Hà Giang: Giúp đồng bào DTTS tiếp cận thông tin để vươn lên thoát nghèo

"Qua sách báo và các chương trình phát thanh, truyền hình, người nghèo ở Hà Giang có thể học hỏi kinh nghiệm từ những cách chăn nuôi hay, cách gieo trồng hiệu quả" - ông Nguyễn Trung Thu, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh cho hay.

Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới, nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số (DTTS), tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thời gian qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội tại tỉnh Hà Giang luôn được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực. Một trong những chính sách mang lại hiệu quả cao là Chương trình giảm nghèo thông tin, đưa thông tin đến với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Tiếp cận thông tin truyền thông để vươn lên thoát nghèo. (Ảnh minh họa)

Tiếp cận được thông tin qua sách, báo, các phương tiện thông tin truyền thông, người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì có điều kiện học hỏi kinh nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi từ nhiều mô hình hay, đem lại hiệu quả tích cực. Cũng theo đó, đời sống bà con được cải thiện, từng bước thoát khỏi cái nghèo, cái đói.

Ông Nguyễn Trung Thu, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Giảm nghèo về thông tin truyền thông là hoạt động tập trung cung cấp những thông tin về chủ trương, chính sách, cơ chế, tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm hiệu quả đến đối tượng người nghèo.

Qua đó, người nghèo có thể học hỏi kinh nghiệm từ những cách chăn nuôi hay, cách gieo trồng hiệu quả mà vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để hoạt động truyền thông trong lĩnh vực giảm nghèo có hiệu quả, chúng la cần có những cách làm mang tính đặc thù. Bởi lẽ, đối tượng truyền thông trong lĩnh vực giảm nghèo chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, còn nhiều tập tục lạc hậu, sinh sống không tập trung, tâm lý tiếp nhận thông tin cũng có nhiều điểm khác với những người sống ở vùng đồng bằng, đô thị... Từ những nhận định, phân tích trên, hy vọng trong thời gian tới, hoạt động truyền thông giảm nghèo sẽ phát huy hơn nữa, đóng góp quan trọng vào quá trình giảm nghèo của tỉnh”.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !