Hà Nội: Nửa đêm bốc trăm dân khỏi nhà, 7 năm chưa về

Đêm 5/11, dưới trời mưa, dân chung cư C1 nhận được thông báo khẩn về việc di dời. UBND phường Thành Công đã có cuộc họp di dân khẩn cấp kéo dài đến 23h đêm. Hầu hết người dân đã thức trắng từ đêm sau khi cuộc họp thực hiện lệnh di chuyển.

Sau nhiều năm chờ đợi, người dân di dời khỏi chung cư cũ rất sốt ruột, mong sớm trở về nơi ở cũ, ổn định cuộc sống. Những tưởng sẽ có một nơi ở mới khang trang rộng rãi và tiện nghi hơn nơi ở cũ, nhưng đến nay, tại vị trí này vẫn là một khu đất hoang.

Nửa đêm chuyển nhà

Nhà C1, Tập thể Thành Công là chung cư nguy hiểm, phải di dời khẩn cấp 110 hộ dân từ cuối năm 2008. Sau hơn 30 năm sử dụng, tòa nhà đang bị sụt lún nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập nếu có mưa bão lớn. 

Đêm 5/11, dưới trời mưa, dân chung cư C1 nhận được thông báo khẩn về việc di dời. UBND phường Thành Công đã có cuộc họp di dân khẩn cấp kéo dài đến 23h đêm. Hầu hết người dân đã thức trắng từ đêm sau khi cuộc họp thực hiện lệnh di chuyển.

Thức trắng đêm chuyển đồ nhưng anh Thảo, một người dân ở chung cư này, chia sẻ: “Nhận được chỉ thị từ UBND thành phố là chúng tôi chấp hành ngay".
Hà Nội: Nửa đêm bốc trăm dân khỏi nhà, 7 năm chưa về - ảnh 1

Dự án di dời nhiều năm nhưng người dân vẫn chưa được về nhà

Cuối năm 2008, UBND TP Hà Nội giao Tổng Công ty Công trình Giao thông 1 (Cienco 1) làm chủ đầu tư Dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư C1 Thành Công, đầu tư dự án nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê cao 17 tầng để tái định cư tại chỗ cho người dân.

Ngay sau đó, các thủ tục pháp lý như thu hồi đất, giao đất, chính sách tạm cư, bồi thường, hỗ trợ tái định cư,... được hoàn thiện. UBND quận Ba Đình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 110 trường hợp và đã được 76 hộ dân, tương đương với hơn hai phần ba tổng số hộ dân đồng ý. Các hộ dân được bố trí tạm cư tại chung cư N06 Dịch Vọng.

Dự án dự kiến hoàn thành sau hai năm thi công, song đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” do chủ đầu tư và một số hộ dân chưa đồng thuận phương án đền bù, tái định cư.

Một dự án khác cũng khác cũng liên tục gặp bế tắc là B6 Giảng Võ. Cách đây 7 năm, chung cư B6 Giảng Võ thuộc diện nguy hiểm cần phải di dời khẩn cấp. 

Không như kỳ vọng của người dân, nhận được giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, làm lễ khởi công từ tháng 7/2011, hiện nay dự án này đã chậm trễ gần 2 năm so với thời hạn bàn giao nhà như cam kết của chủ đầu tư. Trong 6 năm qua, cư dân B6 đã phải sống vất vả trong cảnh thuê nhà, với hy vọng sẽ sớm được trở lại ngôi nhà của mình. 

Hà Nội: Nửa đêm bốc trăm dân khỏi nhà, 7 năm chưa về - ảnh 2

Công trình cải tạo chung cư vẫn là bãi đất không

Theo thiết kế, dự án nhà ở tái định cư và Văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ có tổng diện tích 3.086 m2, với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, được thiết kế thành 2 khối: Khối nhà tái định cư cao 19 tầng, khối văn phòng cao 22 tầng và 4 tầng hầm.

Mịt mù ngày về 

Tại dự án C1 Thành Công, trong quá trình triển khai các bước để xin giấy phép thì Chính phủ có quyết định dừng thi công các dự án cao tầng tại 4 quận nội đô nên việc xin giấy phép cho dự án buộc phải dừng lại. Sau đó, để công trình sớm hoàn thiện và bàn giao tái định cư, Sở Xây dựng đã ký quyết định cho phép Cienco 1 được thi công phần cọc nhồi trước.

Đặc biệt, dự án liên tục gặp vướng mắc do mâu thuẫn trong việc đền bù giải toả, một số hộ dân tại đây không đồng ý với hệ số tái định cư diện tích nhà ở là 1,4 và đề nghị được tính hệ số cao như một số dự án khác ở quận Ba Đình.

Năm 2010, khi chủ đầu tư đã tiến hành khoan cọc nhồi dự án nhưng cư dân C1 Thành Công đã đến ngăn cản thi công, do đó dự án đã phải tạm dừng.

Tháng 1/2012 Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng, chủ đầu tư lần nữa đã khoan cọc móng giai đoạn 2, tuy nhiên, cư dân C1 Thành Công vẫn tiếp tục kéo đến công trường dựng lều ngăn cản thi công.

Hà Nội: Nửa đêm bốc trăm dân khỏi nhà, 7 năm chưa về - ảnh 3

Mâu thuẫn về lợi ích giữa người dân và chủ đầu tư khiến dự án kéo dài tiến độ

Trong khi đó, đại diện cho 76 hộ dân đã chấp thuận phương án đền bù, tái định cư, nhiều lần có đơn kiến nghị UBND quận Ba Đình chỉ đạo chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án, để sớm bàn giao nhà cho các hộ dân, vì theo quy định dự án đã nhận được 70% số hộ đồng thuận.

Mới đây nhất, khi chủ đầu tư tiến hành dựng lại hàng rào tôn bị han gỉ, bục nát cũng bị một số người gây sự, cản trở thi công, gây mất an ninh, trật tự. UBND quận Ba Đình đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án thi công nhà chung cư C1 Thành Công; giao Công an quận phê duyệt phương án bảo đảm an ninh trật tự và phân công lực lượng thực hiện, bảo đảm an toàn tại khu vực thi công dự án.

Liên quan tới dự án B6 Giảng Võ, đầu năm 2004, CTCP Đầu tư phát triển xây dựng và dịch vụ thương mại Hà Nội đặt vấn đề cải tạo và đã được cơ quan chức năng chấp thuận. Sau 4 năm triển khai dự án, doanh nghiệp vẫn không thể đạt được sự thống nhất với người dân về mức độ đền bù khiến dự án không thể triển khai. 

Đến năm 2008, người dân chung cư B6 đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội giao Dự án Cải tạo chung cư B6 Giảng Võ cho Công ty 36. UBND TP. Hà Nội sau đó giao Công ty 36 làm chủ đầu tư dự án, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đến ngày 31/12/2013, trên cơ sở đề xuất của TCT 36, CT CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex và ý kiến đồng thuận của các hộ dân, cùng các sở, ngành, UBND TP đã ban hành Quyết định cho phép CT 36 chuyển nhượng dự án cho Mefrimex. 

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển giao đã phát sinh một số vướng mắc giữa hai đơn vị, cả TCT 36 và Mefrimex đều không hoàn thành trách nhiệm chủ đầu tư, chậm triển khai dự án, gây bức xúc trong cư dân và công luận, trách nhiệm trên thuộc về cả hai đơn vị nói trên. Ngày 17/4/2015, Mefrimex đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội xin phép không tiếp tục thực hiện Dự án.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty 36 đã hoàn thành việc phá dỡ tòa nhà và khởi công xây dựng phần móng công trình. Tuy nhiên, dự án sau đó đã không thể hoàn thành và giao nhà vào quý I/2014 như dự kiến của chủ đầu tư. TP Hà Nội đã yêu cầu TCT 36 tập trung tài chính và nhân lực, khẩn trương tổ chức thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ hoàn thành và bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất trong tháng 12/2017.

Sau nhiều năm đắp chiếu và đổi chủ với sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền, người dân C1 Thành Công hay B6 Giảng Võ hy vọng sẽ sớm được trở về với ngôi nhà của mình.

Nguồn: D.Anh/vietnamnet.vn

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.