Hà Nội: Đột phá về khuyến nông

Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, đến nay toàn thành phố đã có 161/401 xã cơ bản đạt 10-19 tiêu chí, tỷ lệ đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đạt 75%, tỷ lệ người nông dân dùng nước hợp vệ sinh đạt 86%, trong đó dùng nước sạch đạt 33%.

Mô hình kinh tế là yếu tố quyết định

Hà Nội: Đột phá về khuyến nông - ảnh 1
Nhân rộng các mô hình khuyến nông hiệu quả sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Ông Đào Duy Tâm-Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho rằng: “Trong khi các địa phương trong cả nước đang dồn sức xây dựng nông thôn mới, ngành nông nghiệp Hà Nội xác định việc hình thành các mô hình kinh tế giá trị cao là yếu tố quyết định. Sự tồn tại và phát triển của các mô hình khuyến nông sẽ giải quyết được nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới như tiêu chí thu nhập, tiêu chí chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quy hoạch, văn hóa…”.

Hiện Hà Nội đã có nhiều mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao, nhiều nông dân hồ hởi đón nhận. Đó là mô hình trồng bí xanh ở xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức; mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại huyện Ba Vì; mô hình trồng hoa chất lượng cao tại huyện Từ Liêm… cho năng suất hàng trăm triệu đồng/ha. Đặc biệt, việc đẩy mạnh cơ giới hóa, đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp tạo năng suất cao, giảm sức lao động đang làm thay đổi diện mạo bức tranh nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Đào Duy Tâm, muốn thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới, điều quan trọng phải xuất phát từ nhận thức người dân và những mô hình kinh tế nông nghiệp. Vì vậy, đề nghị thành phố sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, điều chỉnh, bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư sản xuất hàng hóa với quy mô hợp lý. Tập trung hỗ trợ về giống, đào tạo kỹ thuật, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản sản xuất, tạo các vùng chăn nuôi, trồng trọt tập trung…

Tuyên truyền về dồn điền đổi thửa

Dồn điền đổi thửa không phải là tiêu chí cụ thể trong xây dựng nông thôn mới nhưng để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân thì không thể không thực hiện dồn điền đổi thửa tạo những vùng sản xuất quy mô lớn.

Ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội khẳng định: “Nếu làm tốt công tác này sẽ tác động rất tích cực tới hầu hết 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tại các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên… nhờ dồn điền đổi thửa, bộ mặt nông thôn đã và đang có nhiều khởi sắc.

Bài học kinh nghiệm Hà Nội đúc rút được là công tác tuyên truyền, vận động tốt để người dân tự giác thực hiện, để họ nhận thức và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất, hiệu quả nhất trên mảnh đất của mình”.

Còn ông Trần Xuân Việt - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng: “Khi Hà Nội làm tốt dồn điền đổi thửa thì chắc chắn xây dựng nông thôn mới sẽ bài bản và thuận lợi hơn nhiều. Vì vậy, thành phố đã bố trí nguồn vốn khuyến khích các xã thực hiện dồn điền đổi thửa”. Tuy nhiên trên thực tế, tại nhiều địa phương việc dồn điền đổi thửa đang gặp không ít khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương.

Nam Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !