Hà Nội tăng cường kiểm tra xử phạt an toàn thực phẩm các cơ sở thức ăn đường phố

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đã thanh kiểm tra việc chấp hành vệ sinh ATTP tại 16.294 cơ sở, phát hiện 2.966 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 500 cơ sở với số tiền trên 3 tỷ đồng.

{keywords}
Nhu cầu khách đi ăn tại các quán ăn đường phố rất lớn 


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố là vấn đề rất quan trọng vì liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trong đó trách nhiệm của chủ các cơ sở kinh doanh loại hình này và vai trò quản lý của chính quyền cơ sở đóng vai trò quan trọng. 

{keywords}
Chi cục trưởng Chi cục ATTP TP Hà Nội Đặng Thanh Phong (áo cộc trắng) trong một lần đi kiểm tra ATTP 

Trên thực tế, khi các đoàn kiểm tra ra quân theo định kỳ, vào các tháng cao điểm thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trang phục cũng như các quy định về ATTP. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo ATTP thì vẫn còn nhiều tồn tại.

Em Nguyễn Đức Minh học sinh trường THPT Kim Liên là khách hàng thường xuyên một quán ăn ở Nam Đồng, cho biết, do nhà ở xa, không thể mang cơm đi ăn nên Minh thường đặt đồ ăn trưa trên mạng hoặc quán ăn ở gần trường.

Minh mong muốn các quán đảm bảo ATTP đồng thời các cơ quan chức năng của thành phố cũng tăng cường kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, sinh viên khi đi ăn ngoài.

{keywords}
Shipper chỉ biết giao nhận hàng mà không đảm bảo đồ mình đưa cho khách có đảm bảo ATTP hay không
{keywords}
 

Trong khi đó, một shipper chuyên đi giao đồ ăn cho biết trung bình mỗi ngày nhận 20 đơn. Khi có khách đặt anh chỉ ngồi ngoài chờ cửa hàng giao đồ ăn rồi mang về cho khách.

Do đó thanh niên này không dám chắc đồ ăn mình ship cho khách có đảm bảo ATTP hay không. Vì cửa hàng giao như thế nào thì anh đưa như thế.

{keywords}
Tại các cửa hàng nhiều nhân viên không có trang phục bảo hộ khi đứng bếp 
{keywords}
Hầu hết các cửa hàng bát đũa chưa được vệ sinh sạch sẽ 
{keywords}
 

Theo thống kê của Chi cục ATTP Thành phố (Sở Y tế Hà Nội) cho thấy trên địa bàn Thủ đô hiện có trên 26.000 cơ sở để giám sát công tác ATTP ngoài công tác kiểm tra của Thành phố thì vai trò của chính quyền sở tại rất quan trọng.

Thực tế qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy có rất ít các cơ sở tuân thủ tuyệt đối VSTTP. Các lỗi phổ biến thường là: bếp nấu ăn chưa tuân thủ quy trình một chiều, không có lưới chống côn trùng, ruồi xâm nhập, dầu chiên thức ăn qua đêm, đĩa bát chưa được vệ sinh sạch sẽ…

{keywords}
Chi cục trưởng Chi cục ATTP TP theo dõi kết quả xét nghiệm nhanh ngay trong lúc đoàn tiến hành kiểm tra ATTP tại một cơ sở bán thức ăn đường phố 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng của Thành phố đã thanh kiểm tra việc chấp hành VSATP  tại 16.294 cơ sở, phát hiện 2.966 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 500 cơ sở với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Chi cục trưởng Chi cục ATTP Thành phố Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống trên đường phố cần lưu ý rà soát hoạt động kinh doanh của mình, con người, nguyên liệu nhập phải có nguồn gốc.

Các cơ sở chấp hành chưa nghiêm, chưa chấp hành các cơ quan chức năng của nhà nước sẽ đi kiểm tra nếu phát hiện tiếp tục sai phạm sẽ xử phạt triệt để nghiêm minh về vi phạm ATTP theo NĐ 15/2018.

N. Huyền 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !