Hà Nội: Quận Long Biên phấn đấu xây dựng nhà trường không khói thuốc

Mới đây, Phòng Giáo dục đào tạo quận Long Biên, Hà Nội đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Giáo dục và đào tạo Long Biên giai đoạn 2017-2018.

Thực hiện Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 19/4/2017 của UBND quận long Biên về Phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2017-2018.

Với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Tăng cường thực hiện các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Giáo dục, duy trì mô hình “Trường học không khói thuốc”.

Phòng Giáo dục đào tạo quận Long Biên yêu cầu các đơn vị giáo dục trong quận phải thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn ngành GD&ĐT Long Biên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tiến hành thường xuyên, liên tục.

Cụ thể hoá các nội dung về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá vào trong các hoạt động của nhà trường và đặc biệt là việc tích hợp trong hoạt động giảng dạy cho học sinh.

Tạo được sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức và hành động về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành

Với các nội dung thực hiện như xây dựng kế hoạch, tham gia Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá cấp quận, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, đánh giá thi đua các tập thể, cá nhân trong ngành GD&ĐT.

Tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá, các qui định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại Cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá. Triển khai Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo về việc tăng cường thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục và tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Quy định tại Chỉ thị số 56/2007/CT-BGDĐT ngày 02 tháng 10 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Giáo dục.

Đăng tải tin bài về phòng, chống tác hại thuốc lá trên website của nhà trường. Tham gia tập huấn về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá do BCĐ Quận tổ chức Duy tri mô hình “Trường học không khói thuốc”.

Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên các trường MN, TH, THCS, trung tâm tin học ngoại ngữ, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng. Triển khai các biện pháp ngăn chặn học sinh hút thuốc lá. Thực hiện cấm bán thuốc lá trong trường học, căng tin, nhà ăn tập thể, và bên ngoài cổng các cơ sở giáo dục mầm non, TH, THCS. (cách 100 m). Phối hợp với ngành Y tế hỗ trợ tư vấn và điều trị cho người nghiện thuốc lá.

Phòng giáo dục quận Long Biên cũng yêu cầu các nhà trường phải thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng Kế hoạch triển khai cấp trường. Tổ chức tuyên truyền Luật phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt Chỉ thị số 6036/CT - BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục, tuyên truyền tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ giáo viên công nhân viên và HS trong nhà trường. Xây dựng “ Trường học không khói thuốc”.

Bổ sung quy định cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy chế của nhà trường, đánh giá thi đua các tập thể và cá nhân thực hiện tốt. Tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo về phòng GD&ĐT theo báo cáo thường kì theo học kì, năm học và đột xuất khi có yêu cầu.

Phòng cũng đề nghị Công đoàn nhà trường: Tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên công đoàn các qui định về phòng chống tác hại thuốc lá phối hợp đánh giá thi đua công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn về việc thực hiện các quy định trên.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !