Hà Nội: Sắp triển lãm ảnh về đồng bào dân tộc

150 tác phẩm xuất sắc nhất từ hàng trăm ngàn bức ảnh do chính bà con chụp trong vòng bốn tháng sẽ được trưng bày tại triển lãm ngày 18/4.

Hà Nội: Sắp triển lãm ảnh về đồng bào dân tộc

Với chủ đề “Văn hóa của mình - Đối thoại trong không gian mở”, các cộng đồng dân tộc thiểu số trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam tự có cơ hội giới thiệu những tác phẩm xuất sắc nhất đến công chúng cả nước. Triển lãm sẽ diễn ra từ 18 - 22/4 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chín nhóm dân tộc bao gồm: H’mông Si, Dao đen (Yên Bái), H’mông đen, Dao đỏ (Lào Cai), Mường, Thái (Thanh Hóa), Pa Cô, Vân Kiều (Quảng Trị), và Khmer (Sóc Trăng) sẽ được giới thiệu trong triển lãm. Kèm theo mỗi bức ảnh là những câu chuyện thú vị, đầy tính gợi mở - Giá trị đặc biệt của triển lãm. Đây là những tấm ảnh đẹp, đều được chụp từ góc nhìn của người trong cuộc.

Hà Nội:Sắp triển lãm ảnh về đồng bào dân tộc

Một bức ảnh sẽ trưng bày tại triển lãm.

Đây là những tấm ảnh có bố cục và màu sắc đẹp, ẩn chứa những thông điệp mạnh về cuộc sống của cộng đồng. Có thể nói triển lãm không chỉ là một cuộc trưng bày, mà còn là một cánh cửa mở ra hàng trăm câu chuyện có đời sống riêng mà người xem, cũng như người làm báo có thể đi sâu tìm hiểu.

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) - đơn vị tổ chức cho biết: “Những bức ảnh triển lãm cùng nhau nói lên rất nhiều ý nghĩa. Người xem có thể cảm nhận được văn hóa không có cao có thấp, mà đẹp ở sự đa dạng và khác biệt. Người xem cũng sẽ thấy văn hóa đang đem lại lợi ích kinh tế cho các cộng đồng. Nếu biết quảng bá còn nâng cao vị thế cho đất nước. Hơn hết, họ sẽ thấy người dân tộc thiểu số chính là những người đang chủ động khám phá, thể hiện và quyết định văn hóa được bảo tồn và tiếp thu như thế nào”.

Tác giả của những tấm ảnh hầu hết đều bày tỏ cảm xúc “vui”, “thích”, “tự hào”, xuất phát từ quá trình “tìm hiểu” để “biết nhiều hơn” và “giữ lại” được văn hóa của mình. Chị Bùi Thị Hà, dân tộc Mường ở Thanh Hóa nói: “Thích nhất là được chụp ảnh để giới thiệu cuộc sống đời thường của dân tộc tôi”. Còn chị Lý Thị Líu, dân tộc Dao ở Yên Bái thì cho biết “sau chương trình, em tự hào hơn về bản thân, biết nhiều hơn về các dân tộc khác”.

Dự kiến sau triển lãm, các tác phẩm sẽ được xuất bản thành sách. Một số triển lãm nhỏ sẽ được tổ chức theo yêu cầu của một số địa phương.

M.N

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !