Hà Nội: Điểm nóng sốt xuất huyết đã có dấu hiệu "giảm nhiệt"

Tại Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội nơi từng là “điểm nóng” của dịch sốt xuất huyết với số bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết dồn dập thì nay bệnh nhân tới khám và điều trị đã giảm.

Bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết đã giảm

Theo thạc sĩ Phạm Bá Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội đến ngày 18/8, có thể nói là bệnh sốt xuất huyết đã chững lại so với thời điểm cách đây hơn 1 tuần.

Cụ thể theo bác sĩ Hiền ngày 17/8, bệnh viện chỉ trên 100 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám bao gồm cả bệnh nhân khám lại, số bệnh nhân mới không nhiều. Ngày 18/8 tại phòng khám truyền nhiễm, khoa cấp cứu bệnh nhân SXH giảm rõ rệt. Bệnh nhân nội trú vào viện đều giảm.

Bệnh nhân nội trú đến sáng 18/8 chỉ còn 171 bệnh nhân sốt xuất huyết đang nằm điều trị, ngày 17/8 còn 181 và, so với tuần trước bệnh nhân sốt xuất huyết hơn 200, nay đã giảm. Bác sĩ Hiền cho biết một vài ngày tới bệnh nhân tiếp tục ra viện.

Theo thống kê của Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội sáng 18/8, có 355 bệnh nhân nội trú trên toàn bệnh viện tương đương với số giường thực kê nên bệnh viện không còn bệnh nhân nằm ghép. Bệnh nhân sốt xuất huyết được huy động nằm sang cả khoa nội 2, khoa nội 3, lão khoa và khoa Nhi. Các bệnh nhân nằm rải rác trong toàn viện. Tổng số giường thực kê 350 giường nên bệnh nhân không phải nằm ghép.

Bác sĩ Hiền cho biết, nếu so với cách đây hơn 1 tuần thì hiện tại có thể “thở phào”. Trong mùa dịch này, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã quyết liệt trong việc sàng lọc bệnh nhân, chỉ cho vào viện trong hai trường hợp:

Thứ nhất: bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo hoặc có các bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Thứ hai: Bệnh nhân vào việc điều trị từ tuyến trên chuyển xuống và các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên những trường hợp này ưu tiên vào viện.

Còn bệnh nhân không có cảnh báo, không phải chuyển tuyến thì sẽ tư vấn điều trị tại cộng đồng. Bệnh nhân trung gian giữa bệnh nhân điều trị tại nhà và điều trị tại viện thì bệnh nhân sẽ được điều trị ban ngày chỉ định dùng thuốc, xét nghiệm, truyền dịch trong ngày sau đó bệnh nhân được về nhà cho đến khi ổn định thì thôi. Bác sĩ Hiền cho biết các biện pháp sàng lọc thu dung đã hạn chế được việc nằm viện.

Đến nay, dịch đã chững lại, bác sĩ Hiền cho rằng đây là nỗ lực phòng chống dịch của cả Hà Nội. Qua sự quyết liệt của lãnh đạo ngành y tế, y tế Hà Nội, chính quyền các cấp và người dân trong phòng chống sốt xuất huyết rất tích cực từ diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn vệ sinh môi trường sống nên trong thời gian vừa qua số lượng bệnh nhân mới có xu hướng giảm.

Theo Sở Y tế Hà Nội số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện 2.588, (chiếm 15%); ghi nhận có xu hướng giảm trong những ngày gần đây: ngày 14/8: 3.076 bệnh nhân, ngày 15/8: 2.635 bệnh nhân, ngày 16/8: 2.588 bệnh nhân.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ phun hóa chất ở các khu kí túc xá, trường học. Riêng về bệnh nhân nhập viện, số lượng bệnh nặng tập trung ở BV Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bạch Mai còn các viện khác ở Hà Nội phần lớn bệnh nhân nhẹ, không cần theo dõi đặc biệt.

Trong cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Hà Nội phải tiếp tục làm bền vững chiến dịch phun hóa chất và diệt loăng quăng, bọ gậy để hạ nhiệt sốt xuất huyết.

Sau mỗi đợt phun hóa chất, diệt bọ gậy cần đánh giá tác dụng,xem mật độ muỗi đã giảm như thế nào. Với những nơi đủ điều kiện phun mù nóng cần ưu tiên bởi phun mù nóng dù muỗi đậu dưới lá vẫn sẽ bị chết.

Con số mắc đã chững lại, nhưng Hà Nội cần tiếp tục duy trì các chiến dịch, làm sao để sang tháng 9, tháng 10 các ca mắc giảm xuống đến tháng 11 thì hết hẳn bệnh nhân SXH.

Cho đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 90 nghìn ca sốt xuất huyết và đã có 24 người tử vong.Phương Thúy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !