Hà Nội: Quán mì hải sản bán bằng niêu, doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng
Quán mì niêu hải sản của chị Dung bán được 400-500 suất mỗi ngày, cuối tuần thì lên đến 600-700 suất, 6-7 nhân viên chạy không xuể.
Quán mì niêu ở phố Cấm Chỉ (Hà Nội) của chị Đoàn Thị Dung luôn tấp nập khách ra vào. Điểm hấp dẫn của quán là hải sản tươi ngon, niêu mì nóng lâu và giá cả hợp lý.
Chị Dung cho biết, gia đình chị có máy làm mì gạo từ thời bao cấp. Nguyên liệu là gạo tám sau khi cán thành sợi sẽ được hấp chín, sấy khô để dễ bảo quản. Khi chế biến, sợi mì vừa giữ được độ dai và thơm ngon vừa không bị nhũn khi nấu ở nhiệt độ cao.
Quê ở Quảng Ninh, chị Dung có nhiều lợi thế trong việc tìm kiếm nguồn hải sản tươi ngon. Ngao tươi, bề bề, tôm, ghẹ được cấp đông từ ngoài đảo, sau đó đóng vào bịch, hút chân không và vận chuyển trong đêm. Đến nơi, hải sản được cho vào tủ cấp đông và bán trong ngày.
Mì sau khi chế biến sơ qua sẽ được cho vào niêu theo từng suất, sau đó cho thêm đậu, rau và hải sản tùy theo yêu cầu của khách. Chị Dung cho biết hải sản để nguội sẽ có mùi tanh nên chị dùng niêu có thành dày để giữ độ nóng lâu, giúp suất mì luôn thơm ngon.
Phần nước dùng là một trong những điểm đặc biệt, khiến quán được nhiều người ưa thích bởi được chế biến cầu kỳ: “Nước dùng thường được ninh từ xương lợn kết hợp cùng sá sùng - đây là một loại đặc sản ở Quảng Ninh tạo cho nước có vị ngọt thanh, thơm đậm đà lại vô cùng bổ dưỡng”, chị Dung cho biết.
Giá của một niêu mì là 45.000 đồng, nếu thêm cua hoặc ghẹ thì là 80.000 đồng. Ngoài ra, quán còn phục vụ rất nhiều món ăn khác như: bề bề rang muối, mực hấp, bạch tuộc sốt thái... giá dao động từ 40.000 - 150.000/món. Doanh thu của quán ngày thường khoảng 30 triệu đồng, cuối tuần có thể lên đến 50 triệu.
Bên cạnh đó, món ăn còn được phục vụ kèm với loại nước chấm chua ngọt đặc biệt. Chị Hoài Anh (Hoàn Kiếm) cho biết: “Khi ăn món này, tôi thường chấm hải sản với đẫm nước sốt. Bởi khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra thứ hương vị rất hấp dẫn”.
Mỗi ngày, quán mì niêu bán trung bình khoảng trên dưới 2 tạ mì tươi, tương đương 400-500 suất. Những ngày cuối tuần, khách đông thì có thể lên 600-700 suất, 6-7 nhân viên chạy không xuể.
Anh Nguyễn Văn Hiển (Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Tôi rất thích sợi mì ở đây. Nó dai, ăn rất lạ. Đặc biệt hải sản ở đây vô cùng tươi, giá lại phải chăng, chắc tôi sẽ còn ủng hộ quán dài dài”.
Đà Nẵng: Khu 'phố Tây' đìu hiu, chủ quán ngồi ngóng khách
Đã gần 3 tháng mở cửa đón khách nhưng đến nay lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng vẫn rất khiêm tốn. Mỗi ngày đón tiếp lác đác ba bốn khách, chủ nhà hàng ở khu "phố Tây" An Thượng mong ngóng khách quay lại như trước đây.
Theo Trí thức trẻ