩnh duy trì tốt hoạt động Câu lạc bộ "Nhịp sống trẻ"  với sự tham gia của 38 thành viên, hướng tới giúp đỡ các đối tượng thanh niên chậm tiến và thanh niên sau cai nghiện và các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao nhằm ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên. Đội thanh niên tình nguyện phòng, chống tội phạm huyện Lộc Hà phối hợp với lực lượng công an, dân phòng tổ chức 47 đợt tuần tra, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại các thôn, xóm gắn với thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Xã ba không” tại địa phương.

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !