Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ

Từ năm 2019, nhận thấy việc nông dân đốt rơm rạ bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên, Hội Nông dân (HND) Hà Nam đã vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ cho các mục đích khác nhau.

Theo bà Phạm Thị Ngoan, Phó Ban Xây dựng hội, HND Hà Nam: Sau khi được HND quán triệt chủ trương, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền để nông dân nâng cao nhận thức được tác hại của việc đốt rơm, rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch và tác dụng của việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ tại chỗ (biến rơm rạ thành phân) phục vụ cho gieo cấy vụ sau. Chính vì vậy, HND đã tuyên truyền về chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm rạ, áp dụng thí điểm tại 2 huyện Bình Lục và Thanh Liêm, sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Qua 3 năm triển khai, đến nay chế phẩm vi sinh SUMITRI đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đã thực sự trở thành người bạn của nông dân. Qua kết quả sơ bộ, chế phẩm sinh học vi sinh SUMITRI đã xử lý rơm rạ ngay tại ruộng, giúp nông dân không phải thu gom hay đốt như trước. SUMITRI giúp rơm rạ  phân hủy nhanh hơn thành các chất rễ hấp thụ cho cây lúa. Tạo độ tơi xốp và tạo ôxy cho đất, là điều kiện thuận lợi cho các con sinh vật trong đất phát triển như giun, dế; giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại.

{keywords}
Nông dân Hà Nam xử lý rơm rạ tại chỗ sau thu hoạch.

Điều đáng nói, khi sử dụng SUMITRI để ủ rơm thay phân bón, lúa cứng cây hơn nên khả năng chống đổ tốt (nhất là lúa mùa khi gặp mưa bão); giúp cây lúa hấp thụ phân bón hỗ trợ tối đa, hạt lúa cũng mẩy và cho năng suất cao hơn trước. Đặc biệt, sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI đã khắc phục tình trạng lúa nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ sau khi gieo sạ, hạn chế sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Nhờ dùng SUMITRI, lượng phân bón cho lúa đặc biệt là phân đạm giảm từ 10-15% ; chi phí phân bón và thuốc trừ sâu giảm 10-15% và năng suất của lúa tăng từ 5-10%.Ví dụ, lúa Khang dân đạt 2,3-2,5 tạ/sào, lúa Nếp 97 đạt từ 2,0-2,1 tạ/sào, lúa Tạp Giao, lúa BC đạt từ 2,0-2,1 tạ/sào.

Riêng vụ mùa năm 2021, toàn tỉnh Hà Nam đã có 120,9 ha sử dụng chế phẩm SUMITRI để xử lý rơm rạ tại chỗ. Năm 2022, HND Hà Nam phấn đấu vận động 100% nông dân tham gia sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm, rạ sau thu hoạch thành phân bón, sẽ góp phần từng bước nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm; nâng cao trách nhiệm của nông dân trong bảo vệ môi trường nông thôn.

Hải Việt

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !