Hà Tĩnh: Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới ở Cẩm Xuyên

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn tại huyện Cẩm Xuyên đã thay đổi rõ rệt. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, các cấp nổ lực để đưa huyện cán đích nông thôn mới năm 2021.

Bộ mặt nông thôn ngày được nâng cao trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Từ những khó khăn và thử thách của một huyện nghèo, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt nhưng Đảng ủy, UBND huyện Cẩm Xuyên đã vượt qua được những khó khăn và bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Kết quả lớn nhất đó đã tạo niềm tin, tiền đề sức mạnh cho sự phát triển nhanh, bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng với người dân là chủ thể, huy động sức dân là chính, dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng, sức lan tỏa của phong trào xây dựng nông thôn mới đã thấm sâu vào từng bộ phận nhân dân, trở thành khát vọng của chính người dân để thay đổi diện mạo nông thôn.

Hiện nay, huyện Cẩm Xuyên không có xã dưới 11 tiêu chí, trong đó có 6 xã về đích trước thời hạn 1 đến 2 năm  như xã Cẩm Huy, Cẩm Hưng, Cẩm Minh, Cẩm Dương, Cẩm Sơn, Cẩm Duệ. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2019, có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tạo tiền đề xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021.

Quy hoạch được triển khai bài bản, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư, nâng cấp nhất là hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh cho người dân tạo bộ mặt nông thôn mới. Quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã đảm bảo chất lượng và tổ chức quản lý quy hoạch tốt, không để xảy ra vi phạm.

Đến nay, hệ thống giao thông toàn huyện đang dần hoàn thiện, vừa có tính kết nối, chiến lược phát triển kinh tế rõ nét; hạ tầng sản xuất từng bước được đầu tư đồng bộ; cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư đảm bảo nhu cầu của người dân. Bộ mặt hạ tầng nông thôn thực sự đã được đổi mới.

Nền nông nghiệp được phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có năng suất, chất lượng gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản xuất.

Từ năm 2011 đến 2019, đã hình thành và đi vào hoạt động trên 1.404 mô hình (228 mô hình lớn, 159 mô hình vừa, 1.017 mô hình nhỏ); bước đầu hình thành vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực như: mô hình sản xuất rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao (tưới tự động) trên các vùng đất cát hoang hóa bạc màu ven biển, hoặc tại các vườn mẫu cho năng suất trung bình từ 18-20 tấn/ha, mang lại lợi nhuận 20-30 triệu đồng/ha/vụ; các mô hình trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô lớn, ứng dụng công nghệ tiến tiến đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển kinh tế vườn gắn với phong trào xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu theo hướng phát huy tiềm năng lợi thế của các địa phương có tính liên kết vùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hướng đến sản xuất theo chuỗi sản phẩm có truy xuất nguồn gốc; gắn với thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm - OCOP.

Văn hóa, giáo dục, y tế và môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, phát triển hiệu quả, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới được triển khai thực chất, có hiệu quả.

Văn hóa nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động tại các Nhà văn hóa, khu thể thao thôn ngày càng thu hút được đông đảo người dân tham gia. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện hiệu quả; nhất là môi trường trong khu dân cư sạch, đẹp có cảnh quan tốt. Việc phân loại rác thải, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, giảm đáng kể lượng rác thải phải qua xử lý tại các khu xử lý rác tập trung.

Chất lượng giáo dục-đào tạo ngày càng được quan tâm và đi vào thực chất. Huyện đã xây dựng được môi trường giáo dục toàn diện, thân thiện; công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân từng bước được quan tâm và không ngừng nâng cao về chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân.

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM huyện Cẩm Xuyên đã đạt được nhiều kết quả khả quan

Hệ thống tổ chức chính trị xã hội được chuẩn hóa, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền, công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ, hiệu quả; An ninh chính trị và trật tự xã hội cơ bản được giữ vững, ổn định, triển khai có hiệu quả xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tạo diện mạo mới, có chiều sâu, tính bền vững cao cho nông thôn - khẳng định chủ trương đúng đắn, thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Các cơ chế và triển khai huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Việc huy động sức dân được thực hiện dân chủ, quản lý tốt, không có hiện tượng huy động quá sức dân, huy động không đúng đối tượng.

Đặng Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !