Hà Tĩnh

Cha mất sớm, cậu bé nghèo trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Bố mất lúc 4 tuổi, nhà nghèo, Nguyễn Đình Quốc (Hương Sơn, Hà Tĩnh) phải nghỉ học sớm và làm đủ nghề để kiếm sống. Nhờ cần cù, chịu khó, anh đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.
Từ cậu bé mồ côi nghèo, Nguyễn Đình Quốc đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, doanh thu đạt trên 400 triệu đồng/năm

Khó khăn chồng chất khó khăn

Là con cả trong gia đình có 3 anh em, Nguyễn Đình Quốc (SN 1983, xã Sơn Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) sớm chịu nhiều thiệt thòi bởi bố mất sớm, lúc này mẹ đang mang bầu em út, Quốc mới lên 4 tuổi và em trai hơn 2 tuổi.

Không lâu sau đó, do còn thơ dại, Quốc ở nhà trông em và nghịch lửa nên đã làm cháy mất ngôi nhà gỗ 3 gian vừa mới gây dựng. Lúa gạo và các vật dụng trong nhà bị bà hoả thiêu sạch, cuộc sống lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Thương mẹ vất vả nên Quốc sớm có ý thức tự lập, ngoài thời gian đi học, trông em, chăn bò, cắt cỏ, Quốc còn quán xuyến mọi việc trong nhà để mẹ có thời gian làm thuê kiếm sống nhưng cũng bữa đói, bữa no.

Vốn quen với gian khổ, lại chịu thương, chịu khó nên sau khi tốt nghiệp THCS năm 1997, Quốc phải từ bỏ đèn sách, gác lại ước mơ đến trường, theo người quen đi hái cà phê ở miền Nam, kiếm tiền phụ mẹ nuôi em và trang trải cuộc sống.

Nghề nuôi hươu đem lại thu nhập cho gia đình Quốc khoảng 225 triệu đồng/năm

Do công việc quá nặng nhọc so với sức khoẻ, sau đó Quốc về làm phục vụ tại một khách sạn ở TP Vinh (Nghệ An), rồi làm lơ xe tuyến Vinh – Hà Nội. Mặc dù công việc vất vả, nhưng sau một thời gian tích cóp, Quốc cũng dành dụm được một khoản tiền.

Năm 2002, một trận lụt to khiến đê Đập Choi (nay là đê Tân Long) bị vỡ, cuốn trôi sạch mọi thứ, đẩy gia đình Quốc trở về điểm xuất phát. May nhờ anh em nội ngoại chặt tre, dựng lều để ở, giúp cho túi gạo, mớ khoai tạm sống qua ngày.

Vươn lên từ nghèo khó

Năm 2004, nhận thấy nghề nuôi hươu đang thịnh vượng nên Quốc mạnh dạn mua 1 cặp hươu giống gần 10 triệu đồng từ số tiền em dành dụm được. Nhờ biết cách chăm sóc nên hươu phát triển nhanh, hiện tại đã có 14 con, mỗi năm bình quân thu được 175 triệu đồng từ lộc nhung.

Thời kỳ đầu còn nhàn rỗi, hàng ngày cứ 4h sáng, Quốc cùng mẹ đội đèn đi hái rau đem ra chợ bán, sau đó về cho hươu ăn rồi tranh thủ đi làm thợ xây, nấu ăn phục vụ đình đám hoặc đi cắt nhung thuê để kiếm thêm thu nhập.

Nhờ siêng năng cần cù, mỗi năm, ngoài cây ngô, cỏ cho hươu ăn, gia đình Quốc còn thu hoạch khoảng 1,5 tấn ngô hạt, 4 tấn lúa và trên 80 triệu đồng tiền lãi từ nuôi cá

Không chấp nhận nghèo đói, năm 2007, Quốc thuê 1ha tại vùng bàu Cây Da trước nhà để nuôi cá. Do vốn liếng ít, hồ ao không được cải tạo, các phương án chăn nuôi, thu khoạch chưa hợp lý nên hiệu quả không cao.

Sẵn có kiến thức về nấu ăn, sau khi lấy vợ vào năm 2012, Quốc quyết định mở quán ăn tại nhà. Mặc dù ở vùng nông thôn, nhưng nhờ biết cách chế biến nên quán của Quốc khá đông khách và cho thu nhập ổn định.

Có được ít vốn, Quốc đầu tư cải tạo 0,5ha để nuôi cá, 3 sào trồng lúa, phần còn lại thì trồng ngô, cỏ để phục vụ chăn nuôi. Ngoài diện tích đất thuê và 5 sào đất của nhà, hễ thấy chỗ nào bỏ hoang là Quốc xin làm. Nhờ siêng năng cần cù, mỗi năm, ngoài cây ngô, cỏ cho hươu ăn, gia đình anh còn thu hoạch khoảng 1,5 tấn ngô hạt, 4 tấn lúa và trên 110 triệu đồng tiền cá.

Sắp tới, Quốc sẽ cải tạo 1,5 sào ruộng trồng lúa để nuôi ốc bươu. Phương án này, ngoài việc giúp tăng thêm thu nhập thì còn dùng để làm thêm món ăn phục vụ khách hàng tại quán của mình.

Nguyễn Đình Quốc được Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh vinh danh là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 – 2022

Theo lãnh đạo xã Sơn Châu, Nguyễn Đình Quốc thuộc diện khó khăn nhiều năm liền. Tuy nhiên, với nỗ lực vượt lên nghèo khó, đến nay anh đã vươn lên thành khá giả, doanh thu đạt trên 400 triệu đồng/năm.

“Nguyễn Đình Quốc không chỉ là điển hình ở xã Sơn Châu mà là gương sáng về phát triển kinh tế ở huyện Hương Sơn. Vừa qua, anh được Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh vinh danh là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2017 - 2022”, lãnh đạo xã Sơn Châu chia sẻ.

Trần Hoàn

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Đang cập nhật dữ liệu !