Hà Giang: Tỷ phú trẻ từ chăn nuôi tổng hợp

Anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1985, người Đảng viên trẻ dân tộc Tày có nguồn thu nhập cao từ mô hình nuôi cá và chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại tại thôn Chang xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên (Hà Giang).
Hà Giang: Tỷ phú trẻ từ chăn nuôi tổng hợp - ảnh 1

Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 - 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 220 - 240 triệu đồng

Trang trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16 m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sinh sản để cung cấp lợn giống cho trang trại của gia đình; 2 dãy chuồng kế tiếp được nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 20 m2 được nuôi từ 10 - 12 lợn thịt/ô. Các ô chuồng nuôi thành nhiều lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng từ 220 - 240 con. Với phương pháp nuôi gối như vậy nên tháng nào anh Toàn cũng có lợn thịt xuất chuồng, trung bình từ 7,0 – 7,5 tấn lợn thịt/tháng. Bên cạnh dãy chuồng lợn là 2 hầm Biogas có thể tích trên 30 m3 nhằm phục vụ chất đốt cho sinh hoạt gia đình và cho chăn nuôi.

Trong nuôi cá, anh Toàn tận dụng diện tích mặt ao sẵn có và đào mới được trên 3.500 m2 , các diện tích nuôi cá được chia làm 4 ao nuôi. Các ao được ngăn với nhau bằng bờ xây xi măng kiên cố và được lưu thông với nhau qua hệ thống lưới sắt. Anh Toàn thả nhiều loại cá nhằm tận dụng triệt để các tầng nước như cá mè, cá trôi Ấn Độ, các trắm cỏ…Trong các ao nuôi đều có dòng nước tự chảy lưu thông quanh năm do nguồn nước suối cung cấp.

Anh Toàn chia sẻ: Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 - 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 220 - 240 triệu đồng. Tổng số tiền thu nhập từ các ao nuôi cá từ 150 - 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 100 - 110 triệu đồng/năm. Như vậy mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn có tổng thu nhập từ 330 - 350 triệu đồng/.

Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Toàn chia sẻ: Trong nuôi lợn, quan trong nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh. Nguồn thức ăn chủ yếu của lợn là cám công nghiệp cộng với số ngô, lúa được gia đình thu mua của bà con trong vùng. Ngoài ra, những loài cá tạp trong trang trại như tôm, cua, ốc, các loài cá nhỏ…được anh ủ mắm để bổ sung dinh dưỡng cho đàn. Còn thức ăn cho cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp và các loại bột ngô, rau xanh, các loài cá tạp được anh chế thành thức ăn viên tổng hợp.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Toàn còn luôn có tinh thần giúp đỡ các đoàn viên thanh niên, các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn của thôn Chang và của xã Việt Lâm về vốn, con giống và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Từ những thành tích đạt được, anh đã được Tỉnh Đoàn Hà Giang biểu dương là tấm gương điển hình trong phong trào “Thanh niên vượt khó làm giầu” từ năm 2013 đến nay; và được vinh dự tham gia Hội nghị Vinh danh những thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Hà Giang tổ chức tại thành phố Hà Nội năm 2014.

Hoàng Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !