Hà Giang: Tích cực kiểm tra, giám sát công trình nông thôn mới

Thực hiện mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, Hà Giang đang tích cực kiểm tra, đánh giá chất lượng đường bê tông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh.

Theo số liệu thống kê của Đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN), năm 2019, có 490 công trình đường giao thông NTM được giao cho các huyện, thành phố thực hiện. Tính đến 31/7, có 286 công trình hoàn thành, còn 91 công trình đang thi công và 113 công trình chưa thi công.

Từ ngày 4/9 - 19/9/2019, Đoàn KTLN đã kiểm tra 34 công trình tại 26 xã của 9 huyện; 100% các công trình đều được giao cho UBND xã làm chủ đầu tư. Theo đánh giá, các địa phương đã có tiến bộ trong thực hiện công tác quản lý chất lượng theo kiến nghị của Đoàn KTLN trong năm 2018. 

Tuy nhiên, một số huyện vẫn đưa vào dự toán máy móc thiết bị thi công không phù hợp với điều kiện, năng lực của tổ thi công ở địa phương như máy gạt, lu, cần cẩu; tài liệu về quản lý chất lượng công trình còn thiếu nhiều, như: Không có bản vẽ thiết kế thi công, văn bản hướng dẫn kỹ thuật thi công, nhật ký thi công hoặc có nhưng không được xác nhận của giám sát và không có cả biên bản kiểm tra vật liệu đầu vào…

Hà Giang: Tích cực kiểm tra, giám sát công trình nông thôn mới

Kiểm tra thực tế tại hiện trường, Đoàn KTLN đánh giá: công tác giám sát và hướng dẫn kỹ thuật không được thực hiện nghiêm túc dẫn đến tình trạng một số công trình thi công không đúng thiết kế; công tác xử lý, gia cố nền trước khi đổ bê tông không được thực hiện đúng yêu cầu;

Không thi công lớp móng đá dăm tiêu chuẩn hoặc cấp phối đá dăm, sỏi cuội hoặc thi công không đúng yêu cầu; vật liệu đầu vào thi công các công trình không đảm bảo chất lượng; máy móc, thiết bị thi công không đầy đủ như hợp đồng đã ký; một số nơi cắt giảm, không sử dụng lớp bạt dứa hoặc ni lông lót nền nhằm tránh mất nước xi măng và giảm ma sát đáy tấm bê tông…, làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng công trình.

Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần, Bùi Minh Hiệu khẳng định: chất lượng các công trình đường giao thông nông thôn đạt thấp, trách nhiệm lớn nhất là ở các chủ đầu tư. Ngay khi có kết quả kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu các xã có công trình được kiểm tra tự huy động nguồn kinh phí khắc phục đổ thêm lớp bê tông đúng tiêu chuẩn lên nền đường cũ.

Đồng thời thành lập tổ công tác của huyện và kiểm tra toàn bộ các công trình trên địa bàn; đồng thời yêu cầu các xã chấn chính ngay công tác quản lý, giám sát thi công các công trình. Công trình nào thi công không đúng thiết kế, chất lượng yêu cầu đình chỉ. Các công trình hoàn thành nhưng chất lượng không đảm bảo chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Thời gian tới, Hà Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và Nhân dân nhận thức đúng và đầy đủ về xây dựng nông thôn mới. Phải làm cho người dân xác định chính họ là chủ thể của xây dựng nông thôn mới thì Chương trình mới thật sự thành công.

Cùng với đó là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới;

Cần xác định những công trình, công việc bức xúc của người dân và tập trung thực hiện tốt, từ đó tạo niềm tin và khí thế phấn khởi cho người dân, khơi dậy và phát huy được vai trò chủ thể của dân trong xây dựng nông thôn mới.

Một thực tiễn cho thấy ở địa phương, đơn vị, cơ sở nào đoàn kết nội bộ tốt, phát huy dân chủ thật sự, người đứng đầu quyết liệt vào cuộc thì xây dựng nông thôn mới ở nơi đó đạt kết quả cao. Việc huy động và sử dụng các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo thật sự dân chủ, người dân được tham gia bàn bạc, quyết định và có sự giám sát của cộng đồng dân cư để đảm bảo công khai, minh bạch.

Hà Giang cũng nhận định xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, không được chủ quan, nóng vội, chạy theo thành tích, nhưng phải hết sức tích cực, quyết liệt, vừa làm vừa rút kinh nghiệm hoàn thiện. Cần kịp thời khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tổ chức tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới và cần tăng cường kiểm tra, giám sát để có chỉ đạo, uốn nắn kịp thời.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !