Google xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough

Hôm nay (14/7), tờ Inquirer đưa tin, Google đã xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough - nơi đang có tranh chấp với Philippines trên bản đồ Google Maps sau khi nhận được phản ánh từ phía Manila.
Google xóa tên Trung Quốc khỏi bãi cạn Scarborough - ảnh 1

Bãi cạn Scarborough trên Google Maps.

Theo đó, kể từ ngày 14/7, Google Maps loại bỏ tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham và chỉ dùng tên gọi quốc tế Scarborough cho bãi cạn này.

Trước đó, Google coi Scarborough là một phần thuộc chuỗi đảo "Zhongsha" (Trung Sa) của Trung Quốc. Điều này khiến phía Philippines tức giận. Cư dân mạng nước này đã thực hiện chiến dịch thu thập chữ ký kiến nghị đòi Google đổi tên bãi cạn trên.

Kiến nghị đã thu hút gần 2.000 người ủng hộ. Bản kiến nghị có đoạn: "Những tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông theo đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự đặt ra là bất hợp pháp và đang tạo ra căng thẳng giữa các quốc gia”.

Văn phòng của Google ở Manila cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề trên. Chúng tôi hiểu rằng các tên địa lý có thể gây ra những phản ứng sâu sắc. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã nhanh chóng tập trung giải quyết vấn đề đó”.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 220km, nhưng cách đảo Hải Nam, Trung Quốc tới 650km.

Trong một diễn biến khác ở Biển Đông, hôm 14/7, Reuters đưa tin, Philippines đang gia cố lại chiếc tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn trên bãi Cỏ Mây từ năm 1999, trong bối cảnh Trung Quốc đang rầm rộ xây các đảo nhân tạo gần đó.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Jose từ chối bình luận về thông tin trên nhưng ông cho rằng nếu đúng như vậy thì công việc đó cũng không vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !