Hà Nội tưng bừng với "Tuần lễ Italia - ASEAN"

Tối qua 18/11, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Italia - ASEAN lần thứ nhất với chủ đề "Sống như cách của người Ý".

Logo Tuần lễ Italia-ASEAN. Ảnh: ĐSQ Italia

Sự kiện này được tổ chức với mục đích quảng bá văn hóa và thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Italia và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN). Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhiều quan khách ngoại giao của Việt Nam và quốc tế đã tới tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni, cho biết: Tuần lễ Italia - ASEAN được tổ chức đồng loạt tại 7 nước trong khu vực ASEAN.

Bà Đại sứ nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện này tại Việt Nam là nhằm khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam đối với Italia, quảng bá hơn nữa hình ảnh, văn hóa và con người Italia với bạn bè quốc tế, trong đó có các nước ASEAN và Việt Nam cũng như thu hẹp lại khoảng cách giữa hai đất nước, nhân dân và cộng đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá "Tuần lễ giao lưu văn hóa Italia - ASEAN" là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động tiến tới kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Italia. Sự kiện này được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa con người Việt Nam, người dân thành phố Hà Nội với đất nước và con người Italia.

“Tuần Lễ Italia – ASEAN” sẽ được tổ chức với các hoạt động bao trùm những nét đặc trưng nhất của đời sống văn hóa Italia, với đúng chủ đề “Sống như cách của người Ý”, để đưa văn hóa của đất nước Italia đến gần với công chúng Việt Nam hơn bao giờ hết. Các hoạt động cụ thể bao gồm:

“Hội Chợ Văn Hóa Italia/ Quảng Trường Italia”: vào hai ngày 18 và 19 tháng 11, một “con đường Italia” sẽ thực sự được hình thành, bắt đầu từ tượng đài Lý Thái Tổ và kết nối với rất nhiều điểm khác nhau có ý nghĩa đặc biệt với văn hóa Italia( như Max Mara, Moschino và Valentino) xung quanh khu vực trung tâm. Trong khi “con đường Italia” sẽ đưa người xem qua các quầy hàng ẩm thực và rượu vang của Italia, các quầy giới thiệu thiết kế Italia (Ariston, Hưng Yên, Maserati và Piaggio), thì cùng lúc đó tại tượng đài Lý Thái Tổ sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca nhạc ( cùng với ban nhạc “Amici” và sinh viên của trường Đại Học Hà Nội, chương trình giới thiệu văn hóa ( một chương trình giới thiệu văn hóa Phục Hưng sẽ được trình diễn bởi các nghệ sĩ đến từ Italia). Ngoài ra còn có các hoạt động khác như triển lãm tranh của nghệ sĩ Laura Federici và chiếu phim sẽ được tổ chức tại ngôi nhà Ý.

Hình ảnh 3D phác thảo không gian quảng trường tuần lễ Italia - ASEAN


Hội Thảo Khoa Học: Khoa học và Công Nghệ là phần quan trọng trong sự hợp tác giữa Italia và Việt Nam. Với mục đích giới thiệu đến công chúng những nội dung quan trọng trong các dự án hợp tác song phương giữa hai nước, Đại Sứ Quán Italia và Bộ Khoa Học Công Nghệ sẽ tổ chức một buổi hội thảo chuyên đề vào 21 tháng 11. Các chuyên gia và học giả sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng của dinh dưỡng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên tinh thần của EXPO Milano 2015 và Vietnam FoodExpo 2016, mà Italia đóng vai trò là khách mời danh dự.

Hội Thảo Ngôn Ngữ: bằng việc học tiếng Italia, thế hệ trẻ Việt Nam đã có thể tiếp cận với nền văn hóa của đất nước này, khám phá những điểm mạnh của những sản phẩm “Made in Italy” ( từ thời trang, điện ảnh, thiết kế, nghệ thuật, nấu ăn, thể thao) cùng với những giá trị mà đã làm nên lịch sử giưa nhân dân hai nước và truyền cảm hứng cho Italia đóng góp thêm vào nền văn minh chung của Châu Âu và Quốc Tế. Vào ngày 23 tháng 11, Đại Học Hà nội, cùng với Đại Học cho người Ngoại Quốc của Perugia, sẽ tổ chức một buổi hội thảo nhằm vào việc quảng bá ngôn ngữ Italia trong khối ASEAN, buổi hội thảo sẽ có sự tham gia của gia của các giáo sư, nhà nghiên cứu và các học giả đến từ Italia và ASEAN. Đặc biệt phía Italia sẽ dành trọng tâm cho việc các phương pháp dạy lối diễn đạt bản địa, văn học và nền văn minh của nước Ý, cũng như các vấn đề liên quan đến việc đánh giá và chứng nhận những kỹ năng mà học viên đạt được.

Hòa Nhạc Cổ Điển: vào ngày 23 tháng 11, nghệ sĩ trẻ tuổi và tài năng của Italia – Anh Nazareno Ferruggio, sẽ trình diễn song tấu cùng với nghệ sĩ Piano Việt Nam Phạm Quỳnh Trang như một đóng góp của lĩnh vực âm nhạc vào tình hữu nghị của hai nước Italia – Việt Nam.

Ẩm thực: vào ngày 4 tháng 12, trong khuôn khổ của Tuần Lễ Ẩm Thực Italia trên Thế Giới lần thứ hai, bếp trưởng người Italia Marco Gallotta đến từ Rome sẽ giới thiệu đến công chúng Việt Nam một số các thực đơn tiêu biểu của Italia, với mong muốn đưa đến một trải nghiệm đặc biệt về sự kết hợp ẩm thực Italia – Asean.

50 năm trước, Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN) đã được hình thành và bắt đầu chặng đường đầu tiên của mình trong quá trình hội nhập, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế và đời sống của hơn 600 triệu người dân trong khối.
Có rất nhiều điểm tương đồng của tiến trình này với giấc mơ của một khối liên minh chung Châu Âu trên ba mặt chủ chốt: chính trị- văn hóa- và kinh tế. Cả hai tiến trình đều nhằm tạo dựng một hình mẫu hội nhập của khu vực nhằm giữ vững hòa bình và duy trì ổn định cho nhân dân trong khối.
Với tư cách là thành viên sáng lập khối liên minh Châu Âu, cùng với sự năng động của ASEAN, Italia luôn sẵn sàng đóng góp vào sự thịnh vượng chung của khối với việc chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cũng như sự hợp tác chặt chẽ của 10 nước thành viên liên minh Châu Âu trên mọi lĩnh vực.
Để hỗ trợ và để có một cam kết hiệu quả hơn, cũng như để nhấn mạnh đến mối quan tâm sâu sắc vào mối quan hệ với các nước thành viên trong khối ASEAN, Bộ Ngoại Giao Italia đã phát động “Tuần Lễ Italia-ASEAN” lần đầu tiên. Năm nay, mỗi Đại Sứ Quán tại các nước Đông Nam Á sẽ tổ chức chào mừng sự kiện này từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 11.
H.P

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !